DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: วิทยา สุจริตธนารักษ์-
dc.contributor.author: ศิวบูรณ์ เชาว์ศิลป์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9746333267-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ร.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
dc.description.abstract: การศึกษาเรื่องความขัดแย้งในรัฐบาล ชวน หลีกภัย เป็นการศึกษาวิจัยแบบเอกสาร มีวัตถุประสงค์ในการศึกษา เพื่อให้ทราบถึงความเป็นมา สถานการณ์และเงื่อนไขที่นำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างพรรคการเมืองร่วมรัฐบาลผสม ชวน หลีกภัย โดยผู้วิจัยได้กำหนดขอบเขตไว้เฉพาะในช่วงครึ่งสมัยแรก (ชวน 1 – 3) ของอายุรัฐบาล จากการศึกษาครั้งนี้พบว่า สาเหตุสำคัญของความขัดแย้งที่เกิดขึ้นภายในพรรครัฐบาลผสม ชวน หลีกภัย นั้นมาจากความแตกต่างกันในการจัดสรรผลประโยชน์ทางการเมืองของแต่ละพรรค โดยเฉพาะผลประโยชน์ด้านฐานคะแนนเสียงหรือความนิยมทางการเมือง เนื่องจาก 3 พรรคการเมืองใหญ่ร่วมรัฐบาลมีพื้นที่ฐานคะแนนเสียงที่ทับซ้อนกัน ต่างพรรคต่างแสวงหาโอกาสจากสถานการณ์ทางการเมือง โครงการก่อสร้างขนาดใหญ่ของรัฐบาล ตลอดจนความต้องการเข้าควบคุมองค์กรของรัฐในด้านการจัดการเลือกตั้งเพื่อบรรลุเป้าหมายดังกล่าว และความแตกต่างทางด้านแนวความคิดทางการเมือง ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่นำมาซึ่งความขัดแย้งในรัฐบาลผสมชุดนี้ อันส่งผลกระทบถึงความราบรื่นในการบริหารงานและเสถียรภาพของรัฐบาล ชวน หลีกภัย มาโดยตลอด
dc.description.abstractalternative: This is a documentary research intended to trace the development, circumstantial evidences, and conditions leading to conflicts among coalition partners of Chuan Leekpai's government during the first phase of the coalition life. The study shows that main causes of conflicts in Chuan Leekpai's government stem from differences in the management of interests of each coalition partner, particularly those interests dealing with voting bases or political popularity. Since three main coalition partners maintain overlapping voting bases, each vies for political gains should circumstance presents itself or from benefits involving large construction projects, as well as the desire to control state organs overseeing general elections. On top of that, differences in political ideology is another factor leading to conflict barring smooth administration of the government.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ชวน หลีกภัย, 2481-
dc.subject: ความขัดแย้งทางการเมือง
dc.subject: รัฐบาล -- ไทย
dc.subject: พรรคการเมือง -- ไทย
dc.subject: ไทย -- การเมืองและการปกครอง -- กรุงรัตนโกสินทร์, 2535
dc.title: ความขัดแย้งในรัฐบาล ชวน หลีกภัย
dc.title.alternative: Conflicts in Chuan Leekpai's government
dc.type: Thesis
dc.degree.name: รัฐศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การปกครอง
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-