Please use this identifier to cite or link to this item: https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48869
Full metadata record
DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisorมุกดา คูหิรัญ-
dc.contributor.advisorหรรษา ปุณณะพยัคฆ์-
dc.contributor.authorศิริพงษ์ เปรมจิต-
dc.contributor.otherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.accessioned2016-06-10T09:45:33Z-
dc.date.available2016-06-10T09:45:33Z-
dc.date.issued2535-
dc.identifier.isbn9745788376-
dc.identifier.urihttp://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48869-
dc.descriptionวิทยานิพนธ์ (วท.ม)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534en_US
dc.description.abstractการเก็บรวบรวมและคัดเลือกสายพันธุ์จุลินทรีย์ที่ผลิตเซลลูเลสจากดินบริเวณใต้ต้นป่านศรนารายณ์เศษใบแห้งของป่านศรนารายณ์และเศษต้นป่านที่ตายแล้วได้แบคทีเรีย จำนวน 26 isolates รา จำนวน 23 isolates และจุลินทรีย์ที่สร้างแอลกอฮอล์จากน้ำคั้นใบสดและน้ำที่ขังอยู่ตามพื้นดินของโรงงานผลิตเชือกได้แบคทีเรียจำนวน 13 isolates และยีสต์จำนวน 14 isolatesจุลินทรีย์ที่สร้างเอนไซม์เซลลูเลสแบ่งเป็นสองกลุ่มกลุ่มแรกคือเชื้อรา เชื้อราที่สำคัญจำแนกได้คือBotryotrichum sp. สามารถผลิตเอนไซม์ได้ 0.74 หน่วย/มล. ที่อุณหภูมิ 37ºC กลุ่มที่สองคือแบคทีเรียแบคทีเรียตัวอย่างที่จำแนกได้คือBacillus sp. สามารถผลิตเอนไซม์เซลลูเลสได้เพียง 0.033 หน่วยที่อุณหภูมิ37ºCจุลินทรีย์ที่ผลิตแอลกอฮอล์แบ่งได้สองกลุ่มกลุ่มแรกคือแบคทีเรีย แบคที่เรียตัวอย่างเช่นEnterobacter sp.สามารถผลิตแอลกอฮอล์ได้เพียง2.37 มก./มล.ที่อุณหภูมิ37ºC กลุ่มที่สองคือยีสต์ ยีสต์ที่สำคัญจำแนกได้คือ Candida sp. สามารถผลิตแอลกอฮอล์ได้สูงถึง80.57 มก./มล. ที่อุณหภูมิ 37ºC เมื่อนำจุลินทรีย์มาหมักแอลกอฮอล์ด้วยกระบวนการ SSF โดยใช้การเส้นใยป่านศรนารายณ์เป็นวัสดุหมักเอนไซม์เซลลูเลสจากBotryotrichum sp. และยีสต์ Candida sp.พบว่าในระยะเวลาการหมัก 7 วันให้ปริมาณแอลกอฮอล์ 5.79 มก./มล.en_US
dc.description.abstractalternativeSamples from soil in the sisal plantation, dried sisal leaves and residues were collected and screened for microorganisms that produce enzyme cellulose. Twenty six isolates of bacteria and 23 isolates of fungi were obtained. Leave juice and waste water from rope manufacturing revealed 13 bacterial isolates and 14 isolates with activities for alcoholic fermentation. The cellulose producing microorganism are divided into two groups. The first group belongs to fungi with one important isolate identified as Botryotrichum sp. having cellulose activity of 0.74 Unit/ml. at 37ºC. The second group belongs to bacteria with one sample identified as Bacillus sp. having the cellulose activity of 0.033 Unit/ml. at 37ºC. The ethanol-producing microorganisms were also divided into two groups, with one being bacteria having an isolate identified as Candida sp., having capability to produce 80.57 mg./ml. of ethanol at 37ºC when Candida sp. and the enzyme cellulose from Botryotrichum sp. were used together in the simultaneous saccharification and fermentation (SSF) process, the ethanol yield was 5.79 mg./ml within 7 days.en_US
dc.language.isothen_US
dc.publisherจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.rightsจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.titleการคัดเลือกจุลินทรีย์ที่ผลิตเซลลูเลสและผลิตเอทธานอล ที่อยู่ร่วมกับป่านศรนารายณ์ Agave sisalana Perrineen_US
dc.title.alternativeScreening of cellulase-productiong and Ethanol-producing microbes associated with Agave sisalana perrineen_US
dc.typeThesisen_US
dc.degree.nameวิทยาศาสตรมหาบัณฑิตen_US
dc.degree.levelปริญญาโทen_US
dc.degree.disciplineพฤกษศาสตร์en_US
dc.degree.grantorจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยen_US
dc.email.advisorMukda.K@Chula.ac.th-
dc.email.advisorHunsa.P@Chula.ac.th-
Appears in Collections:Grad - Theses

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
Siripong_pr_front.pdf1.2 MBAdobe PDFView/Open
Siripong_pr_ch1.pdf531.83 kBAdobe PDFView/Open
Siripong_pr_ch2.pdf1.29 MBAdobe PDFView/Open
Siripong_pr_ch3.pdf916.88 kBAdobe PDFView/Open
Siripong_pr_ch4.pdf4.72 MBAdobe PDFView/Open
Siripong_pr_ch5.pdf2.08 MBAdobe PDFView/Open
Siripong_pr_back.pdf1.93 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.