Title: การศึกษาลักษณะดินเพื่อการใช้ระบบการซึมในการกำจัดน้ำเสีย
Other Titles: A study of soil characteristics for seepage system for wastewater disposal
Authors: สมศักดิ์ พิทักษานุรัตน์
Advisors: ธงชัย พรรณสวัสดิ์
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Thongchai.P@Chula.ac.th
Subjects: การกำจัดน้ำเสีย
การกำจัดของเสียในดิน
การซึม
ดิน -- การวิเคราะห์
Issue Date: 2527
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การศึกษาวิจัยครั้งนี้ได้มุ่งศึกษาถึงลักษณะต่าง ๆ ของดินที่เป็นปัจจัยสำคัญต่อการใช้ระบบซึม โดยเฉพาะอย่างยิ่งความสามารถให้น้ำซึมผ่านของดิน ซึ่งได้ทำการทดสอบหาอัตราการซึมของดินประเภทต่าง ๆ เพื่อเปรียบเทียบถึงความแตกต่างของความสามารถให้น้ำซึมผ่านนอกจากนี้ยังได้ทำการศึกษาข้อมูลลักษณะดินจากรายงานการสำรวจดิน ประกอบกับแผนที่ดิน ซึ่งจัดทำโดยกรมพัฒนาที่ดิน เพื่อนำมาประยุกต์ใช้ในการประเมินศักยภาพขั้นต้นของดิน ถึงความเหมาะสมสำหรับการใช้ระบบซึมในพื้นที่เขตต่างๆ เมื่อพิจารณาถึงการประยุกต์ใช้ระบบซึม ดินเนื้อหยาบมีความเหมาะสมมากที่สุด รองลงมาได้แก่ดินเนื้อปานกลาง ส่วนดินเหนียวหรือดินเนื้อละเอียดนั้นมีความเหมาะสมต่อการใช้ระบบซึมน้อยที่สุด และไม่เหมาะสมต่อการใช้ระบบซึมเลย ในกรณีของดินที่เป็นดินเหนียวจัด จากการศึกษาเอกสารข้อมูลลักษณะดินจากรายงานการสำรวจดินประกอบกับแผนที่ดินพบว่ามีข้อมูลต่าง ๆ ที่เป็นปัจจัยสำคัญสำหรับการใช้ระบบซึมเพียงพอต่อการนำมาใช้ประเมินศักยภาพขั้นต้นของดิน ทำให้สามารถทราบถึงความเหมาะสมสำหรับการใช้ระบบซึมของพื้นที่เขตต่าง ๆ ที่ทำการศึกษา และสามารนำหลักการนี้ไปประยุกต์กับพื้นที่เขตอื่น ๆ ที่มีลักษณะดินต่างกันออกไปได้อีกด้วย
Other Abstract: This research aims to study various soil characteristics essential for usages of percolative systems, particularly, the soil percolative capacity. Using percolation test of various soil types, the percolation rates of different soils were compared. Data from soil survey reports and soil maps as well as other characteristics were studied to evaluate the potential for seepage system in various areas. Considering the application of the seepage system, coarse-textured soils are the most appropriate type. Medium-textured soils and clay or fine-textured soils are next in that order while the very clayey soil is not suitable for the purpose. From the study of existing soil survey reports and soil maps it was founded that the present information regarding factors affecting the seepage capacity are sufficient for the evaluation of the soil percolative potential. This demonstrated the appropriation of seepage system for different studied areas. The conclusion can be applied to other area with different soil properties.
Description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2527
Degree Name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: วิศวกรรมสุขาภิบาล
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48995
ISBN: 9745635871
Type: Thesis