https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48689
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เทียนชัย ประดิสถายน | - |
dc.contributor.author | วีระชัย เชาว์กำเนิด | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2526 | - |
dc.identifier.isbn | 9745626473 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาระบบโทรศัพท์แบบใช้พนักงานต่อ (MANUAL TELEPHONE SYSTEM) และตู้สลับสายโทรศัพท์สนามโดยมีจุดประสงค์เพื่อพัฒนาวงจรเดิมแบบ SB-86/P และสร้างตู้สลับสายขึ้นมาใช้เอง งานวิจัยเริ่มด้วยการศึกษาวงจรตู้สลับสายโทรศัพท์สนามที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันในกองทัพอากาศ ทำการวิเคราะห์ตู้สลับสายโทรศัพท์สนามแต่ละแบบแนะนำมาพัฒนาออกแบบอุปกรณ์วงจรของระบบ และส่วนประกอบต่างๆใหม่ เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานเฉพาะกิจ ตามลักษณะและขนาดระบบตู้สลับสายโทรศัพท์สนามแบบเดิมเหมาะสำหรับใช้งานกับหน่วยทหารบนพื้นที่ที่ไม่มีการเคลื่อนย้าย ดังนั้นจึงทำการวิจัยและพัฒนาตู้สลับสายโทรศัพท์สนามแบบ SB-86/P ขึ้นใช้กับหน่วยงานที่มีการเคลื่อนย้ายสถานที่ได้ เพื่อใช้ให้เป็นประโยชน์แก่ภาระกิจที่กองทัพอากาศต้องรับผิดชอบมากที่สุด ทำการคำนวณค่าของส่วนประกอบของวงจรต่างๆ สร้างวงจรทดลองและรวบรวมวงจรต่างๆ ในระบบของตู้สลับสายโทรศัพท์สนามประกอบเข้าด้วยกัน สร้างขึ้นเป็นตู้สลับสายโทรศัพท์สนามออกแบบสร้างตู้ (CASE) พร้อมทั้งดัดแปลงวงจรเองทั้งหมดเครื่องนี้สร้างขึ้นเพื่อใช้สำหรับการติดต่อสื่อสารทางด้านโทรศัพท์ขณะทำการซ้อมระบบการป้องกันภัยทางอากาศ และฝึกร่วมระหว่างกองทัพอากาศไทยกับกองทัพอากาศประเทศเพื่อนบ้าน ได้ทำการทดสอบวงจรต่างๆ ของตู้สลับสายโทรศัพท์สนามและสมรรถนะของตู้สลับสายโทรศัพท์สนามที่สร้างขึ้นเอง ปรากฏว่าวงจรทำงานได้ตามความมุ่งหมาย | en_US |
dc.description.abstractalternative | This research is to investigate the manual telephone system and field telephone switchboard with the purpose to develop and design new circuits to replace the existing ones. It begins with the study of several types of field telephone switchboard that are being used in the Royal Thai Air Force, and then the analysis of each type and development of the components of circuit for particular task. The characteristic and the size of the original field telephone switchboard SB-86/P permit it to be used for the troop that do not move from place to palce. It is, therefore, necessary to conduct a research and to develop a field telephone switchboard SB-86/P for using the task that can be moved from place to place for the best benefit of the authority of the Royal Thai Air Force. The work of this research includes the calculation of the component of the circuits, development and design of new circuits for field telephone switchboard and assembly with new part of circuit to construct field telephone switchboard. Design of chasis and modification of all circuits are done. This switchboard is to be used for communication with telephone system during the maneuver for air defence system as a cooperation between the Royal Thai Air Force and the Air Force of the neighbouring countries, All these new circuits and the efficiency of the field telephone switchboard have been tested successfully under the actual working system and conditions. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.title | การพัฒนาตู้สลับสายโทรศัพท์สนามแบบ SB-86/P | en_US |
dc.title.alternative | Development of field tlephone switchboard SB-86/P | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมไฟฟ้า | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |