https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48816
Title: | การพัฒนาการควบคุมคุณภาพและระบบการตรวจติดตามคุณภาพ สำหรับโรงงานผลิตเม็ดพลาสติก |
Other Titles: | Development of quality control and audit system for a plastics resin factory |
Authors: | วรวิทย์ นาควัฒนานุกูล |
Advisors: | ดำรงค์ ทวีแสงสกุลไทย |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | Damrong.T@chula.ac.th |
Subjects: | โรงงานพลาสติก -- การควบคุมคุณภาพ อุตสาหกรรมพลาสติก -- การควบคุมคุณภาพ |
Issue Date: | 2538 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยนี้เป็นการศึกษาถึงการพัฒนาระบบการควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกโดยมีกระบวนการผลิตเป็นแบบผสม (Compounding process) ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับปัจจัยหลักๆ 3 อย่างด้วยกัน คือ วัตถุดิบ เครื่องมือเครื่องจักร และคน อีกทั้งได้ศึกษาปรับปรุงระบบการดำเนินงานด้านคุณภาพให้สอดคล้องกับมาตรฐานอุตสาหกรรม มอก. 9002 ด้วย นอกจากนี้ยังได้ศึกษาและจัดทำการตรวจสอบและการตรวจติดตามระบบคุณภาพซึ่งจะมีผลต่อคุณภาพของผลิตภัณฑ์เม็ดพลาสติกโดยรวม ในการศึกษานี้ ได้ใช้โรงงานผลิตเม็ดพลาสติกแห่งหนึ่งในประเทศไทยเป็นโรงงานตัวอย่างโดยได้ทำการศึกษาถึงสภาพทั่วไปของโรงงานตัวอย่าง การบริหารงาน กระบวนการผลิต ตลอดจนการควบคุมคุณภาพเพื่อใช้เป็นข้อมูลในการเสนอแนวทางการพัฒนาระบบการควบคุมคุณภาพและจัดทำแผนในการตรวจสอบและตรวจติดตามระบบคุณภาพซึ่งแนวทางนั้นมีดังนี้ 1.เสนอแผนการสุ่มตัวอย่างวัตถุดิบเพื่อเพิ่มความเชื่อถือในการตรวจรับวัตถุดิบมากขึ้นกว่าวิธีเดิมที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน 2.จัดทำเอกสารในการบำรุงรักษาและให้แนวทางในการปฏิบัติการสอบเทียบเครื่องมือเครื่องจักร 3.เสนอแนะวิธีการติดตามผลและประเมินผลการฝึกอบรม และการควบคุมคุณภาพในการปฏิบัติงานของพนักงาน 4.ปรับปรุงการดำเนินงานทางด้านระบบคุณภาพเพื่อให้สอดคล้องกับมาตรฐานอุตสาหกรรม มอก. 9002 และสร้างแผนการตรวจสอบและตรวจติดตามระบบคุณภาพในโรงงานตัวอย่าง ในแต่ละแนวทางได้ปรับปรุงหรือออกแบบเอกสารใหม่มาใช้ในระบบการควบคุมคุณภาพเพื่อให้การดำเนินงานของระบบคุณภาพเป็นไปตามแนวทางที่ได้จัดทำไว้ ซึ่งสามารถจะช่วยให้ระบบการควบคุมคุณภาพมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น อีกทั้งแผนในการตรวจสอบและตรวจติดตามระบบคุณภาพจะช่วยให้เกิดความมั่นใจ[ได้ว่า]ระบบคุณภาพจะยังคงดำเนินต่อไปด้วยดี |
Other Abstract: | This research was to study the development of quality control system of a plastics product by compounding process concerning with 3 main factor, namely raw materials, machines, and men. The study was also to improve the quality system for conformance to the ISO 9002 standard. Furthermore, the quality system checking and auditing which affected the plastics compound product were also studied and established. In this study, a plastics resin factory in Thailand was selected as a sample. Its general background, management, process and quality control were all studied in order to develop the quality control system, and set the plan for quality system checking and auditing as the following activities: 1. Proposing the sampling plan of raw materials to increase the reliability for the receiving of raw materials; 2. Designing the documents for maintenance and providing the guideline for machine calibration procedures; 3. Suggesting the following up and evaluation method for workers’ training, and work quality control; 4. Improving the quality system for conformance to the ISO 9002 standard, and set the plan for the quality system checking and auditing in the sample factory. In each activity, the documents used in quality control system were improved or newly designed in order to control the quality system and improve the efficiency of the system. In addition, the plan for the quality system checking and auditing could assist to ensure that the quality system would be continued to operate well. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมอุตสาหการ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48816 |
ISBN: | 9746323466 |
Type: | Thesis |