Title: ระบบสนับสนุนการตัดสินใจเลือกวิธีการทางสถิติ ในด้านการวางแผนการทดลองและการวิเคราะห์ความแปรปรวน
Other Titles: A decision support system for statistical method selection for experimental designs and analysis of variance
Authors: สุภาเพ็ญ คูณแสง
Advisors: สุชาดา กีระนันทน์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Suchada.Ki@Chula.ac.th
Subjects: ระบบสนับสนุนการตัดสินใจ
การวิเคราะห์ความแปรปรวน
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วิทยานิพนธ์นี้ มีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาระบบสนับสนุนการตัดสินใจเลือกวิธีการทางสถิติ โดยจัดแบ่งระบบตามกลุ่มผู้ใช้ออกเป็น 2 ระดับ คือ ระดับที่ 1 สำหรับกลุ่มผู้ใช้ที่มีวัตถุประสงค์ของงานวิจัยแล้ว แต่ยังไม่ได้กำหนดประเภทของการวิเคราะห์ทางสถิติ ในระดับนี้ใช้วัตถุประสงค์ของงานวิจัยในด้านต่างๆ เป็นเกณฑ์ในการนำผู้ใช้ระบบเลือกประเภทของการวิเคราะห์ทางสถิติ และจะแนะนำระบบสนับสนุนการตัดสินใจเลือกวิธีการทางสถิติในด้านต่างๆ ให้กับผู้ใช้ระบบต่อไป ระดับที่ 2 สำหรับกลุ่มผู้ใช้ที่กำหนดประเภทของการวิเคราะห์ทางสถิติแล้ว แต่ยังไม่ได้กำหนดวิธีการทางสถิติ วิทยานิพนธ์ฉบับนี้เน้นเฉพาะวิธีการทางสถิติในด้านการวางแผนการทดลองและการวิเคราะห์ความแปรปรวน ซึ่งประกอบด้วย 4 หัวข้อ คือ ขั้นตอนการทดลอง การวางแผนการทดลอง การวิเคราะห์ความแปรปรวน การเปรียบเทียบค่าเฉลี่ย โดยใช้แนวคิดเงื่อนไข และทฤษฎีบทต่างๆ เป็นหลักเกณฑ์ในการกำหนดทางเลือกวิธีการทางสถิติ ในการพัฒนาระบบได้ใช้รูปแบบการนำเสนอในลักษณะแสดงข้อความให้ปรากฏบนจอภาพ โดยออกแบบและจัดเตรียมข้อความเนื้อหาในแต่ละจอภาพให้ดำเนินไปอย่างต่อเนื่องและใช้ข้อความคำถามในการนำผู้ใช้ระบบลงไปสู่ทางเลือกวิธีการทางสถิติ และเขียนโปรแกรมการทำงานของระบบด้วยเทอร์โบปาสคาล รุ่น 5.5 ผลของการพัฒนาระบบคือ ระบบจะช่วยตัดสินใจเลือกวิธีการทางสถิติโดยใช้หลักเกณฑ์ของวิธีการทางสถิติและข้อกำหนดของผู้ใช้ นอกจากการเสนอวิธีการทางสถิติที่เหมาะสมกับงานวิจัยแล้ว ยังได้เสนอเนื้อหารายละเอียดของแต่ละวิธีการคือ ข้อดีและข้อเสีย เงื่อนไขต่างๆ การสุ่มทรีตเมนต์ ตัวอย่างการจัดหน่วยทดลอง และตัวอย่างลักษณะข้อมูล ระบบที่พัฒนาขึ้นนี้ สามารถใช้ได้กับเครื่องไมโครคอมพิวเตอร์ที่ใช้จอภาพโมโนโครมสีเขียว และเป็นระบบที่ไม่มุ่งเน้นในส่วนของการวิเคราะห์ข้อมูล จึงไม่ใช่ระบบที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อแสดงผลการวิเคราะห์ข้อมูลเช่นเดียวกับโปรแกรมสำเร็จรูปอื่นๆ แต่มุ่งที่จะช่วยตัดสินใจเลือกวิธีการทางสถิติให้เหมาะสมกับงานวิจัย ซึ่งเป็นลักษณะที่แตกต่างจากโปรแกรมสำเร็จรูปอื่น ระบบนี้จะเป็นประโยชน์ต่อกลุ่มผู้ใช้โดย กลุ่มผู้ใช้ที่มีความรู้ทางสถิติน้อย จะได้รับประโยชน์ในการเลือกใช้วิธีการสถิติ แต่อาจจะต้องทำการศึกษาในวิธีการนั้นเพิ่มเติม ส่วนกลุ่มผู้ใช้ที่มีความรู้ทางสถิติอยู่แล้วจะได้ประโยชน์ในการใช้ระบบเป็นเครื่องมือ เพื่อย้ำให้เกิดความมั่นใจถึงแนวความคิดในการเลือกใช้วิธีการทางสถิติที่ได้คาดการณ์ไว้
Other Abstract: This thesis presents a decision support system for selection of statistical methods. The system is formulated in two levels, one for the selection of the types of statistical analysis under the guidance of research objectives and then use the decision support system for statistical method selection. The other for the selection of statistical methods within each type of analysis. The system limited to the problems of experimental designs, analysis of variance and multiple comparisons; by using assumptions and statistical theories. The system is developed to guide the users into the statistical selection methods through choices made upon messages displayed on the monitor. The program is written in TURBO PASCAL 5.5. The developed system is a decision support system for selection of statistical methods using statistical criteria and the objectives of research. Besides the selection of appropriate statistical methods, the details, advantages, disadvantages and assumptions are also provided for treatment randomization, experimental unit arrangement and data examples. This system can be used with the Hercules monochrome monitor microcomputer. The system differs from the other statistical packages, which mostly emphasize data analysis, in that it does not provide calculation of analysis. Instead it complements the other software in terms of serving the users' need for selecting appropriate statistical method for different research. The system is advantageous for with less statistical knowledge in selecting statistical method. However this group of users will have to learn about the methods. For users with more advanced statistical knowledge, the advantage of using this system is to use as a tool for assuring the appropriateness of the tentatively selected statistical method.
Description: วิทยานิพนธ์ (สต.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: สถิติศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: สถิติ
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48483
ISBN: 9745814822
Type: Thesis