https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48509
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | นิวัตต์ ดารานันทน์ | - |
dc.contributor.author | วัลลภ เมฆพฤกษาวงศ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2530 | - |
dc.identifier.isbn | 9745677256 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 | en_US |
dc.description.abstract | พื้นที่ฝั่งตะวันออกของถนนพญาไทในเขตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มักจะประสบกับภาวะน้ำท่วมภายหลังที่มีฝนตกหนัก ทั้งนี้เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าวเป็นบริเวณที่ได้รับการพัฒนาไปอย่างมากอาทิเช่น ได้มีการก่อสร้างอาคารเรียน อาคารของส่วนราชการ และอาคารพาณิชย์ เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในขณะที่ระบบระบายน้ำบริเวณพื้นที่ทำการศึกษากลับไม่ได้รับการพิจารณาปรับปรุงให้สามารถรองรับการพัฒนาที่เกิดขึ้น การศึกษาวิจัยในเรื่องนี้ มุ่งที่จะทำการศึกษาตรวจสอบระบบระบายน้ำในปัจจุบันของพื้นที่ทำการศึกษา และเสนอแนะแนวทางการแก้ไขปรับปรุงระบบระบายน้ำ ให้มีประสิทธิภาพในการรองรับภาวะน้ำท่วมอันเกิดจากน้ำฝนในรอบ 5 ปี โดยเน้นการศึกษาเฉพาะทางด้านชลศาสตร์และใช้ทฤษฎีเรชันแนลในการคำนวณปริมาณน้ำผิวดิน ผลของการศึกษาเพื่อทำการตรวจสอบสภาพของระบบระบายน้ำในปัจจุบัน พบว่าระบบระบายน้ำภายในพื้นที่ทำการศึกษามีความสามารถในการระบายน้ำไม่พอเพียง อันเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดภาวะน้ำท่วม นอกจากนี้ยังเป็นผลมาจากข้อจำกัดทางด้านระดับน้ำของแหล่งรับน้ำภายนอกพื้นที่ทำการศึกษา ทำให้ไม่สามารถที่จะระบายน้ำออกไปด้วยแรงโน้มถ่วงของโลกได้โดยตรง และแหล่งกักเก็บน้ำภายในพื้นที่ทำการศึกษายังมิได้ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ข้อเสนอแนะในการวิจัยนี้ ได้แก่การกำหนดขนาดของท่อระบายน้ำขึ้นใหม่ ให้สามารถรองรับปริมาณน้ำฝนในรอบ 5 ปีได้ โดยไม่ทำให้เกิดภาวะน้ำท่วม และอาศัยการระบายน้ำออกไปจากพื้นที่ทำการศึกษาด้วยวีการสูบน้ำควบคู่ไปกับการปิดกั้นน้ำภายนอกมิให้ไหลเข้ามาในบริเวณพื้นที่ศึกษาได้ รวมทั้งทำการปรับปรุง สระน้ำ และคูน้ำ ให้สามารถกักเก็บน้ำได้สูงสุด ทั้งนี้เพื่อความเหมาะสมกับเครื่องสูบน้ำที่จะได้ติดตั้งต่อไป | en_US |
dc.description.abstractalternative | The eastern area of Phaya Thai Road which comes under the ownership of Chulalongkorn University is usually subjected to flooding after a heavy rain-storm. This is due to extensive development that has taken place, transforming once a vacant land into a build up area containing class room buildings, government offices and commercial buildings while the drainage system was overlooked and left in the state where it is incapable to effectively drain the flood water out off the area. The objectives of this study are to investigate and evaluate the existing drainage system in the study area and based on hydraulics which applys theory of surface runoff calculation by means of Rational method. The calculation comes up with recommendations for more effective drainage system capable of draining flood water caused by a 5-year return period rainfall. From the investigation, it was found that the main reasons of flooding were caused by incapability of the existing drainage system to effectively drain the flood water out off the area and that the receiving water level surrounding the study area was not low enough to permit gravity flow to happen effectively. Further, the retarding basin system in the area was not effectively used to its full extense of its purpose. The study recommends the re-designing of the drainage system in the area with proper sizes of pipe which are capable of draining flood water caused by a 5-year return period rainfall and install pumps to assist water flow together with proper measures to prevent external flow to enter the study area. Further, improvement of retarding basin such as ponds and ditches to their full usefulness is also recommended. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การควบคุมอุทกภัย -- ไทย -- กรุงเทพฯ | en_US |
dc.subject | การระบายน้ำ -- ไทย -- กรุงเทพฯ | en_US |
dc.subject | การแจกแจง (ทฤษฎีความน่าจะเป็น) | en_US |
dc.subject | ฝน -- ไทย -- กรุงเทพฯ | en_US |
dc.title | การตรวจสอบและเสนอแนะในการปรับปรุงระบบระบายน้ำพื้นที่ฝั่งตะวันออก ของถนนพญาไทในเขตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title.alternative | Investigation and recommendation of drainage system improvement for the eastern area of Phaya Thai road in Chulalongkorn University compound | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมโยธา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |