DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ธรรมนูญ โรจนะบุรานนท์-
dc.contributor.advisor: วินัย สมบูรณ์-
dc.contributor.author: สุภางค์ บุญเกษมสันติ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745697516-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
dc.description.abstract: การศึกษาผลของการใช้สารเคมีทางการเกษตรต่อคุณภาพน้ำใต้ดินด้วยวิธีติดตามและตรวจสอบคุณภาพน้ำทางเคมีและทางกายภาพทั้งในบ่อตื้น และ/หรือบ่อบาดาลบริเวณจังหวัดชัยนาท ตามฤดูกาลตลอดระยะเวลา 1 ปี โดยการเก็บตัวอย่างในพื้นที่ทำนา ตำบลนางลือ อำเภอเมือง และในพื้นที่ทำไร่มันสำปะหลัง ตำบลหนองแซง อำเภอหันคา เพื่อเปรียบเทียบคุณภาพน้ำทั้งสองบริเวณในฤดูฝน (กันยายน 2530) ฤดูหนาว (มกราคม 2531) และฤดูร้อน (พฤษภาคม 2531) ผลการวิเคราะห์คุณภาพน้ำ ปรากฏว่า ในพื้นที่ทำไร่ซึ่งมีการใช้ปุ๋ยเคมีและยาปราบศัตรูพืชน้อย แต่ตรวจพบปริมาณไนเตรตสูงกว่าในพื้นที่ทำนาซึ่งมีการใช้ปุ๋ยและยาปราบศัตรูพืชในปริมาณมาก และยังตรวจพบปริมาณยาปราบศัตรูพืช คือ อัลดริลและดีล ดรินในปริมาณยา 0.01 - 0.14 ไมโครกรัมต่อลิตร และ 0.03 - 0.16 ไมโครกรัมต่อลิตร ตามลำดับ นอกจากนี้ยังพบปริมาณไนโตรต์มีค่าสูงเกินเกณฑ์อนุโลมสูงสุดของมาตรฐานน้ำบาดาลเพื่อการบริโภคของกระทรวงอุตสาหกรรม (0.1 มิลลิกรัมต่อลิตร) ในสถานที่ 3 และ 4 ด้วย ส่วนในพื้นที่ทำนาตรวจพบไนเตรต ไนไตรต์ ในปริมาณต่ำและไม่พบยาปราบศัตรูพืชกลุ่มใดเลยทั้ง 3 ฤดู และการวิเคราะห์ทางสถิติพบว่า ความแตกต่างของคุณภาพน้ำของทั้งสองบริเวณในแต่ละฤดูกาลไม่มีนัยสำคัญ จากการศึกษานี้อาจกล่าวได้ว่า ในพื้นที่ที่ทำการศึกษานี้ การปนเปื้อนของปุ๋ยเคมีและยาปราบศัตรูพืชในน้ำใต้ดิน ไม่ได้ขึ้นอยู่กับฤดูกาลหรือปริมาณและความถี่ของการใช้สารเคมีทางการเกษตร
dc.description.abstractalternative: The study of the effect of agrochemicals on groundwater quality was carried out by seasonal monitoring on the physicochemical properties of both shallow well water and deep well water in Chai Nat province for a period of year. Water samples were collected from rice paddy field and tapioca field located in Tambon Nanglu, Amphur Muang and Tambon Nongsaeng, Amphur Hanka, respectively. The quality of groundwater of the two selected areas in rainy season (October, 1987), winter (January, 1988), and summer (May, 1988) were compared. The result of water quality analysis showed that water collected from tapioca field, where less agrochemicals applied, contained higher nitrate concentration than the rice paddy field, where much higher agrochemicals applied. Aldrin and Dieldrin were also found in range of 0.01- 0.14 ug/l and 0.03- 0.16 ug/l, respectively. The level of nitrite at the 3rd and 4th station was higher than the maximum allowable (0.1 mg/l) of the Industrial Ministry's Drinking Groundwater Standard. However in the rice paddy field, low level of nitrate and nitrite was found whereas pesticides were not detectable in all seasons. Statistical analysis showed no significance of the seasonal effects on water quality. It should be concluded that the contamination of agrochemicals on groundwater quality was not depended on the effect of seasons, dosages and frequency of usage.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.title: สารเคมีทางการเกษตรที่มีผลต่อคุณภาพน้ำใต้ดินบริเวณจังหวัดชัยนาท
dc.title.alternative: Implications of agrochemicals on groundwater Quality in Chai Nat province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา)
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-