DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: พรทิพย์ ชิวชรัตน์-
dc.contributor.advisor: ปัญญา ศรีจันทร์-
dc.contributor.author: รังสิ ถาวรังกูร-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2533-
dc.identifier.isbn: 9745780685-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
dc.description.abstract: วัตถุประสงค์การวิจัยครั้งนี้คือเพื่อศึกษาความต้านทานและกำลังแรงเฉือน/ปอกของแบรกเก็ตที่มีลักษณะของฐานต่างกัน ได้แก่ ฐานแบรกเก็ตแบบตะแกรงโลหะ (Minidiamond), แบบเป็นร่อง (Dynalock) และแบบที่ผ่านขบวนการกัดกร่อนด้วยน้ำยาไวแสง (microloc) รวมทั้งศึกษาอิทธิพลของขนาดพื้นที่ของฐานแบรกเก็ตที่มีต่อความต้านทานแรง เฉือน/ปอก ในแบรกเก็ตที่มีลักษณะของฐานเหมือนกันแต่มีขนาดต่างกัน (Diamond, Minidiamond) ผลจากการศึกษานี้เพื่อให้ทันตแพทย์จัดฟันได้ใช้เป็นประโยชน์ในการพิจารณาเลือกแบรกเก็ตไดเร็กบอนด์ให้กับผู้ป่วย กลุ่มตัวอย่างเป็นแบรกเก็ตที่ใช้เทคนิกไดเร็กบอนด์สำหรับฟันกรามน้อย 4 กลุ่ม (Diamond, Minidiamond, Dynalock, Microloc) กลุ่มละ 40 ตัวอย่าง โดยเป็นแบรกเก็ตที่มีลักษณะของฐานต่างกัน 3 กลุ่ม (Minidiamond, Dynalock, Microloc) และมีลักษณะของฐานเหมือนกันแต่ขนาดต่างกัน 2 กลุ่ม (Diamond, Minidiamond) ติดแบรกเก็ตลงบนผิวเคลือบฟันด้านใกล้แก้มของฟันกรามน้อยธรรมชาติด้วยวัสดุยึดชนิดไม่ต้องผสม ทิ้งให้วัสดุแข็งตัว 5 นาที แล้วจึงนำไปเก็บไว้ในน้ำลายเทียมที่อุณหภูมิ 37 องศาเซลเซียสเป็นเวลา 24 ชั่วโมงก่อนนำไปทดสอบด้วยเครื่องทดสอบทั่วไป DDS-10T ความเร็วในการดึงทดสอบ 0.5 มม./นาที จากผลการวิจัยสรุปได้ว่า 1. แบรกเก็ตที่มีลักษณะของฐานต่างกันมีค่าเฉลี่ยความต้านทานและกำลังแรงเฉือน/ปอกต่างกันที่ระดับนัยสำคัญ 0.01 โดยฐานแบรกเก็ตแบบตะแกรงโลหะจะให้ค่าเฉลี่ยของแรงสูงสุด 2. ในแบรกเก็ตที่มีลักษณะของฐานเหมือนกันแบรกเก็ตที่มีขนาดของฐานใหญ่กว่า จะมีความต้านทานต่อแรงเฉือน/ปอก ได้ดีกว่าแบรกเก็ตที่มีขนาดของฐานเล็กกว่า ที่ระดับน้ำสำคัญ 0.01
dc.description.abstractalternative: The purposes of this research were to compare the debond force and bond strength in the shear/peel mode of three differently designed bracket bases which were foil-meshbase (Minidiamond), grooved undercut integral casting base (Dynalock) and photoetched base (Microloc). Then to study the influence on debond force and bond strength of different sizes retentive area with similar foil-mesh base brackets (Diamond and Minidiamond). These results should assist the orthodontist in the selection of direct-bonding brackets Four groups of forty Edgewise direct-bonding bicuspid brackets (Diamond, Minidiamond, Dynalock and Microloc) were selected as the sample sets. Three of the groups (Minidiamond, Dynalock and Microloc) were different in sizes and designs and two of them (Diamond and Minidiamond) had foil-mesh base which were different in size only. Each of the brackets was bonded to the buccal enamel surface of the human bicuspid by no-mixed adhesive and stored in synthetic saliva at 37 degrees Celsius for 24 hours after 5-minute bench cured. Samples were debonded by universal testing machine DDS-10T at cross head sped of 0.5 mm. per minute Research Result 1. There were significant different in shear/peel debond force and shear/peel strength of the three differently designed bracket bases, at 0.01 level and foil-mesh base brackets showed the best mean in both shear/peel debond force and strength. 2. In the similar base designed brackets, the larger base brackets showed a significantly better mean shear/peel debond force than the smaller at the 0.01 level of significant.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: Orthodontic Brackets
dc.subject: Stress, Mechanical
dc.subject: Dental Bonding
dc.title: การศึกษาเปรียบเทียบค่าเฉลี่ยความต้านทานแรงเฉือน/ปอกของแบรกเก็ตโลหะที่มีฐานลักษณะต่างๆกันซึ่งใช้วิธีไดเร็กบอนด์
dc.title.alternative: A comparative study of shear/peel strength of different metal bracket base designs in direct bond technique
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: ทันตกรรมจัดฟัน
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Porntip.C@chula.ac.th-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-