DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ฟอง เกิดแก้ว-
dc.contributor.author: สมศักดิ์ เกียรติดานุสรณ์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2532-
dc.identifier.isbn: 9745697796-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2532
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบความคิดเห็นและความต้องการของนิสิตบัณฑิตศึกษา ที่มีต่อการเรียนหลักสูตรปริญญาบัณฑิต สาขาพลศึกษา จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยใช้แบบสอบถามกับนิสิตบัณฑิตศึกษาที่กำลังศึกษาในชั้นปีที่ 1 และปีที่ 2 ของปีการศึกษา 2531 จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยจำนวน 46 คน มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ ประสานมิตร จำนวน 42 คน และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จำนวน 35 คน รวมทั้งสิ้น 123 คน ได้รับแบบสอถามคืน 115 ฉบับ คิดเป็นร้อยละ 93.50 วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน วิเคราะห์ความแปรปรวนทางเดียวและทดสอบความแตกต่างเป็นรายคู่โดยวิธีของเชฟเฟ่ ผลการวิจัยพบว่า 1. ความคิดเห็นของนิสิตบัณฑิตศึกษาที่มีต่อการเรียนหลักสูตรปริญญามหาบัณฑิต สาขาพลศึกษาเห็นว่ามีความเหมาะสมอยู่ในระดับปานกลางทุกด้าน คือ ด้านโครงสร้างของหลักสูตร ด้านการจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตร ด้านอุปกรณ์ สถานที่และเครื่องอำนวยความสะดวก ด้านการเรียนของนิสิตบัณฑิตศึกษา ด้านการสอนของอาจารย์ ด้านเอกสารและการใช้แหล่งค้นคว้าและด้านการวัดและประเมินผล 2. ความต้องการของนิสิตบัณฑิตศึกษาที่มีต่อการเรียนหลักสูตรปริญญาบัณฑิต สาขาพลศึกษามีความต้องการอยู่ในระดับมากทุกด้าน ยกเว้น ด้านโครงสร้างขอหลักสูตรมีความต้องการอยู่ในระดับปานกลาง 3. การเปรียบเทียบความคิดเห็นของนิสติบัณฑิตศึกษาทั้ง 3 สถาบัน พบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ทุกด้าน ยกเว้นด้านการจัดกิจกรรมเสริมหลักสูตร 4. การเปรียบเทียบความต้องการของนิสิตบัณฑิตศึกษาทั้ง 3 สถาบัน พบว่ามีความต้องการไม่แตกต่างกันอย่างมีนัยสำคัญที่ระดับ .05 ทุกด้าน ยกเว้น ด้านอุปกรณ์ สถานที่ และเครื่องอำนวยความสะดวก
dc.description.abstractalternative: The purpose of this research were to study and to compare opinions and needs of graduate students toward learning of master degree of physical education curriculum from Chulalongkorn University, Srinakharinwirot University University – Prasanmit and Kasetsart University. Questionnaires were sent to first year and second year of graduate students of Chulalongkorn University, Srinakharinwirot University – Prasanmit and Kasetsart University, respectively: 46, 42 and 35 as a total of one hundred twenty – three. One hundred and fifteen questionnaires, 93.50 percent, were returned. The data were then analyzed in terms of percentages, means, standard deviations, one – way Analysis of Variance and Scheffe’ Multiple Comparison Method used to determine significant differences. It was found that: 1. The opinions of graduate students toward of master degree of physical education curriculum were at the medium level concerning the structure curriculum, the extra – curriculum activities, the accessories : study rooms and facilities, the learning process of graduate students, the instructor’s teaching, the use of educational resources and the measurement and evaluation. 2. The needs of graduate students toward of master degree of physical education curriculum were all of items at the high level except the structure curriculum was at Medium level. 3. The comparison of opinions among three institution of graduate students were significant difference at the .05 level in all items except extra – curriculum activities. 4. The comparison of needs among three institution were no significant difference at the .05 level in all items except the accessories : study rooms and facilities.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: บัณฑิต -- ทัศนคติ
dc.title: การศึกษาความคิดเห็นและความต้องการของนิสิตบัณฑิตศึกษา ที่มีต่อการเรียน หลักสูตรปริญญามหาบัณฑิต สาขาพลศึกษา
dc.title.alternative: A study of opinions and needs of graduate students toward learning of master degree of physical education curriculum
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: พลศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-