https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48850
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ทักษิณ เทพชาตรี | |
dc.contributor.author | ศิริวุฒิ ศศิบุตร | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | |
dc.date.issued | 2533 | |
dc.identifier.isbn | 9745772917 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2533 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ ได้เสนอหลักการในการวิเคราะห์โครงสร้างด้วยวิธีอิลาสติก-พลาสติกที่ใช้การวิเคราะห์อันดับแรก เมื่อพิจารณาถึงความสัมพันธ์ระหว่างแรงในแนวแกนกับแรงดัด โดยที่ใช้สมการความสัมพันธ์ระหว่างแรงในแนวแกนกับแรงดัดของ AISC (1) ในการกำหนดเงื่อนไขของการเกิดจุดหมุนพลาสติก และพิจารณาถึงผลของกำลัง (strength) รวมทั้ง ความเสถียรในระนาบ (In-Plane Stability) ผลการวิจัยแสดงได้ว่า หลักการที่เสนอสามารถใช้ในการวิเคราะห์โครงสร้างด้วยวิธีอิลาสติก-พลาสติก โดยที่ผลการวิเคราะห์กำลังประลัยของโครงสร้างที่ใช้ในการศึกษาในงานวิจัยครั้งนี้จะมีค่าต่ำกว่าค่าที่ได้จากการวิเคราะห์โครงสร้างด้วยวิธีอิลาสติก-พลาสติกที่ใช้ในการวิเคราะห์อันดับที่สองประมาณ 3-10 เปอร์เซนต์ แต่การวิเคราะห์จะมีความยุ่งยากและเสียเวลาน้อยกว่า | en_US |
dc.description.abstractalternative | The principle of first-order elastic-plastic analysis including the interaction between axial force and bending moment is presented. The method utilizes the AISC(1)’s interaction formulae in setting up conditions of plastic hinge formation. Both strength and in-plane stability effects are considered. It has been shown that the proposed method is and effective one in solving elastic-plastic problems. From the examples, the predicted maximum load factors are about 3-10% less than those obtained by the second-order elastic-plastic analysis. The proposed method, however, is more simple and use less computational effort. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | การวิเคราะห์โครงสร้าง (วิศวกรรมศาสตร์) | en_US |
dc.subject | โครงสร้างเหล็ก | en_US |
dc.subject | โปรแกรมคอมพิวเตอร์ | en_US |
dc.title | การวิเคราะห์โครงสร้างด้วยวิธีอิลาสติก-พลาสติก สำหรับโครงเหล็กข้อแข็ง | en_US |
dc.title.alternative | Elastic-Plastic analysis of steel rigid frames | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมโยธา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Thaksin.T@Chula.ac.th | |