Title: ความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการเคลื่อนไหวทั่วไป ความสามารถทางสมอง และความสามารถทางกีฬาวอลเลย์บอล
Other Titles: Relationships among general motor ability, mental ability and volleyball ability
Authors: สมศักดิ์ จิตติมิต
Advisors: ศิลปชัย สุวรรณธาดา
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: silpachai.s@chula.ac.th
Subjects: สมรรถภาพทางกาย
สมรรถภาพทางสมอง
วอลเลย์บอล
Issue Date: 2529
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถในการเคลื่อนไหวทั่วไป ความสามารถทางสมองและความสามารถทางกีฬาวอลเลย์บอล กลุ่มตัวอย่างประชากรที่ใช้ในการวิจัยเป็นนักเรียนชายในระดับชั้นมัธยมศึกษาตอนปลาย จำนวน 300 คน เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ แบบทดสอบความสามารถในการเคลื่อนไหวทั่วไปของบาร์โร (Barrow Motor Ability Test) แบบทดสอบความสามารถทางสมองของราเวน (Raven's Standard Progressive Matrices) และแบบทอสอบความสามารถทางกีฬาวอลเลย์บอลของครองวิสท์ และบรุมบาช (Krongvist & Brumbach) และของรัสเซลล์ และ แลง (Russell & Lange) นำข้อมูลที่ได้จากการทดสอบไปแปลงเป็นคะแนน “ที” ปกติ และวิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์แบบเพียร์สัน และสหสัมพันธ์พหุคุณ ทดสอบความมีนัยสำคัญทางสถิติด้วย ที – เทสต์ (t - test) และ เอฟ – เทสต์ (F - test) ผลการวิจัยพบว่า 1. ความสามารถในการเคลื่อนไหวทั่วไปมีความสัมพันธ์กับความสามารถทางสมองที่ระดับความมีนัยสำคัญ .01 2. ความสามารถในการเคลื่อนไหวทั่วไปมีความสัมพันธ์กับความสามารถทางกีฬาวอลเลย์บอลที่ระดับความมีนัยสำคัญ .01 3. ความสามารถทางสมองมีความสัมพันธ์กับความสามารถทางกีฬาวอลเลย์บอลที่ระดับความมีนัยสำคัญ .01 4. ความสัมพันธ์ระหว่างความสามารถทางกีฬาวอลเลย์บอลมีความสัมพันธ์กับความสามารถในการเคลื่อนไหวทั่วไป และความสามารถทางสมองที่ระดับความมีนัยสำคัญ .01 5. สมการถดถอยเพื่อทำนายความสามารถทางกีฬาวอลเลย์บอล (Y) ด้วยตัวทำนายจากความสามารถในการเคลื่อนไหวทั่วไป (X1) และความสามารถทางสมอง (X2) โดยใช้คะแนนดังนี้ จากคะแนนดิบ Y ̂ = 36.3632 + .2618X1 + .4902X2 จากคะแนนดิบ Z ̂Y = 3.390zX1 + . 2.912zX2
Other Abstract: The purpose of this research was to study the relationships among the general motor ability, the mental ability and the volleyball ability. The samples used in this study were 300 boys at the upper secondary school level. The instruments used for collecting data were the Barrow Motor Ability Test, the Raven’s Standard Progressive Test, Repeated Volley Test and Serving Test. The data were then analyzed into normalized T-scores, Pearson’s Product Moment Correlation Coefficients and Multiple Correlation Coefficient. The t-test and F-test were also used to determine if the correlation coefficients were statistically significant. The result indicated that: 1. The general motor ability was statistically related to the mental ability at .01 level. 2. The general motor ability was statistically related to the volleyball ability at .01 level. 3. The mental ability was statistically related to the volleyball ability at .01 level. 4. The relationship between the volleyball ability and the general motor ability and the mental ability was statistically significant at .01 level. 5. The regresstion equations formed by using volleyball ability (Y) as the criterion and general motor ability (X1) as a predictor and mental ability (X2) as the another predictor were as follows: Y ̂ = 36.3632 + .2618X1 + .4902X2 Z ̂Y = .3390zX1 + .2912zx2
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2529
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: พลศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49018
ISBN: 9745667498
Type: Thesis