https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48676
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ประยงศรี พัฒนกิจจำรูญ | - |
dc.contributor.author | สุภาณี เลิศจิระประเสริฐ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2539 | - |
dc.identifier.isbn | 9746336711 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อวิเคราะห์สิ่งพิมพ์ที่ผลิตโดยธนาคารไทย 18 แห่ง ในช่วงปี พ.ศ. 2533 - 2537 ในด้านผู้ผลิต ประเภท วัตถุประสงค์ เนื้อหาวิชา ภาษา ผู้เขียน และการอ้างอิง พร้อมทั้งศึกษาการเผยแพร่สิ่งพิมพ์ในด้านนโยบายการเผยแพร่ จำนวนการผลิตในการเผยแพร่สิ่งพิมพ์แต่ละประเภท ขอบเขตของการเผยแพร่ และวิธีการเผยแพร่สิ่งพิมพ์ เพื่อเป็นแนวทางแก่ห้องสมุดและศูนย์สารนิเทศในการจัดหาสิ่งพิมพ์ที่ผลิตโดยธนาคารไทย ในการวิจัยใช้วิธีวิเคราะห์สิ่งพิมพ์ จำนวน 786 ชื่อ และใช้แบบสอบถาม ส่งถึงผู้รับผิดชอบการผลิตและเผยแพร่สิ่งพิมพ์ของธนาคาร จำนวน 49 หน่วยงาน ผลการวิจัยสรุปได้ว่า สิ่งพิมพ์ที่ผลิตโดยธนาคารส่วนใหญ่ ผู้ผลิตคือหน่วยงานด้านวิชาการของธนาคารเป็นสิ่งพิมพ์ประเภท วารสารวิชาการ วารสารเพื่อการประชาสัมพันธ์ภารใน และรายงานประจำปี สิ่งพิมพ์ส่วนใหญ่มีวัตถุประสงค์เพื่อเผยแพร่ความรู้ทางวิชาการและงานวิจัยของธนาคาร มีเนื้อหาวิชาการด้านเศรษฐศาสตร์การเงิน ผู้เขียนเป็นพนักงานของธนาคาร เป็นสิ่งพิมพ์ภาษาไทยและมีการระบุแหล่งที่มาของข้อมูลโดยใช้เชิงอรรถอ้างอิง หน่วยงานที่ผลิตสิ่งพิมพ์ของธนาคารทั้งหมด รับผิดชอบการเผยแพร่สิ่งพิมพ์ด้วย โดยที่หน่วยงานส่วนใหญ่ได้กำหนดนโยบายการเผยแพร่เป็นลายลักษณ์อักษร มีการเผยแพร่สิ่งพิมพ์บางประเภทเฉพาะภายในธนาคาร แต่สิ่งพิมพ์ส่วนใหญ่ได้เผยแพร่ทั้งภายในและภายนอกธนาคาร ส่วนวิธีการเผยแพร่สิ่งพิมพ์มีทั้งที่ให้เป็นอภินันทนาการ จำหน่ายและแลกเปลี่ยน | en_US |
dc.description.abstractalternative | The objectives of this thesis are to analyse the 786 publication published by 18 Thai Banks born 1990 – 1994 in terms of production source , type, objective, content language, author and reference ; and to examine the distribution aspects on policy, distribution volume of each type, scope and channels of distribution The study was conducted by means of content analysis and questionaires which were sent to 49 departments responsible for the production and distribution. The findings are as follows : 1. The responsible unit for production of publication is mostly the economic research department. 2. Type of publications are mostly economic journals, internal publications and annual reports. 3. The publication objectives are mostly to disseminate economic and financial articles and research. 4. The contents of publications are mostly economic and financial concerns. 5. Most publication are written in Thai ; References used are mostly citation footnotes. 6. The authors of the articles are mostly the bank staff. 7. The production source is also responsible for the distribution; the distribution policy are mostly already formulated. 8. The scope of distribution of some particular type is only internal, but mostly internal and external. 9. Three channels of distribution are used : for compliments, sale and exchange. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การวิเคราะห์เนื้อหา | en_US |
dc.subject | ธนาคารและการธนาคาร -- ไทย | en_US |
dc.subject | สิ่งพิมพ์ธนาคาร | en_US |
dc.title | การวิเคราะห์สิ่งพิมพ์ที่ผลิตโดยธนาคารไทย | en_US |
dc.title.alternative | An analysis of Thai bank publications | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Prayongsri.P@Chula.ac.th | - |