https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/488
Title: | การศึกษาการจัดการพฤติกรรมทีเป็นปัญหาของเด็กอนุบาลของครูประจำชั้นในกรุงเทพมหานคร |
Other Titles: | A study of classroom teacher management of preschoolers' behavioral problems in Bangkok Metropolis |
Authors: | นัยน์ชนก ศรีทองสุข, 2522- |
Advisors: | จีระพันธุ์ พูลพัฒน์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะครุศาสตร์ |
Advisor's Email: | Cheerapan.B@Chula.ac.th |
Subjects: | พัฒนาการของเด็ก การศึกษาขั้นอนุบาล จิตวิทยาเด็ก |
Issue Date: | 2547 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการจัดการพฤติกรรมที่เป็นปัญหาของเด็กอนุบาล ของครูประจำชั้นในกรุงเทพมหานคร ในด้านพฤติกรรมที่เป็นปัญหามากและพฤติกรรมที่เป็นปัญหาน้อย ตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัย คือ ครูประจำชั้นอนุบาลในโรงเรียนสังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากรุงเทพมหานคร เขต 1 เขต 2 และเขต 3 และโรงเรียนสังกัดสำนักการศึกษากรุงเทพมหานคร จำนวนทั้งสิ้น 1,104 คน จากโรงเรียน 187 โรง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถาม แบบสัมภาษณ์ และแบบสังเกตเกี่ยวกับการจัดการพฤติกรรมที่เป็นปัญหาในชั้นเรียน วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าความถี่ และร้อยละ ผลการวิจัยพบว่า 1) พฤติกรรมที่เป็นปัญหามากที่ครูประจำชั้นส่วนใหญ่พบ คือ พฤติกรรมทำร้ายร่างกายผู้อื่น 2) พฤติกรรมที่เป็นปัญหาน้อยที่ครูประจำชั้นส่วนใหญ่พบ คือ พฤติกรรมไม่สนใจการเรียน 3) วิธีการจัดการพฤติกรรม พบว่า ครูส่วนใหญ่จัดการพฤติกรรมทันทีหลังเกิดพฤติกรรม คือ อธิบายให้เด็กรู้ถึงผลเสียของสิ่งที่เด็กทำ และวางแผนการจัดการพฤติกรรมในระยะยาว คือ สังเกตพฤติกรรมของเด็กเพื่อหาสาเหตุและแนวทางในการแก้ไข และการปรึกษาผู้ปกครองเพื่อขอความร่วมมือในการจัดการพฤติกรรม |
Other Abstract: | The purpose of this research was to study the classroom teacher management of preschoolers' behavioral problems in Bangkok Metropolis. This research was study in two types of preschoolers' behavioral problems that were 1) major behavior problems and 2) minor behavior problems. the subjects were 1,104 teachers from 187 schools. The research instruments used in this study were the questionnaire, the interviewing form, and the observation form of classroom teacher management. The data was analyzed by using frequency and percentage. The research findings were as follows: 1. The most major behavioral problem that the teachers found in classroom was the behavior of hurting other people. 2. The most minor behavioral problem that the teachers found in classroom was the beharior of not paying attention on the study. 3. The method of classroom teachers management were that most of the teachers immediately managed the behavioral problems by explaining children about the effect of the behaviors, and having a long term planning about behavioral management : observing for the cause and finding the way to solve the problem, and consulting for parent participation about behavioral problem management. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2547 |
Degree Name: | ครุศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | การศึกษาปฐมวัย |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/488 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2004.1494 |
ISBN: | 9745318116 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2004.1494 |
Type: | Thesis |