DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธนวดี บุญลือ-
dc.contributor.author: ลัคนา ศรีสวัสดิ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2530-
dc.identifier.isbn: 9745679992-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อทราบและเข้าใจถึงบทบาทตลอดจนประโยชน์และปัญหาของสื่อวีดีโอทั้งในสภาพปัจจุบันและแนวโน้มในอนาคตปีพ.ศ. 2530 – 2540 และเพื่อศึกษาความเป็นไปได้ในการใช้สื่อวีดีโอเพื่อสนับสนุนการพัฒนาประเทศในแง่ต่างๆ ทั้งในสภาพปัจจุบันและแนวโน้มในอนาคตปี พ.ศ. 2530-2540 โดยใช้เทคนิคการวิจัยแบบเดลฟาย กลุ่มประชากรตัวอย่างเป็นผู้เชี่ยวชาญทางด้านการสื่อสารและสื่อ จำนวน 22 คน เก็บรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่ผู้วิจัยสร้างขึ้นวิเคราะห์ข้อมูลโดยการคำนวณหาค่ามัธยฐาน (Median) ฐานนิยม (Mode) และพิสัยระหว่างควอไทล์ (Interquartile Range) ผลการวิจัยปรากฏดังนี้ 1.โดยทั่ว ๆไปปัจจุบันสื่อวีดีโอมีบทบาทในการบันเทิงโน้มน้าวจิตใจหรือชักจูงใจผู้ชมและให้การศึกษาทั้งระบบในโรงเรียนและระบบนอกโรงเรียนสำหรับแนวโน้มในอนาคตสื่อวีดีโอจะมีบทบาทในการบันเทิงเพิ่มขึ้นโดยจะมีความหลากหลายในเนื้อหาสาระมากขึ้น สื่อวีดีโอจะมีแนวโน้มบทบาทในการใช้โน้มน้าวจิตใจหรือชักจูงใจผู้ชมเพิ่มขึ้นและจะมีบทบาทในการเสนอข่าวสารข้อมูลเกี่ยวกับเหตุการณ์ต่างๆ ทั้งของรัฐบาลและเอกชนไปสู่ประชาชน 2. ปัจจุบันการเข้ามาของสื่อวีดีโอมีประโยชน์คือช่วยเปิดโอกาสสำหรับการศึกษาและแสวงหาความรู้แบบการศึกษาเฉพาะรายบุคคล (individual study) เพิ่มขึ้น ช่วยเพิ่มเสรีภาพในการเลือกสารสนเทศมากขึ้นช่วยให้ผู้ชมมีโอกาสชมรายการที่เป็นส่วนตัวมากขึ้นและช่วยแก้ปัญหาการผู้ขาดของโทรทัศน์แนวโน้มในอนาคตของประโยชน์ของสื่อวีดีโอคือจะเป็นสื่อหลักในการให้ข่าวสารข้อมูลและความบันเทิงสำหรับบางพื้นที่ 3. ปัจจุบันการเข้ามาของสื่อวีดีโอก่อให้เกิดปัญหาคือเทปวีดีโอภาพยนตร์บางประเภทกระตุ้นให้เกิดความเสื่อมเสียต่อศีลธรรมและอาชญากรรมทางเพศและแนวโน้มในอนาคตคือจะเปิดโอกาสให้ใช้ข่าวสารข้อมูลไปในลักษณะที่ไม่สมควรเพิ่มมากยิ่งขึ้น 4. ความเป็นไปได้ในการใช้สื่อวีดีโอเพื่อสนับสนุนการพัฒนาประเทศในปัจจุบันได้แก่ได้แก่พัฒนาการศึกษา พัฒนาเศรษฐกิจ พัฒนาสังคม-วัฒนธรรม และพัฒนาการสื่อสาร โดยสื่อวีดีโอมีบทบาทช่วยส่งเสริมการตัดสินใจและพบว่าสื่อชนิดนี้เหมาะสำหรับการสื่อสารแบบกลุ่มย่อยการใช้สื่อวีดีโอเพื่อพัฒนาการเมืองการปกครองยังมีความเป็นไปได้น้อยมากเกี่ยวกับแนวโน้มของการใช้สื่อวีดีโอเพื่อสนับสนุนการพัฒนาประเทศไทยในอนาคตผู้เชี่ยวชาญระบุอย่างเด่นชัดว่าสามารถทำได้เฉพาะการพัฒนาการศึกษาและพัฒนาสังคม-วัฒนธรรมเท่านั้นแต่สำหรับการพัฒนาเศรษฐกิจพัฒนาการเมืองการปกครองและพัฒนาการสื่อสารแล้วยังไม่สามารถสรุปเป็นแนวโน้มในอนาคตที่ชัดเจนได้
dc.description.abstractalternative: The main objectives of this study are to understand and acknowledge the roles, advantages and disadvantages of video as well as to study the possibilities of using video to enhance the development of the country, in whatever aspects, in the coming decade (A.D. 1987-1997). The study is based on the Delphi Technique with samples from 22 experts in the fields of communications and audio-visual instruments. Three sets of questionnaires were used for data collecting. The data were then analysed by means of median, mode and interquartile range. The main findings are fellows: 1. Generally, video are now playing a part in entertainment, public persuasion and education, both in school and non found education system. For the future trends, with a larger variety in content and availability of software, it will eventually play an even greater role in entertainment, education and public persuasion, and even in transferring information from the government and private sectors to the public. Video will gradually give consumers greater opportunities in study and research. 2. As video system has been introduced to Thailand, it has gradually brought advantages. Firstly, it provides more opportunity to those who want to do individual studies, giving them more in selecting and finding information. Secondly, it gives more privacy in selecting and watching programmes, thereby, breaking television’s monopoly on programmes. So we see that for the future trends, in some areas, the advantages of video will increase as it will be the main instrument in delivering information and providing entertainment to society. 3. At present, the introduction of video to Thailand is causing some problems. For example, some films violate the people’s traditions and customs and can even cause some sex crimes. In the future trends, it might possibly provide the consumers with even more opportunities to behave in unsuitable ways. 4. Now, as video has a part to play in mass persuasion it can be used to help develop the country in the fields of education, economics and communications as well as in socio-traditional areas. However, it is less able to support political developments, and the study indicates that video is suitable only for small groups. In the future trends, according to the views of experts, video will influence the country’s development only in the educational and socio-traditional fields. However, the study shows that there is not a clear enough conclusion for its influence on the development of economics, politics and communications.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: วีดิทัศน์
dc.subject: นวัตกรรมทางเทคโนโลยี
dc.subject: การสื่อสาร -- ไทย
dc.subject: เทคนิคเดลฟาย
dc.title: บทบาทของวีดีโอ : สภาพปัจจุบันและแนวโน้ม
dc.title.alternative: Roles of video system : the present state and future trends
dc.type: Thesis
dc.degree.name: นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การประชาสัมพันธ์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Tanawadee.b@chula.ac.th-