https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48992
Title: | การจัดลำดับความสำคัญสำหรับระบบบริหารงานบำรุงทางในประเทศไทย (TPMS) |
Other Titles: | Priority planning for Thailand pavement management system (TPMS) |
Authors: | สราวุธ ทรงศิวิไล |
Advisors: | ครรชิต ผิวนวล |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | ระบบบริหารงานบำรุงทางในประเทศไทย ทางหลวง -- การบำรุงรักษาและการซ่อมแซม ทางหลวงจังหวัด แผนพัฒนาทางหลวง |
Issue Date: | 2532 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้เป็นการศึกษาและปรับปรุงระบบบริหารงานบำรุงทางในประเทศไทยหรือระบบ TPMS (Thailand Pavement Management System) ที่กรมทางหลวงใช้อยู่ในปัจจุบัน โดยพัฒนาในส่วนของการกำหนดวิธีซ่อมบำรุง การจัดลำดับความสำคัญของโครงการ และแนวทางการพิจารณาปริมาณงานและราคาซ่อมบำรุงสำหรับงานบำรุงปกติเพื่อให้ระบบนี้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น สอดคล้องกับการดำเนินการวางแผนงานบำรุงรักษาทางหลวง การศึกษาครั้งนี้ใช้ทางหลวงจังหวัดผิวลาดยาง ซึ่งอยู่ในความควบคุมของแขวงการทางอยุธยาเป็นเส้นทางศึกษา ทั้งหมด 27 สายทาง ความยาวรวมประมาณ 232 กม. ความเสียหายต่าง ๆ จำแนกออกเป็น 6 ชนิด ได้แก่ ความเสียหายหนักและเบาที่บริเวณผิวทาง ความเสียหายร่องล้อ ความเสียหายขอบผิวทาง ความเสียหายไหล่ทางต่ำกว่าผิวทาง และความเสียหายไหล่ทาง โดยมีเกณฑ์พิจารณาความเสียหายอย่างชัดเจน การกำหนดวิธีซ่อมบำรุง ได้จัดกลุ่มช่วงย่อยที่มีการแนะนำวิธีซ่อมบำรุงที่เหมือนกันหรือแทนกันได้ ด้วยลักษณะงานในรหัสงานบำรุง เพื่อให้สะดวกในการปฏิบัติงานจริงด้วย การจัดลำดับความสำคัญ พิจารณาจากค่าระดับความเสียหาย (Defect Rating Value หรือค่า DRV.) การหาค่า DRV. นั้นพิจารณาตัวแปรที่สำคัญได้แก่ ปริมาณความเสียหาย ชนิดความเสียหายที่สัมพันธ์กับรหัสงานบำรุง และระดับปริมาณจราจร โดยที่ค่า [สมการ] ผลการศึกษา ได้จัดทำแผนงานฉบับร่าง และจัดลำดับความสำคัญของโครงการในแต่ละรหัสงานบำรุง พร้อมทั้งพิจารณางานและราคาซ่อมบำรุงในงานบำรุงปกติโดยสามารถนำผลการศึกษาที่ได้นี้ไปดำเนินการจัดทำแผนงานบำรุงทางได้จริง |
Other Abstract: | This research is concentrated on a study and improvement of the Thailand Pavement Management System (TPMS). New development were done for the parts related to selected treatment, priority ranking and determination of quantity and cost for Routine Maintenance. This improvement would affect a better maintenance plan and could directly incorporated with the budgeting program of DOH. Provincial highways under control of Ayudhaya Highway District were selected as study routes with total length of 232 km. All routes are paved. Road deterioration has been classified into 6 types: Major and Minor Carriageway Deterioration, Wheel Track Rutting, Edge Deterioration, Shoulder Edge Step and Shoulder Deterioration. Maintenance sections and treatments were carried out by using a combination of sub-sections, which same suggested treatment and/or could be replaced by the same maintenance code. This would be more suitable for practical purposes. For priority ranking, Defect Rating Value (DRV) was used to identify urgent maintenance sections. DRV was calculated from 3 main-factors: deterioration quantity, types of deterioration related to maintenance code and traffic group. The formula use is [Equation] Results of the study showed important steps and process that used to identify deterioration suggested treatment, priority ranking and costs of highway maintenance plan. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมโยธา |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48992 |
ISBN: | 9745769746 |
Type: | Thesis |