https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49049
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จันทนา จันทโร | - |
dc.contributor.author | สว่าง วรรณศุภผล | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.issued | 2526 | - |
dc.identifier.isbn | 9745621366 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2526 | en_US |
dc.description.abstract | การศึกษาการลงทุนผลิต เยื่อกระดาษจากไม้ยางพารานี้ เป็นการวิจัยเกี่ยวกับความเหมาะสมของไม้ยางพาราที่จะใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเยื่อ ความต้องการใช้เยื่อเคมีฟอกขาวในอนาคต กรรมวิธีการผลิต ตลอดจนศึกษาลู่ทางความเป็นไปได้ในการตั้งโรงงานผลิตเยื่อ การศึกษาด้านวัตถุดิบ พบว่า ไม้ยางพารามีความเหมาะสมที่จะใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตเยื่อกระดาษ โดยใช้ไม้ยางพาราที่หมดอายุการให้น้ำยางแล้ว ซึ่งจะต้องมีการตัดโค่น เพื่อปลูกทดแทนใหม่ในแต่ละปี โรงงานตามโครงการจะต้องใช้ไม้ยางพาราปีละ 125,000 ตัน ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 1.5 ของปริมาณไม้ยางพาราที่ได้จากการตัดโค่นเพื่อการปลูกทดแทนในปี พ.ศ. 2525 การศึกษาด้านการตลาดของโครงการพบว่า ความต้องการใช้เยื่อเคมีฟอกขาวในประเทศใน ปี พ.ศ. 2528 ประมาณปีละ 161,560 ตัน และมีแนวโน้มสูงขึ้นทุกปี กำลังการผลิตของโรงงานในโครงการที่เหมาะสมควรเป็นปีละ 50,000 ตัน ส่วนการศึกษาด้านวิศวกรรมได้ชี้ให้เห็นว่า ควรตั้งโรงงานที่ อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา เพราะอยู่ใกล้แหล่งวัตถุดิบ แหล่งน้ำ การคมนาคมสะดวกและมีสาธารณูปโภคอื่น ๆ พร้อม นอกจากนี้ยังได้ศึกษาถึงกรรมวิธีการผลิต เครื่องจักรอุปกรณ์ การผลิต จำวนพนักงาน รายละเอียดอาคารโรงงานและอื่น ๆ จากการวิเคราะห์ต้นทุนการผลิต พบว่า ต้นทุนการผลิตเยื่อเคมีฟอกขาว ประมาณตันละ 8,712 บาท โดยแยกเป็นต้นทุนการผลิตที่เกี่ยวข้องกับโรงงานตันละ 7,818 บาท และต้นทุนการผลิตที่ไม่เกี่ยวข้องกับโรงงานตันละ 894 บาท สำหรับการลงทุนในโครงการนี้จะใช้เงินลงทุนทั้งสิ้นประมาณ 1,675 ล้านบาท โดยเป็นเงินทุนส่วนของผู้ถือหุ้น จำนวน 525 ล้านบาท และเงินกู้จากสถาบันการเงินในต่างประเทศ จำนวน 1,150 บาท การวิเคราะห์ด้านการเงินในการดำเนินงานตามโครงการในช่วงระยะเวลา 20 ปี มีอัตราผลตอบแทนการลงทุนสูงเป็นที่น่าพอใจ ซึ่งสามารถสรุปได้ดังนี้ ระยะเวลาคืนทุนในอัตราผลตอบแทนร้อยละ 14 ต่อปี 8 ปี 1 เดือน อัตราผลตอบแทนการลงทุนทั้งสิ้น ร้อยละ 22.07 ต่อปี อัตราผลตอบแทนการลงทุนของผู้ถือหุ้น ร้อยละ 59.00 ต่อปี จากการวิเคราะห์ความไวของโครงการเมื่อตัวแปรสำคัญทางเศรษฐศาสตร์บางตัวเปลี่ยนไป ผลปรากฏว่า อัตราผลตอบแทนการลงทุนยังคงสูงเป็นที่น่าพอใจ เมื่อเปรียบเทียบกับอัตราดอกเบี้ยเงินฝากของธนาคารพาณิชย์ และระยะเวลาคืนทุนก็ไม่เปลี่ยนแปลงมากนัก ดังนั้นโครงการนี้จึงมีความเหมาะสมในการลงทุน | en_US |
dc.description.abstractalternative | This feasibility study is a research about the appropriateness of utilizing rubberwood as raw material in pulp manufacturing, and for the bleached-pulp demand in the future. It also covers the study of the manufacturing process and the possibility of establishing a pulp manufacturing plant. Raw material-wise, rubberwood which is outlived the latex giving period is suitable to be utilized as raw material in pulp manufacturing. New para-rubber tree is to be replanted to substitute the old one. The plant studied will annually utilize 125,000 tons of rubberwood, constituting 1.5 % of the available rubberwood in 1982. Marketwise, it was found that local demand for bleached pulp will be 161,560 tons/year in 1985 and will increase every year. The proposed plant capacity is 50,000 tons per annum. From the engineering study, It was found that the site should be located in Haadyai district, Songkla province as it is near to the sources of raw material, water resources, convenient transportation and other utilities. The engineering study also covers the manufacturing process, production equipment, number of employees and building etc. The study of the operating cost had found that total operating cost of the pulp is 8,712 bahts/ton, comprising of direct production cost 7,818 bahts/ton and indirect overhead of 894 bahts/ton. The total investment of the project is 1,675 million baths; 525 million baths being from shareholders and the other 1,150 million baths being from long term loans from abroad. Financial analysis for an operation of 20 years indicates a result of satisfactory rate of return, a summary of which is as follows: The pay-back period (at the rate of return 14% p.a.) equals 8 years and 1 month. Rate of return on total investment equals 22.07 % p.a. Rate of return on shareholders equals 59.00 % p.a. The sensitivity analysis of the project, by varying some important economic variables, had found that the rate of return is still satisfactory, compared with the interest rate offered by local financial institutions and the pay-back period does not change so much. It is proposed that this project be carried out as the return is satisfactory. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | โรงงานผลิตเยื่อกระดาษ | en_US |
dc.subject | ยางพาราเยื่อกระดาษ | en_US |
dc.title | การศึกษาความเป็นไปได้ในการจัดตั้งโรงงานผลิตเยื่อกระดาษจากไม้ยางพารา | en_US |
dc.title.alternative | A feasibility study of rubberwood pulp mill | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | fiejjr@eng.chula.ac.th | - |