Title: การคัดเลือกจุลินทรีย์ที่ผลิตเซลลูเลสและผลิตเอทธานอล ที่อยู่ร่วมกับป่านศรนารายณ์ Agave sisalana Perrine
Other Titles: Screening of cellulase-productiong and Ethanol-producing microbes associated with Agave sisalana perrine
Authors: ศิริพงษ์ เปรมจิต
Advisors: มุกดา คูหิรัญ
หรรษา ปุณณะพยัคฆ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Mukda.K@Chula.ac.th
Hunsa.P@Chula.ac.th
Issue Date: 2535
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การเก็บรวบรวมและคัดเลือกสายพันธุ์จุลินทรีย์ที่ผลิตเซลลูเลสจากดินบริเวณใต้ต้นป่านศรนารายณ์เศษใบแห้งของป่านศรนารายณ์และเศษต้นป่านที่ตายแล้วได้แบคทีเรีย จำนวน 26 isolates รา จำนวน 23 isolates และจุลินทรีย์ที่สร้างแอลกอฮอล์จากน้ำคั้นใบสดและน้ำที่ขังอยู่ตามพื้นดินของโรงงานผลิตเชือกได้แบคทีเรียจำนวน 13 isolates และยีสต์จำนวน 14 isolatesจุลินทรีย์ที่สร้างเอนไซม์เซลลูเลสแบ่งเป็นสองกลุ่มกลุ่มแรกคือเชื้อรา เชื้อราที่สำคัญจำแนกได้คือBotryotrichum sp. สามารถผลิตเอนไซม์ได้ 0.74 หน่วย/มล. ที่อุณหภูมิ 37ºC กลุ่มที่สองคือแบคทีเรียแบคทีเรียตัวอย่างที่จำแนกได้คือBacillus sp. สามารถผลิตเอนไซม์เซลลูเลสได้เพียง 0.033 หน่วยที่อุณหภูมิ37ºCจุลินทรีย์ที่ผลิตแอลกอฮอล์แบ่งได้สองกลุ่มกลุ่มแรกคือแบคทีเรีย แบคที่เรียตัวอย่างเช่นEnterobacter sp.สามารถผลิตแอลกอฮอล์ได้เพียง2.37 มก./มล.ที่อุณหภูมิ37ºC กลุ่มที่สองคือยีสต์ ยีสต์ที่สำคัญจำแนกได้คือ Candida sp. สามารถผลิตแอลกอฮอล์ได้สูงถึง80.57 มก./มล. ที่อุณหภูมิ 37ºC เมื่อนำจุลินทรีย์มาหมักแอลกอฮอล์ด้วยกระบวนการ SSF โดยใช้การเส้นใยป่านศรนารายณ์เป็นวัสดุหมักเอนไซม์เซลลูเลสจากBotryotrichum sp. และยีสต์ Candida sp.พบว่าในระยะเวลาการหมัก 7 วันให้ปริมาณแอลกอฮอล์ 5.79 มก./มล.
Other Abstract: Samples from soil in the sisal plantation, dried sisal leaves and residues were collected and screened for microorganisms that produce enzyme cellulose. Twenty six isolates of bacteria and 23 isolates of fungi were obtained. Leave juice and waste water from rope manufacturing revealed 13 bacterial isolates and 14 isolates with activities for alcoholic fermentation. The cellulose producing microorganism are divided into two groups. The first group belongs to fungi with one important isolate identified as Botryotrichum sp. having cellulose activity of 0.74 Unit/ml. at 37ºC. The second group belongs to bacteria with one sample identified as Bacillus sp. having the cellulose activity of 0.033 Unit/ml. at 37ºC. The ethanol-producing microorganisms were also divided into two groups, with one being bacteria having an isolate identified as Candida sp., having capability to produce 80.57 mg./ml. of ethanol at 37ºC when Candida sp. and the enzyme cellulose from Botryotrichum sp. were used together in the simultaneous saccharification and fermentation (SSF) process, the ethanol yield was 5.79 mg./ml within 7 days.
Description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พฤกษศาสตร์
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48869
ISBN: 9745788376
Type: Thesis