https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48994
Title: | การจำลองกิจกรรมในห้องปฏิบัติการเคมี โดยใชัไมโครคอมพิวเตอร์ |
Other Titles: | Chemical laboratory activity simulation by microcomputer |
Authors: | สมศักดิ์ กิจสุขจิต |
Advisors: | เดือน สินธุพันธ์ประทุม |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | การจำลองแบบ คอมพิวเตอร์ช่วยการสอน -- ไทย ห้องปฏิบัติการเคมี -- ไทย โปรแกรมคอมพิวเตอร์ ไมโครคอมพิวเตอร์ |
Issue Date: | 2530 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วัตถุประสงค์ของการวิจัยในครั้งนี้ คือการพัฒนาโปรแกรมคอมพิวเตอร์ เพื่อช่วยในการสอนวิชาเคมี เกี่ยวกับกิจกรรมในห้องปฏิบัติการเคมี ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย โปรแกรมที่ใช้ในงานวิจัยนี้ แบ่งการทำงานออกเป็นหน่วยย่อย 3 หน่วย คือการจำลองผลการทดลองเคมี การสาธิตกิจกรรมในห้องทดลองเคมี และบทเสริมทักษะการศึกษาวิชาเคมี ซึ่งเนื้อเรื่องเน้นเฉพาะที่ปรากฏในหนังสือแบบเรียนวิชาเคมี ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 4 โปรแกรมที่พัฒนาขึ้นมา สามารถจำลองกิจกรรมในห้องปฏิบัติการเคมีได้ ในลักษณะภาพเคลื่อนไหวต่อเนื่อง และมีเสียงประกอบด้วย ผู้ใช้สามารถใส่ค่าต่างๆ เข้าไปให้คอมพิวเตอร์คำนวณเกี่ยวกับการทดลองต่าง ๆ และหาคำตองได้อย่างถูกต้อง |
Other Abstract: | The purpose of this study is to develop computer programs aided instruction for chemistry laboratory activities of the senior secondary schools. The programs divided into three modules, chemical reaction simulations, chemical activity demonstrations and skill practice related to Mathayom Suksa IV subject area. Developed programs can simulate chemical activities in the form of moving patterns with sound effects. When ever the users put various chemical parameters related to the predefined programs, figures and calculated results will sequently and simultaneously display on the screen. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2530 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมคอมพิวเตอร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48994 |
ISBN: | 9745676527 |
Type: | Thesis |