Title: ความคิดเห็นของผู้สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ ประเภทช่างอุตสาหกรรมเกี่ยวกับประโยชน์ ที่ได้รับจากการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ช่างอุตสาหกรรม
Other Titles: Opinions of graduates of vocational education certificate in trade and industry concerning benefits of studying industrial science subjects
Authors: สวัสดิ์เกียรติ สว่างศรี
Advisors: ธีระชัย ปูรณโชติ
ฟียา เดวิด
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: ไม่มีข้อมูล
ไม่มีข้อมูล
Subjects: วิทยาศาสตร์ช่างอุตสาหกรรม -- การศึกษาและการสอน
Issue Date: 2531
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ สำรวจความคิดเห็นของผู้สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพประเภทช่างอุตสาหกรรม เกี่ยวกับประโยชน์ที่ได้รับจากการเรียนวิชาวิทยาศาสตร์ช่างอุตสาหกรรม ในการประกอบอาชีพ การศึกษาต่อ และการดำเนินชีวิตประจำวัน ผลการวิจัยพบว่า ผู้สำเร็จการศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพประเภทช่างอุตสาหกรรมมีความคิดเห็นว่า สามารถนำระเบียบวิธีทางวิทยาศาสตร์ไปใช้ประโยชน์ในการประกอบอาชีพและ/หรือการศึกษาต่อ และการดำเนินชีวิตประจำวันได้ในระดับมาก เกี่ยวกับความรู้ที่ได้รับจากวิชาวิทยาศาสตร์ช่างอุตสาหกรรม ทั้งหมด 23 เรื่อง ผู้สำเร็จการศึกษามีความคิดเห็นโดยเฉลี่ยว่า 1. สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการประกอบอาชีพได้ในระดับมาก 15 เรื่องและระดับน้อย 8 เรื่อง 2. สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการศึกษาต่อได้ในระดับมากที่สุด 1 เรื่อง ระดับมาก 19 เรื่อง และระดับน้อย 3 เรื่อง 3. สามารนำไปใช้ประโยชน์ในการดำเนินชีวิตประจำวันได้ในระดับมาก 15 เรื่อง และระดับน้อย 8 เรื่อง
Other Abstract: The purpose of this research was to survey the opinion of graduates of vocational education certificate in trade and industry concerning benefits obtained from studying industrial science subjects in terms of performing professions, continuing their education and leading their daily lives. The results of this research showed that the graduates of vocational education certificate in trade and industry felt that the benefits of scientific method obtained from studying industrial science subjects were at the high level for performing their professions and/or continuing their education, and for leading their daily lives. Of 23 topics in industrial science subjects, the graduates by the average thought that (1) knowledge gained from 15 topics were benefitted at the high level and 8 topics were benefitted at the low level for performing their professions (2) knowledge gained from one topic was benefitted at the highest level, 19 topics were benefitted at the high level and 3 topics were benefitted at the low level for continuing their education, (3) knowledge gained from 15 topics were benefitted at the high level and 8 topics were benefitted at the low level for leading their daily lives.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: มัธยมศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49040
ISBN: 9745687855
Type: Thesis