DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สุทัศน์ รัตนเกื้อกังวาน-
dc.contributor.advisor: ก่อเกียรติ บุญชูกุศล-
dc.contributor.author: สมยศ ไม้หลากสี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2528-
dc.identifier.isbn: 9745644757-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2528
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อศึกษาความเป็นไปในการลงทุนตั้งโรงงานผลิตถังบรรจุก๊าซทนความดันสูง มีขอบเขตการศึกษาด้านการตลาด เทคนิคการผลิต การจัดรูปองค์การและการจัดการด้านการเงิน ถังบรรจุก๊าซทนความดันสูงเป็นภาชนะบรรจุก๊าซรูปทรงกระบอกแบบไม่มีตะเข็บทำด้วยเหล็กกล้า เหมาะสำหรับบรรจุก๊าซอัดหรือก๊าซถาวรที่มีความดันตั้งแต่ 900 ปอนด์ต่อตารางนิ้วขึ้นไป ปัจจุบันต้องนำเข้าจากต่างประเทศทั้งหมดและมีปริมาณเพิ่มขึ้นทุกปี โครงการนี้จะทำการผลิตถังบรรจุก๊าซขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางภายนอก 204 มิลลิเมตร สุง 1,535 มิลลิเมตร ความจุ 40 ลิตร ปีละ 110,000 ถัง วัตถุดิบที่สำคัญ คือ ท่อเหล็กกล้าไม่มีตะเข็บซึ่งต้องสั่งจากต่างประเทศ กำลังคนที่ใช้ทั้งหมด 231 คน ทำเลที่ตั้งโรงงานคือ บริเวณนิคมอุตสาหกรรมบางปู ใช้พื้นที่ 6 ไร่ กำหนดให้อายุของโครงการเท่ากับ 20 ปี เริ่มทำการผลิตปี พ.ศ.2531 ด้วยเงินลงทุน 361,297,419 บาท โดยมีส่วนของผู้ถือหุ้น 252,908,194 บาท จากการวิเคราะห์ด้านการเงินจะให้ผลตอบแทนหลังการหักภาษีดังนี้ อัตราผลตอบแทนของโครงการ 24.49% อัตราผลตอบแทนของผู้ลงทุน 29.28% มูลค่าปัจจุบันสุทธิ 480,738,000 บาท อัตราผลตอบแทนต่อค่าใช้จ่าย 2.33 ระยะคืนทุน 8 ปี 7 เดือน และโครงการนี้จะสามารถดำเนินการไปได้โดยไม่มีผลกระทบกระเทือน เมื่อมูลค่าการชายสินค้าลดลงไม่เกิน 15.59% หรือต้นทุนดำเนินการเพิ่มขึ้นไม่เกิน 25.51% ผลประโยชน์ที่ได้รับตอบแทนจากโครงการสูงพอสมควร สรุปได้ว่ามีความเป็นไปได้ในการลงทุนตามโครงการดังกล่าวนี้
dc.description.abstractalternative: This Thesis is a feasibility study of establishing a plant producing high pressure gas cylinders. The study will cover marketing, production technique, plant organization and finance. High pressure gas cylinder is a seamless steel container for retaining compressed gas or permanent gas with pressure of 900 PSIG (6.2 MPa) up. All high pressure gas cylinder had to be imported with increasing demand. The annual production quantity of 204 mm. OD., 1,535 mm. height and 40 litres capacity gas cylinder is 110,000 units. The major raw material, seamless steel tube, also had to be imported. The requirement of manpower on this project is estimated to be 231 manpowers. A proposed plant location is at Bangpoo Industrial Estate, Samutprakarn Province covering an area of 6 Rais. The operating life of the project is estimated to be 20 years commencing in 1988. The total investment required is 361,297,419 Baht with owner’s equities and amount of 252,908,194 Baht. Conclusions from financial analysis with net income after taxes are as follow. Internal Rate of Return 24.49% Rate of Return on Investor 29.28% Net Present Value 480,738,000 Baht Benefit-cost Ratio 2.33 Payback Period 8 years and 7 months This project can run smoothly even when these is an unexpectly decrease of sale price not exceeding 15.59% or increase of capital cost not exceeding 25.51%. Expected return on investment is considerably high enough, it can be concluded that an investment on high pressure gas cylinder plant is feasible.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ถังก๊าซ
dc.subject: ก๊าซ
dc.title: การศึกษาความเป็นไปได้ในการตั้งโรงงานผลิตถังบรรจุก๊าซทนความดันสูง
dc.title.alternative: A feasibility study of high pressure gas cylinder plant
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมอุตสาหการ
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Suthas.R@Chula.ac.th-
dc.email.advisor: Kaukeart.B@Chula.ac.th-