https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49072
Title: | รูปแบบการเรียนรู้ของบรรณารักษ์บริการตอบคำถาม ห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษากับความต้องการกิจกรรมฝึกอบรม |
Other Titles: | Learning styles of academic reference librarians and needs for training activities |
Authors: | สรัญญา รุจิเรขเรืองรอง |
Advisors: | ผ่องพรรณ ลวนานนท์ เกษมศักดิ์ ภูมิศรีแก้ว |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย |
Advisor's Email: | phong@chula.ac.th ไม่มีข้อมูล |
Subjects: | บรรณารักษ์ห้องสมุดสถาบันอุดมศึกษา บรรณารักษ์ -- การฝึกอบรม บริการตอบคำถาม |
Issue Date: | 2538 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาว่าบรรณารักษ์บริการตอบคำถามของห้องสมุด สถาบันอุดมศึกษาส่วนใหญ่มีรูปแบบการเรียนรู้แบบใด และเพื่อศึกษาว่าบรรณารักษ์บริการตอบคำถามต้องการกิจกรรมฝึกอบรมแบบใดมากที่สุด ประชากรเป็นบรรณารักษ์บริการตอบคำถามทั้งหมดจำนวน 143 คน ที่ปฏิบัติหน้าที่หลักในการให้บริการตอบคำถามในหอสมุดกลาง ห้องสมุดวิทยาเขตที่ทำหน้าที่เป็นหอสมุดกลาง และสำนักหอสมุดสถาบันอุดมศึกษา สังกัดทบวงมหาวิทยาลัยทั้งภาครัฐและเอกชนรวม 53 แห่ง เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ประกอบด้วยแบบสอบถามเพื่อสำรวจรูปแบบการเรียนรู้ตามทฤษฎีของ HONEY และ MUMFORD แบบสอบถามเพื่อสำรวจความต้องการกิจกรรมฝึกอบรม และแบบสอบถามเพื่อสอบถามข้อมูลส่วนบุคคลวิเคราะห์ข้อมูลโดยหาค่าความถี่ ร้อยละ และหาค่าไคสแควร์ ผลการวิจัยพบว่า บรรณารักษ์บริการตอบคำถามส่วนใหญ่ มีรูปแบบการเรียนรู้แบบนักกิจกรรมมากที่สุด รองลงมาคือแบบนักไตร่ตรอง และนักทฤษฎี มีจำนวนเท่ากัน และแบบนักปฏิบัติ ตามลำดับและกิจกรรมฝึกอบรมที่บรรณารักษ์บริการตอบคำถามต้องการมากที่สุด คือกิจกรรมฝึกอบรมที่ผู้เรียนจะได้ทดลองนำสิ่งที่เรียนไปแก้ปัญหางานที่ปฏิบัติอย่างเต็มความสามารถ และกิจกรรมฝึกอบรมที่ต้องการน้อยที่สุด คือ กิจกรรมฝึกอบรมที่ผู้เรียนจะได้วิเคราะห์แนวคิดโดยใช้หลักตรรกศาสตร์และสร้างสรรค์ทฤษฎีใหม่อย่างเต็มความสามารถ นอกจากนี้ยังพบว่า อายุ วุฒิสูงสุดทางการศึกษา สถาบันที่สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรี ภูมิลำเนา ระยะเวลาประสบการณ์การทำงานในตำแหน่งบรรณารักษ์บริการตอบคำถาม งานที่ชอบปฏิบัติมากที่สุด งานอื่น ๆ ที่ต้องปฏิบัตินอกเหนือจากงานบริการ หัวข้อฝึกอบรมที่น่าสนใจเข้ารับการซึกอบรมมากที่สุด ไม่มีความสัมพันธ์กับรูปแบบการเรียนรู้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 แต่พบว่า ระยะเวลาการทำงานในวิชาชีพบรรณารักษ์มีความสัมพันธ์กับรูปแบบการเรียนรู้อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .05 |
Other Abstract: | The purposes of this research are to study which types of learning style most of the academic reference librarians are and to find out which training activity most of them need. The population were 143 academic reference librarians from both government and private sectors under the Ministry of University Affairs. The research instruments comprised of Honey and Mumford learning style questionnaire, questionnaire about training activities they need most as well as questionnaire on personal data and status. The data were analysed by frequency, percentage and chi-square test. The findings show that most of the academic reference librarians are activists, follow by reflectors and theorists with equal quantity and pragmatists respectively. Most of them need training activity which the trainees will have chance to experiment what they had learned to solve problems in real situation. The training activity which is least demand is to analyze the concept by using logic and creating new theory. The results also show that the relationships between learning styles and other variables such as age group, highest degree obtained, university where undergraduate, domicile, length of experience in librarian position, most preferable work and other work assigned have no statistical significant differences. On the other hand, librarians’ learning style has statistical significant with the length of professional experience. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (อ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2538 |
Degree Name: | อักษรศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | บรรณารักษศาสตร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49072 |
ISBN: | 9746322923 |
Type: | Thesis |