DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: โคทม อารียา
dc.contributor.author: วันชัย ฉิมฉวี
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
dc.date.issued: 2533
dc.identifier.isbn: 9745771392
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้กล่าวถึง การออกแบบสร้างและทดสอบแหล่งกำเนิดแรงดันสูงที่ความถี่สูงสำหรับการปรับผิวพลาสติกโดยวิธีปล่อยประจุไฟฟ้าโคโรนา ซึ่งแรงดันด้านออกมีรูปคลื่นเป็นไซน์ขนาด 9 ถึง 12 กิโลโวลต์ ความถี่ 10 ถึง 15 กิโลเฮิรตซ์ เพื่อจ่ายไฟฟ้าให้กับระบบอิเล็กโทรด ที่ใช้ในการกำเนิดประจุไฟฟ้าโคโรนา ในขณะที่ฟิล์มพลาสติกเคลื่อนที่ผ่านช่องว่างอากาศระหว่างขั้วทั้งสองของระบบอิเล็กโทรด แหล่งกำเนิดแรงดันสูงที่ความถี่สูงที่สร้างขึ้นประกอบด้วย วงจรแปลงผันไฟฟ้ากระแสสลับเป็นไฟฟ้ากระแสตรงวงจรกรอง 50 เฮิรตซ์ วงจรแปลงผันไฟฟ้ากระแสตรงเป็นไฟฟ้ากระแสสลับ วงจรกรอง หม้อแปลงแรงดันไฟฟ้าที่ความถี่สูง และวงจรควบคุม ในส่วนของวงจรควบคุมได้ออกแบบไว้ 2 ชนิด คือ การควบคุมแบบวงจรรอบเปิด และการควบคุมแบบวงจรรอบปิด ซึ่งมีการป้อนกลับให้แรงดันด้านออกมีค่าคงที่ และมีการเริ่มต้นทำงานด้วยแรงดันและกระแสด้านออกต่ำ สำหรับผลการทดสอบแหล่งกำเนิดแรงดันสูงที่ความถี่สูงที่สร้างขึ้นนั้นเป็นไปตามข้อกำหนดทุกประการ ฟิล์มพลาสติกที่ได้รับการปรับผิวด้วยแหล่งกำเนิดแรงดันที่สร้างขึ้นนี้ สามารถทำให้หมึกพิมพ์ยึดเกาะผิวได้ดีเหมาะที่จะนำไปใช้ในงานบรรจุภัณฑ์ที่มีการพิมพ์ฉลากลงบนผิวพลาสติก
dc.description.abstractalternative: The thesis presents the design, construction and testing of a high-frequency high-voltage source for treatment of plastic surface by corona discharge. The output voltage is a sine wave whose value can be varied from 9 to 12 kV and the frequency can be varied from 10 to 15 kHz. The output voltage is applied to the electrodes over plastic film which moves through the airgap between the electrodes. The high-frequency, high-voltage source comprises a rectifier circuit, a 50 Hz filter, and inverter, a high frequency filter, a high frequency transformer and control circuits. Both open-loop and close-loop control circuits were designed. In the latter case, the output voltage and current start from low values, the voltage is then held constant at a set value. The constructed high-frequency, high-voltage source was tested, its performances were in accordance with the specifications. This source was used to treat plastic film. After the treatment, the plastic film shows good adherence quality to printing ink and becomes appropriate to packaging use.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: แรงเคลื่อนไฟฟ้า
dc.subject: ประจุไฟฟ้าและการกระจาย
dc.subject: พลาสติก -- พื้นผิว
dc.subject: พื้นผิววัสดุ (เทคโนโลยี)
dc.subject: ฟิล์มพลาสติก
dc.title: แหล่งกำเนิดแรงดันสูงที่ความถี่สูง สำหรับการปรับผิวพลาสติดโดยวิธีปล่อยประจุไฟฟ้าโคโรนา
dc.title.alternative: A high-frequency, high-voltage source for treament of plastic surface by corona discharge
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: "ไม่มีข้อมูล"