https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48865
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | สุรศักดิ์ ศิริไพบูลย์สินธ์ | - |
dc.contributor.advisor | ฉัตรชัย พงศ์ประยูร | - |
dc.contributor.author | ศิลป์ชัย สุฉันทบุตร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2532 | - |
dc.identifier.isbn | 9745765856 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาบัย, 2532 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาเมืองเพชรบุรีใน 3 ประเด็นด้วยกัน ได้แก่ การศึกษาหาเขตอิทธิพลทางการค้าและบริการ การวิเคราะห์หาปัจจัยต่างๆ ที่มีอิทธิพลในการดึงดูดผู้บริโภค และการคำนวณหาจำนวนประชากรประเดิม โดยได้ตั้งข้อสมมติฐาน ในการวิจัยว่า "เขตอิทธิพลทางการค้าและบริการของเมืองเพชรบุรี น่าจะขึ้นอยู่กับประเภทของสินค้าและบริการ" จากการวิเคราห์ข้อมูลพบว่า 1. เขตอิทธิพลทางการค้าของเมืองเพชรบุรี มีระยะทางรัศมีเฉลี่ยประมาณ 17.77 กิโลเมตร ส่วนเขตบริการมีระยะทางรัศมีเฉลี่ยประมาณ 12.16 กิโลเมตร โดยมีเขตการค้าของร้านขายเครื่องเรือนระยะทางรัศมีเฉลี่ยไกลที่สุดเท่ากับ 20.69 กิโลเมตร 2. ปัจจัยทางด้านปริมาณสินค้า ระยะทาง ประเภทของสินค้าและบริการ ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง ระยะเวลาในการเดินทางและรายได้ของประชากร มีอิทธิพลต่อเขตการค้าและบริการของเมืองเพชรบุรี อย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 โดยมีค่าใช้จ่ายในการเดินทางและปริมาณสินค้า เป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดมีค่าสหสัมพันธ์ เท่ากับ 0.59 3. จำนวนประชากรประเดิมต่ำสุดที่จะทำให้ร้านค้าแต่ละประเภทสามารถดำเนินการอยู่ได้ คือ ร้านขายของชำ 124 ร้านขายอาหาร 176 ร้านขายเสื้อผ้าสำเร็จรูป 871 ร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้า 1,307 ร้านขายหนังสือแบบเรียน 2,832 และร้านขายเครื่องเรือน 3,089 สำหรับสถานบริการพบว่าจำนวนประชากรประเดิมต่ำสุด คือ ร้านเสริมสวย 395 ร้านตัดเสื้อผ้าชาย, หญิง 539 ร้านถ่ายภาพ 2,614 และบริการซ่อมรถยนต์ 3,776 ประโยชน์ที่จะได้รับจากการวิจัยครั้งนี้ ทำให้สามารถทราบถึงขอบเขตการให้บริการโดยเฉลี่ยของสินค้าและบริการแต่ละประเภทเพื่อที่จะได้นำไปวางแผนในการจัดตั้งแหล่งกลางขึ้นใหม่ได้อย่างถูกต้องและสามารถให้บริการแก่ประชากรโดยรอบได้อย่างทั่วถึง ในพื้นที่อื่นๆ ต่อไป | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this research is to study the trade and service area of the Phetchaburi Town which attract the consumers and to find out its threshold population to support each service function. It is hypothesized that the influential trade and service area of Phetchaburi Town tends to be dependent upon the types of products and service. The findings of the study include : 1. The average radius distance of influential trade area is 17.77 kilometers while that of service area is 12.16 kilometers. Trade area of the furniture groups shows the longest distance which is an average of 20.69 kilometers. 2. The most important factors that have influenced on trade and service area include quantity of the product; traveling types of products and service; cost of traveling; and an average income of the population. It is found that they are significant at .05 level, with the cost of traveling and quantity of the products possess the highest correlation at 0.59 3. The lowest numbers of threshold population which have supported an operation of each type of store are as follows : 124 for a grocery ; 176 for a restaurant; 871 for a boutique; 1,307 for an electric appliance; 2,832 for stationery; and 3,089 for a furniture shop. On the other hand, the lowest numbers for each type of service include : 395 for a beauty salon; 539 for a male – female dressmaker; 2,614 for a photo – shop, and 3,776 for a car repair shop. The findings of this research lead to the study of an estimation of each type of trade and service area. They are also useful in planning for setting up a new central place to effectively serve most neighbouring customers. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | เขตบริการ | en_US |
dc.subject | เขตอิทธิพลทางการค้า | en_US |
dc.subject | การวิเคราะห์ที่ตั้ง (ภูมิศาสตร์) | en_US |
dc.subject | พฤติกรรมผู้บริโภค | en_US |
dc.subject | ทฤษฎีศูนย์กลาง | en_US |
dc.subject | ย่านกลาง -- ไทย -- เพชรบุรี | en_US |
dc.subject | เพชรบุรี | en_US |
dc.title | เขตอิทธิพลทางการค้าและบริการของเมืองเพชรบุรี | en_US |
dc.title.alternative | Influential trade and service area of Phetchaburi town | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | ภูมิศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Surasak.S@Chula.ac.th | - |
dc.email.advisor | ไม่มีข้อมูล | - |