Title: ความสัมพันธ์ระหว่างการให้เหตุผลเชิงจริยธรรมกับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจริยธรรมในวิชาสังคมศึกษา ของนักเรียนมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในกรุงเทพมหานคร
Other Titles: Relationships between moral reasoning and moral learning achievement social studies courses of mathayom suksa six students in Bangkok Metropolis
Authors: ศิวพร ชาญนิติ
Advisors: ก่องแก้ว เจริญอักษร
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
Subjects: การอ้างเหตุผล
ศีลธรรมจรรยา -- การศึกษาและการสอน (มัธยมศึกษา)
ผลสัมฤทธิ์ทางการเรียน
จริยศาสตร์
Issue Date: 2530
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: วัตถุประสงค์ของการวิจัย การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการให้เหตุผลเชิงจริยธรรม กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจริยธรรมในวิชาสังคมศึกษาของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในกรุงเทพมหานคร วิธีดำเนินการวิจัย กลุ่มตัวอย่างประชากรเป็นนักเรียนชายและหญิง จำนวน 437 คน ซึ่งศึกษาอยู่ในชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ปีการศึกษา 2527 จากโรงเรียนมัธยมศึกษา สังกัดกรมสามัญศึกษา เขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 13 โรงเรียน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยประกอบด้วยแบบสอบถาม เดอะ ดีไฟนิง เทสต์ (The Defining Issues Test) ของ เรสต์ ฉบับภาษาไทย ซึ่งแปลและเรียบเรียงโดย ศรีวรรณา เขียวลี วณี ออมสิน สุพัฒรศรี ขุมทรัพย์ และสุรณีย์ จุติดำรงพันธ์ และแบบสอบวัดผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจริยธรรมในวิชาสังคมศึกษา ซึ่งผู้วิจัยสร้างขึ้น ตามหลักสูตรมัธยมศึกษาตอนต้น พุทธศักราช 2521 และมัธยมศึกษาตอนปลาย พุทธศักราช 2524 วิเคราะห์ข้อมูลโดย การหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน ผลการวิจัย การให้เหตุผลเชิงจริยธรรม กับผลสัมฤทธิ์ทางการเรียนจริยธรรมในวิชาสังคมศึกษาของนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 ในกรุงเทพมหานคร มีความสัมพันธ์เชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.01 ซึ่งเป็นไปตามสมมุติฐานที่ตั้งไว้
Other Abstract: Purpose : The purpose of this research was to study the relationship between moral reasoning and moral learning achievement in social studies courses of mathayom suksa six students in Bangkok Metropolis. Procedure : Subjects were 437 male and female students who were studying in mathayom suksa six in the 1984 academic year from thirteen secondary schools, General Education Department, Bangkok Metropolis. The research instrument s were Rest’s The Defining Issues Test which was translated into Thai by Sriwanna Khewlee, Vannee Omsin, Supatsri Koomsup and Suranee Chutiddamrongpanta and Moral Learning Achievement Test in social studies which constructed by the researcher according to the Lower and Upper secondary Education Curriculum B.E. 2521 and B.E. 2524. The obtained data were analyzed by means of Pearson’s Product Moment Correlation Coefficient. Finding : There was positive correlation between moral reasoning and moral learning achievement in social studies courses of mathayom suksa students in Bangkok Metropolis at the 0.01 level of significance which retained the hypothesis.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: มัธยมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48875
ISBN: 9745677272
Type: Thesis