DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประกอบ คุปรัตน์-
dc.contributor.advisor: อุทัย ดุลยเกษม-
dc.contributor.author: สว่างจิต ศรีระษา-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2531-
dc.identifier.isbn: 9745688126-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2531
dc.description.abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น ครอบคลุม 6 ด้านคือด้านการดำเนินชีวิตประจำวัน ด้านวัฒนธรรมและประเพณี ด้านสังคม ด้านเศรษฐกิจ ด้านการศึกษา และด้านการเมืองการปกครอง และศึกษาองค์ประกอบที่มีผลต่อชีวิตนักศึกษา ผลการวิจัยพบว่า การดำเนินชีวิตประจำวันของนักศึกษาส่วนใหญ่ใช้ชีวิตอยู่ในมหาวิทยาลัยและเที่ยวเตร่ในเมืองของแก่น และท่องเที่ยงตามสถานที่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ชีวิตนักศึกษาด้านวัฒนธรรมและประเพณี ส่วนใหญ่วัฒนธรรมและประเพณีที่จัดขึ้นมีความสัมพันธ์กับนักศึกษาใหม่ ชีวิตนักศึกษาด้านสังคม นักศึกษาส่วนใหญ่มีความสัมพันธ์สนิทสนมในกลุ่มเพื่อนที่เป็นนักศึกษาด้วยกันมากกว่าบุคคลอื่นชีวิตนักศึกษาด้านเศรษฐกิจ นักศึกษาส่วนใหญ่ใช้จ่ายเงินเป็นค่าอาหารและสิ่งของเครื่องใช้ที่จำเป็นในการดำรงชีวิต ชีวิตนักศึกษาด้านการศึกษา นักศึกษารุ่นพี่มีบทบาทสำคัญในการให้คำปรึกษาด้านการเรียนแก่นักศึกษารุ่นน้อง นักศึกษาส่วนใหญ่จะอ่านหนังสือในช่วงสอบ และใช้ห้องสมุดเป็นจำนวนมากช่วงที่ต้องกาศึกษาค้นคว้า ทำรายงานและอ่านหนังสือสอบ ชีวิตนักศึกษาด้านการเมืองการปกครอง การจัดกิจกรรมทางการเมืองของนักศึกษาส่วนใหญ่จะเกิดจากการเรียกร้องสิทธิและผลประโยชน์ และเนื่องมาจากความบกพร่องของการบริหารงานของมหาวิทยาลัย องค์ประกอบที่มีผลต่อชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัยของแก่น พบว่ามีปัจจัยหลายประการที่ทำให้นักศึกษาประพฤติปฏิบัติดังปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งประกอบด้วย สภาพมหาวิทยาลัย สภาพหอพักนักศึกษาวัฒนธรรมและประเพณีนักศึกษา ลักษณะการเรียนการสอน กลุ่มเพื่อน การบริหารงานของมหาวิทยาลัย ลักษณะนักศึกษา ครอบครัวและกลุ่มสังคมก่อนเข้ามหาวิทยาลัย สภาพสังคม สภาพการเมืองการปกครองของประเทศ และสื่อสารมวลชน ปัจจัยดังกล่าวนี้มีผลต่อชีวิตนักศึกษาในแต่ละมิติหลากหลายแตกต่างกันไป ปัจจัยบางอย่างมีผลต่อชีวิตนักศึกษาเฉพาะบางมิติเท่านั้น และปัจจัยบางอย่างมีผลต่อชีวิตนักศึกษาในหลายมิติ
dc.description.abstractalternative: This research aimed at studying student life at Khon Kaen University covering sixz areas namely, daily life, culture and traditions, social, economic, educational and political and factors having impacts upon Khon Kaen student life. Results of the study indicated that student daily life was mainly spent within the campus and fooling around in Khon Kaen city, as well as touring in the Northeast. As for cultural and traditional student life, most activities organized were relative to freshmen and student social life. Most students had intimate relationships among peers more than others. As for student economic life, most students spent money on food and necessities. As for student educational life, upperclassmen played a major role in advising underclassmen regarding studies. Most students spent most time reading during the exams and the libraries were frequented when studying and researching were required. As for student political life, most activities derived from demands for rights and vested interests and weakpoints in university administration. Factors having impacts upon Khon Kaen student life and behavior included university environment, conditions of student dormitories, student culture and traditions, teaching and learning characteristics, peers, university administration, student characteristics, families and social groups prior to university entrance, social conditions, political conditions of the country and media. These factors influenced the student life differently, some factors having specific impacts while some affecting student life in many aspects.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: มหาวิทยาลัยขอนแก่น -- นักศึกษา
dc.subject: นักศึกษา -- การดำเนินชีวิต
dc.subject: นักศึกษา -- ไทย
dc.subject: การแพรกระจายวัฒนธรรม
dc.subject: สังคมประกิต
dc.subjectstudents
dc.subjecteducational Institutions
dc.title: ชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่น
dc.title.alternative: Student life at Khon Kaen University
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: อุดมศึกษา
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-