Title: การศึกษาแบบกระสวนทางอาชีพของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา
Other Titles: A study on career patterns of secondary school administrators
Authors: วีระชัย สิทธิโชค
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Subjects: ผู้บริหารโรงเรียน -- การคัดเลือกและการสรรหา
การบริหารงานบุคคล
การสรรหาบุคลากร
ผู้บริหารโรงเรียน -- การฝึกอบรม
แบบกระสวนทางอาชีพ
Issue Date: 2532
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อศึกษาแบบกระสวนทางอาชีพของผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษาก่อนได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้บริหาร ผู้วิจัยได้ส่งแบบสอบถามไปยังกลุ่มตัวอย่างประชากร ซึ่งได้แก่ผู้บริหารโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา จำนวน 638 ฉบับ ได้รับกลับคืนที่สมบูรณ์ทั้งสิ้น 483 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 75.70 การวิเคราะห์ข้อมูลใช้แจกแจงความถี่ ค่าร้อยละ และทดสอบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติโดยค่า Z (Z-test) ผลการวิจัยพบว่า ผู้บริหารโรงเรียนเริ่มรับราชการในตำแหน่งครู-อาจารย์ แล้วมีการเปลี่ยนแปลงหน้าที่ทางราชการตามลำดับ โดยมีแบบกระสวนทางอาชีพที่สำคัญ 4 แบบ คือ แบบที่ 1 แบบที่มีประสบการณ์การทำงานในตำแหน่งครู-อาจารย์ หัวหน้าหมวดวิชา ผู้ช่วยผู้บริหารโรงเรียนแบบที่ 2 แบบที่มีประสบการณ์การทำงานในตำแหน่งครู-อาจารย์ ผู้ช่วยผู้บริหารโรงเรียน แบบที่ 3 แบบที่มีประสบการณ์การทำงานในตำแหน่งครู-อาจารย์ และ แบบที่ 4 แบบที่มีประสบการณ์การทำงานในตำแหน่งครู-อาจารย์ หัวหน้าหมวดวิชา
Other Abstract: The purpose of the research was to study a career pattern of secondary school administrators before being assigned to the administrative positions. In collecting data, the researcher had delivered a set of questionnaire to each of the sample who are administrators of secondary schools under the jurisdiction of the Department of General Education, totaling 638, and receive 483 completed copies of questionnaire or about 75.70 percent. The obtained data were then analyzed by employing frequency, percentage, and Z-test for statistically significant differences. The result of the study indicated that school administrators started their government service career as secondary school teachers and were promoted step by step. The four major different types of the career pattern for the administrators to enter the administrative position are as follows: Type I : Teacher, department head, assistant administrator. Type II : Teacher, assistant administrator. Type III : Teacher. Type IV : Teacher, department head.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: บริหารการศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48602
ISBN: 9745764906
Type: Thesis