https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48998
Title: | การใช้หนังสือของห้องสมุดวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วิทยาเขตพณิชยการพระนคร |
Other Titles: | Book use at the Institute of Technology and Vocational Education, Ayutthaya Commercial Campus |
Authors: | สมศรี ปรางค์ประทานพร |
Advisors: | วนิดา สุรวดี วิเชียร เกตุสิงห์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | ไม่มีข้อมูล ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วิทยาเขตพณิชยการพระนครศรีอยุธยา วิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา -- ห้องสมุด หนังสือและการอ่าน การศึกษา -- การใช้ห้องสมุด -- ไทย -- พระนครศรีอยุธยา ทรัพยากร -- ห้องสมุด -- ไทย |
Issue Date: | 2531 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อการศึกษาความสัมพันธ์ของหนังสือในห้องสมุดกับหลักสูตร และการใช้หนังสือของห้องสมุด ผลการวิจัยพบว่า หนังสือส่วนใหญ่ในห้องสมุดมีเนื้อหาสอดคล้องกับหลักสูตรการเรียนการสอนของวิทยาเขต ส่วนเรื่องการใช้หนังสือของห้องสมุดปรากฏว่า หนังสือส่วนใหญ่ไม่มีการใช้เลยหรือมีการใช้ไม่เกิน 5 ครั้ง ภายในระยะเวลา 3 ปีการศึกษาเป็นขอบเขตของการวิจัยครั้งนี้ สำหรับหนังสือที่มีการใช้มากจะเป็นหนังสือภาษาไทยที่มีเนื้อหาสอดคล้องกับหลักสูตรและมีอายุไม่เกิน 5 ปี ผลการวิจัยครั้งนี้สามารถใช้เป็นแนวทางสำหรับบรรณารักษ์ในการคัดเลือก จัดหา และจัดเก็บหนังสือให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ใช้ ตลอดจนเป็นประโยชน์ในการให้บริการบรรณานุกรมและสาระสังเขปด้วย |
Other Abstract: | The purposes of this research are to study the relation between books in the library and the curriculum of the Institute of Technology and Vocational Education, Ayutthaya Commercial Campus and to study book use. The results of this research are that most books in the library are relevant to the curriculum. For book use, it reveals that most books in the library are unused or used very little (1 – 5 times) within 3 academic years which is the scope of this research. Books that are frequently used are in Thai, are relevant to the curriculum and have been acquired less than 5 years. The results can be used as guidelines for library book selection, acquisition, and storage of books to meet the user needs; and also to make bibliographies and abstracts. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | บรรณารักษศาสตร์และสารนิเทศศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/48998 |
ISBN: | 9745686204 |
Type: | Thesis |