https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48586
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วรุณี สุรสิทธิ์ | |
dc.contributor.author | วีระพจน์ บุญรอด | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2533 | |
dc.identifier.isbn | 9745775517 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่อสุขภาพของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ศึกษาสุขปฏิบัติของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่อสุขภาพกับสุขปฏิบัติของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา เขตการศึกษา 6 กลุ่มตัวอย่างประชากร ได้แก่ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา เขตการศึกษา 6 จำนวน 500 คน ผู้วิจัยรวบรวมข้อมูลโดยใช้แบบสอบถามที่สร้างขึ้นเอง ได้รับแบบสอบถามคืนมาทั้งหมด 408 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 81.60 ผู้วิจัยแบบสอบถามมาวิเคราะห์ข้อมูล โดยหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบความแตกต่างด้วยค่า "ที" และหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ โดยใช้สูตรของเพียร์สัน (Pearson product-moment correlation coefficient) ผลการวิจัยพบว่า 1. นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 มีความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่อสุขภาพที่ระดับมาก 2. ความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่อสุขภาพระหว่างนักเรียนชายกับนักเรียนหญิง มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 โดยนักเรียนหญิงมีค่าเฉลี่ยของความคิดเห็นสูงกว่านักเรียนชาย 3. สุขปฏิบัติของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 อยู่ในเกณฑ์ดี 4. สุขปฏิบัติระหว่างนักเรียนชายกับนักเรียนหญิง มีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 โดยนักเรียนหญิงมีสุขปฏิบัติดีกว่านักเรียนชาย 5. ความคิดเห็นเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่อสุขภาพในด้านโรงเรียน ครอบครัว สถานบริการสาธารณสุข เพื่อนและสื่อมวลชลของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 มีความสัมพันธ์กับสุขปฏิบัติของนักเรียนอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purposes of the research were to study and to compare the opinions concerning factors effecting health of Mathayom Suksa Six students, to study health practice of Mathayom Suksa Six students and to study relation between opinions concerning factors effecting health and health practice of Mathayom Suksa Six students in secondary schools under the Jurisdiction of the Department of General Education. Educational Region Six. Five hundred students of Mathayom Suksa Six were randomly sampled. Students were asked to respond to the questionnaires. The 408 questionnaires accounted for 81.60% of the total were returned. The data were then analyzed by means of percentage, means, standard deviation, t-test and Pearson product-moment correlation coefficient. The results revealed as follows : 1 The opinions concerning factors effecting health of Mathayom Suksa Six students were good level. 2. The comparison of opinions concerning factors effecting health between males and females of Mathayom Suksa Six students was found to be significantly different at the level of .05 by which the opinions concerning factors effecting health of females students were better than those of male students. 3. Health practice of Mathayom Suksa Six students was in good level. 4. The comparison of health practice between males and females of Mathayom Suksa Six students was found to be significantly different at the level of .05 by which the health practice of female students was better than those of male students. 5. Mathayom Suksa Six students' opinion concerning factors effecting health ; school, family, public health center, peer group and mass communication were related to their health practice. The correlation was statistically significant at the level of .05. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | นักเรียนมัธยมศึกษา -- สุขภาพและอนามัย | en_US |
dc.subject | การดูแลสุขภาพด้วยตนเอง -- ไทย | en_US |
dc.subject | สุขภาพและอนามัย | en_US |
dc.subject | สุขศึกษา -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา) | en_US |
dc.title | ความสัมพันธ์ระหว่างความคิดเกี่ยวกับปัจจัยที่มีผลต่อสุขภาพ กับสุขปฏิบัติของนักเรียน ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 โรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา เขตการศึกษา 6 | en_US |
dc.title.alternative | Relation between opinions concerning factors affecting health and health practice of mathayom suksa six students in secondary schools under the jurisdiction of the Department of General Education, educational region six | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | ครุศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พลศึกษา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |