https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48496
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ปรีชา หงษ์ไกรเลิศ | - |
dc.contributor.advisor | วิษณุ เครืองาม | - |
dc.contributor.author | สมพร ถาวร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745778982 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (น.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | การเลือกตั้งเป็นกระบวนการพื้นฐานที่สำคัญ ในระบอบการปกครอง แบบประชาธิปไตยโดยอ้อม ซึ่งไม่สามารถจัดให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการปกครองประเทศได้โดยตรง แต่การเลือกตั้งนั้นจะต้องมีประสิทธิภาพพอ และเป็นที่ยอมรับได้ว่า สอดคล้องกับเงื่อนไขของระบอบประชาธิปไตย ซึ่งเงื่อนไขที่สำคัญที่สุดประการหนึ่งคือ ความเสมอภาค หรือการจัดให้ประชาชนผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งมีความทัดเทียมกันในการใช้สิทธิของตน ในประเทศไทยตามรัฐธรรมนูญฉบับปัจจุบัน กำหนดให้การเลือกตั้งเป็นแบบเบ่งเขตโดยยึดหลักเขตหนึ่ง ฯ มีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรได้ 3 คน เว้นแต่ในบางเขตอาจได้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเพียง 2 คน หรือ 1 คน ซึ่งแสดงให้เห็นว่าประชาชนผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งที่มีภูมิลำเนาในแต่ละเขตเลือกตั้งมีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งไม่ทัดเทียมกัน ในขณะที่ในหลายประเทศเช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ เยอรมันตะวันตก ใช้หลักการแบ่งเขตเลือกตั้งแต่ละเขตมีสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรหนึ่งคน ซึ่งเท่ากับว่าประชาชนผู้มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งสามารถใช้สิทธิออกเสียงได้คนละ 1 เสียง ไม่ว่าจะอาศัยอยู่ในเขตเลือกตั้งใดอันเป็นที่มาของหลักการที่เรียกว่า วันแมนวันโหวต หลักการแบ่งเขตเลือกตั้งดังกล่าวน่าจะนำมาใช้ในประเทศไทย โดยมีมาตรการเสริมที่เหมาะสม ซึ่งน่าจะช่วยให้ระบบการเลือกตั้งเข้มแข็งขึ้นและช่วยแก้ไขปัญหาทางการเมืองบางประการได้ ที่สำคัญคือช่วยให้การเลือกตั้งอยู่บนหลักแห่งความเสมอภาค อันย่อมสอดคล้องกับอุดมการณ์ของการปกครองระบอบประชาธิปไตย | en_US |
dc.description.abstractalternative | Election is the fundamental process of the indirect democratic form of Government where direct public participation is not possible. However, such an election must important condition of democracy, that is to say, equality or the rule of equal suffrage. According to the present Constitution of Thailand, the multimembers constituency electoral system is adopted whereby 3 members are elected to represent each constituency. Only in some constituencies, 2 or 1 members will be elected. This means that there is no equality in voting right among the voters living in different constituencies. The cases are quite different in the United States of America, Britain and West Germany where single-member constituency or the one man, one vote rule is adopted. The single-member constituency electoral system should be applied in Thailand. It should also be adopted together with the necessary supportive measures in order to strengthen the electoral system, to solve some political problems and to make the voters equal in their voting rights which is recognized as the fundamental democratic ideology. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การเลือกตั้ง -- ไทย | en_US |
dc.subject | กฎหมายเลือกตั้ง | en_US |
dc.subject | การลงคะแนนเสียง -- ไทย | en_US |
dc.subject | เขตเลือกตั้ง -- ไทย | en_US |
dc.title | การนำระบบวิธีการเลือกตั้งหนึ่งคนหนึ่งเสียง มาใช้ในกฎหมายเลือกตั้งของไทย | en_US |
dc.title.alternative | Single-member constituency in electoral law of Thailand | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิติศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | นิติศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |