https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48698
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | เพลินจิต ทมทิตชงค์ | - |
dc.contributor.advisor | ศักดิ์สิทธิ์ ตรีเดช | - |
dc.contributor.author | สนธิ คชวัฒน์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2530 | - |
dc.identifier.isbn | 9745675946 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 | en_US |
dc.description.abstract | ผักตบชวาเป็นวัชพืชน้ำชนิดหนึ่ง ที่มีประสิทธิภาพสูงมากในการกำจัดโลหะหนัก เมื่อเปรียบเทียบกับพืชน้ำด้วยกันจึงสนใจนำมาศึกษาประสิทธิภาพการกำจัดโลหะหนัก ได้แก่ แคดเมียม ทองแดง และตะกั่ว ได้ทดลองหาความเข้มข้นสูงของโลหะหนักแต่ละชนิดทั้ง แคดเมียม ทองแดง และตะกั่ว ซึ่งผักตบชวาสามารถเจริญเติบโตและเพิ่มน้ำหนักได้ในเวลา 3สัปดาห์ ทดลองหาประสิทธิภาพของผักตบชวาในการกำจัดโลหะหนักแต่ละชนิดทั้งในห้องปฏิบัติการและการทดลองใช้ผักตบชวากำจัดโลหะหนัก แคดเมียม ทองแดง และตะกั่วในน้ำทิ้งจากโรงงานชุบโลหะ ประสิทธิภาพการกำจัดโลหะหนักของผักตบชวาในห้องปฏิบัติการปรากฏว่า ผักตบชวาที่มี Biomass มากกว่าจะมีประสิทธิภาพในการกำจัดโลหะหนักได้สูงกว่า ในทำนองเดียวกันการเปรียบเทียบโดยใช้ Biomass เท่ากัน พบว่า กลุ่มผักตบชวาที่มีขนาดน้ำหนักต่อต้นมากกว่า จะมีประสิทธิภาพสูงกว่ากลุ่มผักตบชวาที่มีขนาดน้ำหนักต่อต้นน้อยกว่าอย่างมีนัยสำคัญทั้งสองกรณีในระดับความเชื่อมั่น 95% ซึ่งสรุปได้ว่ามีความเป็นไปได้มากที่จะนำผักตบชวามาใช้ในระบบกำจัดโลหะหนักในน้ำทิ้ง | en_US |
dc.description.abstractalternative | Water hyacinth is a kind of aquatic weed which is highly efficient in removing heavy metals compared to other kinds of aquatic plants. It is then interesting to study the efficiency of Water hyacinth in removing the heavy metals Cadmium, Copper and Lead, from wastewaters. The study investigated maximum concentrations of each kind of heavy metals : Cadmium, copper and Lead, in which Water hyacinth can be grown during three weeks. The efficiency of Water hyacinth in removing heavy metals was investigated in Laboratory by using simulated wastewater and actual electroplating wastewater. It was found that Water hyacinth with more biomass had better efficiency, and similarly larger plant (based on weight per plant) in the same biomass group showed better efficiency than the smaller ones at 95% of significant level. It was concluded that there is a good potential of application of Water hyacinth to wastewater treatment system. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | ผักตบชวา | en_US |
dc.subject | โลหะหนัก | en_US |
dc.subject | น้ำเสีย -- การบำบัด -- การกำจัดโลหะหนัก | en_US |
dc.subject | มลพิษทางน้ำ | en_US |
dc.title | ประสิทธิภาพของผักตบชวาในการกำจัดโลหะหนัก : แคดเมียม ทองแดง ตะกั่ว | en_US |
dc.title.alternative | Effectency of water hyactnth (Eichhornia crassipes) in removing heway metals Cd,Cu,Pb | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิทยาศาสตร์สภาวะแวดล้อม (สหสาขาวิชา) | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |