DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: Pranee Fucharoen-
dc.contributor.advisor: Sakol Panyim-
dc.contributor.author: Warawut Chulalaksananukul-
dc.contributor.other: Chulalongkorn University. Graduate School-
dc.date.issued: 1984-
dc.identifier.isbn: 9745638323-
dc.description: Thesis (M.Sc.)--Chulalongkorn University, 1984
dc.description.abstract: Hb H disease is the α-thalassemia occured from the combination of α-thalassemia 1 and α-thalassemia 2 gene (α-thal₁/ α-thal₂) or α-thalassemia 1 and Hemoglobin Constant Spring gene (α-thal₁/ Hb CS). Evidences from the clinical and hematological data showed that α-thal₁/ Hb CS is more severe than α-thal₁/ α-thal₂. The study to compare the amount of α globin mRNA in normal individual, patient with Hb α-thal₁/ α-thal₂ and with α-thal₁/ Hb CS types. Total cellular RNA were extracted from peripheral blood by phenol/chloroform extraction and hybridized with α JW101 or β JW102 recombinant plasmid to quantitate α or β globin mRNA spectively. The average α/β globin mRNA ratio in α-thal₁/ α-thal₂ and α-thal₁/ Hb CS were 0.426 ± 0.04 and 0.335 ± 0.02 respectively and has been significantly different at the 0.001 level from t test.
dc.description.abstractalternative: โรคฮีโมโกลบิน เ อช เป็นแอลฟ่า ธาลัสซีเมียที่พบบ่อย โรคนี้เกิดจากความผิดปกติในระดับโมเลกุลได้ 2 ชนิด คือ เกิดจากการรวมกันของ α-thalassemia และ α-thalassamia₂ gene (α-thal₁ / α-thal₂) หรือ α-thalassemia₁ และ Hemoglobin Constant Spring (α-thal₁/Hb CS.) จากการศึกษาทางคลีนิคและการวิเคราะห์ทางโลหิตวิทยาพบว่าคนไข้ชนิด α-thal₁/Hb CS มีอาการรุนแรงกว่าคนไข้ชนิด α-thal₁ / α-thal₂ การศึกษาเพื่อเปรียบเทียบปริมาณของแอลฟ่าโกลบิน เมสเซนเจอร์ อาร์ เอน เอ ในคนปกติ คนไข้ฮีโมโกลบิน เอช ชนิด α-thal₁ / α-thal₂ และ α-thal₁/Hb CS. เริ่มจากการสกัด อาร์ เอน เอ ทั้งหมดในเซลโดยใช้ฟีนอลและคลอโรฟอร์มและนำมา hybridize กับ α JW101 หรือ β JW102 พลาสมิคเพื่อที่จะหาปริมาณของแอลฟ่า หรือ เบต้าโกลบิน เมสเซนเจอร์ อาร์ เอน เอ ตามลำดับ พบว่าคนไข้ฮีโมโกลบิน เอช ชนิด α-thal₁ / α-thal₂ มีปริมาณของแอลฟ่าเบต้าโกลบิน เมสเซนเจอร์ อาร์ เอน เอ สูงกว่าคนไข้ชนิด α-thal₁/Hb CS โดยมีอัตราเฉลี่ยของแอลฟ่าต่อเบต้าโกลบิน เมสเซนเจอร์ อาร์ เอน เอ เท่ากับ 0.43 ± 0.05 และ 0.32 ± 0.08 ตามลำดับ และค่าทั้งสองมีความแตกต่างกันทางสถิติอย่างมีนัยสำคัญ
dc.language.isoen
dc.publisher: Chulalongkorn University
dc.subject: ฮีโมโกลบิน เอช -- โรค
dc.subject: ธาลัสสีเมีย
dc.subject: เม็ดเลือด
dc.title: Quantitative amount of alpha globin messenger RNA in the Haemoglobin H disease
dc.title.alternative: การวัดปริมาณ แอลฟ่า โกลบิน เมสเซนเจอร์ อาร์ เอน เอ ในโรคฮีโมโกลบิน เอช
dc.type: Thesis
dc.degree.name: Master of Science
dc.degree.level: Master's Degree
dc.degree.discipline: Botany
dc.degree.grantor: Chulalongkorn University
dc.email.advisor: No information provided-
dc.email.advisor: No information provided-