https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48582
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | อัญชลี ลีสวรรค์ | - |
dc.contributor.author | สุภาณี เวชพงศา | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2533 | - |
dc.identifier.isbn | 9745775843 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (นศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสารกับความคิดเกี่ยวกับตนเอง และความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานภาพและบทบาทสตรี โดยกลุ่มตัวอย่างเป็นสตรีจำนวน 230 ราย ที่สมรสแล้วและทำงานอยู่ในหน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ และเอกชน เฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มสตรีที่เป็นตัวอย่างในการวิจัย ส่วนใหญ่มีอายุระหว่าง 31-40 ปี มีการศึกษาในระดับต่ำกว่าปริญญาตรีและระดับปริญญาตรี รายได้อยู่ในเกณฑ์ระหว่าง 4,000-10,000 บาท มีความคิดเกี่ยวกับตนเองและความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานภาพและบทบาทสตรีในทางเป็นกลาง มีการเปิดรับข่าวสารจากสื่อมวลชนในระดับปานกลาง และเปิดรับข่าวสารจากสื่อบุคคลในระดับน้อย โดยมีสื่อบุคคลและสื่อโทรทัศน์เป็นสื่อที่กลุ่มสตรีนิยมเปิดรับมากที่สุด สำหรับประเภทของข่าวสารหรือรายการประเภทต่างๆ พบว่ากลุ่มสตรีส่วนใหญ่นิยมฟังรายการเพลงจากสื่อวิทยุ อ่านคอลัมน์เกี่ยวกับแฟชั่นและความงามจากสื่อนิตยสารหรือวารสาร และดูรายการข่าวในประเทศจากสื่อโทรทัศน์และหนังสือพิมพ์ ส่วนสื่อบุคคลพบว่ากลุ่มสตรีนิยมพูดคุยถึงเรื่องราวเกี่ยวกับดำรงชีวิตประจำวันมากที่สุด แม้ว่าการศึกษาครั้งนี้จะพบว่าการเปิดรับข่าวสารไม่มีความสัมพันธ์กับความคิดเกี่ยวกับตนเองและความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานภาพและบทบาทสตรี และสตรีที่ทำงานอยู่ในหน่วยงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ และเอกชน มีการเปิดรับข่าวสารจากสื่อมวลชนและสื่อบุคคล ความคิดเกี่ยวกับตนเอง และความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานภาพและบทบาทสตรีไม่แตกต่างกันก็ตาม แต่ผลการวิจัยก็พบว่าความคิดเกี่ยวกับตนเองมีความสัมพันธ์ในทางบวกกับความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานภาพและบทบาทสตรี การเปิดรับรายการข่าวต่างประเทศจากสื่อโทรทัศน์ การเปิดรับรายการข่าวต่างประเทศและบทวิเคราะห์ข่าวจากสื่อหนังสือพิมพ์มีความสัมพันธ์ในทางบวกกับความคิดเกี่ยวกับตนเองของสตรี | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research was to study the relationship between media exposure, self-concept and perception of status and roles of 230 women, who are married and working in the government, state enterprise and non-government organizations in Bangkok. The research findings show that most women are 31-40 years old, and their education are lower than bachelor degree and bachelor degree. Their income are between 4,000-10,000 baht. Their self-concept and perception of status and roles are in neutral level. As well as, they are exposed to media at moderate level. Their interpersonal communication are in low level. Television and interpersonal communication are the most popular media for them. From the study, it is found that most of the women prefer to listen to music from radio, read fashion movement from magazines, watch local news from television and read newspapers, and they often communicate interpersonally on daily issues. Although, the correlations between media exposure, self-concept and perception of status and roles of women are not significant, particularly it is found that media exposure, self-concept and perception of status and roles of the women who are working in the government, state enterprise and non-government organizations are not different. However, self-concept of the women has positive correlation with the perception of their status and roles. Also, watching foreign news from television, reading foreign news and news critique from newspapers are positively correlated with the self-concept. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ข่าวสาร | en_US |
dc.subject | สื่อมวลชนกับสตรี | en_US |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างการเปิดรับข่าวสารกับความคิดเกี่ยวกับตนเอง และความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานภาพและบทบาทสตรี | en_US |
dc.title.alternative | The relationships beyween media exposure, women's self-concept and perception of their status and roles | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | นิเทศศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การประชาสัมพันธ์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Anchalee.L@chula.ac.th | - |