DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ประภาส จงสถิตย์วัฒนา-
dc.contributor.author: สมศักดิ์ รวมมหทรัพย์-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2539-
dc.identifier.isbn: 9745605821-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2539
dc.description.abstract: จุดมุ่งหมายของวิทยานิพนธ์ฉบับนี้คือการพัฒนาตัวแปลภาษาที่ประมวลผลพร้อมกัน โดยจะแบ่งขั้นตอนการพัฒนาเป็นสองส่วนคือ ขั้นตอนแรกจะเป็นการพัฒนาคอมไพเลอร์เพื่อแปลภาษาต้นแบบไปเป็นรหัสกลางที่ไม่ผูกพันกับฮาร์ดแวร์ โดยเทคนิคที่ใช้ในการแปลคือการแปลแบบเรียกซ้ำตามลำดับขั้น ในส่วนที่สองจะเป็นการพัฒนาอินเตอร์พรีเตอร์ที่จะนำรหัสกลางที่ได้จากคอมไพเลอร์มาประมวลผลลแบบพร้อมกัน อินเตอร์พรีเตอร์นี้จะใช้เทคนิคการจัดกำหนดการแบบวนรอบ ใช้ในเซมาฟอร์ในการป้องกันทรัพยากรร่วม และใช้การส่งข่าวสารในการติดต่อระหว่างกระบวนการ คอมไพเลอร์สามารถแปลได้ 115 บรรทัดต่อวินาที ส่วนอินเตอร์พรีเตอร์สามารถทำงานได้ 26,747 คำสั่งต่อวินาที ใช้เวลาในการจัดลำดับงานร้อยละ 5.5 ของเวลาซีพียู ได้ยกตัวอย่างการใช้ภาษานี้เพื่อแก้ปัญหาการขนส่ง โดยให้มีการทำงาน 4 กระบวนการพร้อมกัน นอกจากนี้ยังได้เปรียบเทียบตัวอินเตอร์พรีเตอร์กับการแปลไปเป็นภาษาปาลกาลโดยตรง มีผลคืออินเตอร์พรีเตอร์ทำงานได้ช้ากว่าประมาณ 3 เท่า
dc.description.abstractalternative: The aim of this work is to develop translator for a concurrent processing language. The system composed of 2 parts. The first part is a compiler which translates a source language to intermediate codes which are independent of the hardware. The compiler uses a recursive descent technique. The second part is an interpreter which executes the intermediate codes in a concurrent fashion. The scheduler employs a Round Robin Policy. Semaphores are used to protect share resources. Message passing is method for inter-process communication. The speed of compiler is 115 lines per second. The interpreter can execute 26,747 codes per second. The overhead of process switching is 5.5% of CPU time. An example is shown for solving the transportation problem in which there are 4 concurrent processes. Moreover, the interpreter is compared with the direct translation to Pascal method. The interpreter is approximately 3 times slower.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: การประมวลผลภาษาธรรมชาติ (วิทยาการคอมพิวเตอร์)
dc.subject: ตัวแปลภาษา (โปรแกรมคอมพิวเตอร์)
dc.subject: คอมไพเลอร์ (โปรแกรมคอมพิวเตอร์)
dc.subject: อินเตอร์พรีเตอร์ (โปรแกรมคอมพิวเตอร์)
dc.title: การพัฒนาตัวแปลภาษาสำหรับภาษาที่ประมวลผลพร้อมกัน
dc.title.alternative: Development of a concurrent processing language translator
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมคอมพิวเตอร์
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Prabhas.C@chula.ac.th-