Title: สภาพ ความต้องการ และปัญหาเกี่ยวกับสื่อเพื่อการเผยแพร่วัฒนธรรมของศูนย์วัฒนธรรมจังหวัด
Other Titles: State, needs and problems concerning media for culture dissemination of provincial cultural centers
Authors: สมยศ สิงห์คำ
Advisors: อรจรีย์ ณ ตะกั่วทุ่ง
Other author: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย
Advisor's Email: Onjaree.N@Chula.ac.th
Subjects: สื่อมวลชนกับวัฒนธรรม
Mass media and culture
Issue Date: 2534
Publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
Abstract: การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาสภาพความต้องการ และปัญหาเกี่ยวกับสื่อการเผยแพร่วัฒนธรรม ของศูนย์วัฒนธรรมจังหวัด เพื่อเปรียบเทียบสภาพ ความต้องการ และปัญหาเกี่ยวกับสื่อเพื่อการเผยแพร่วัฒนธรรมของศูนย์วัฒนธรรมจังหวัด ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง ภาคใต้ และกรุงเทพมหานคร ผลการวิจัยพบว่า 1. สื่อเพื่อการเผยแพร่วัฒนธรรม ที่ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัด ใช้เครื่องมือในการเผยแพร่วัฒนธรรมในปัจจุบันมากกว่าสื่อประเภทอื่น ๆ ได้แก่ ภาพถ่าย นิทรรศการ การแสดงจริง หนังสือ/เอกสารสิ่งพิมพ์ และแผ่นพับ ส่วนสื่อที่ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดมีความต้องการใช้เพื่อการเผยแพร่วัฒนธรรมในระดับมากได้แก่ หนังสือ/เอกสาร สิ่งพิมพ์ แผ่นพับ วีดิทัศน์ โดยเฉพาะวีดิทัศน์เป็นสื่อที่ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดคาดหวังว่าจะเป็นสื่อทีใช้กันมากในอนาคต 2. เครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดใช้เป็นเครื่องมือในการเผยแพร่วัฒนธรรมในระดับมากคือ เครื่องขยายเสียง เครื่องเล่นวีดิทัศน์ กล้องถ่ายวีดิทัศน์ และเครื่องรับโทรทัศน์ ส่วนเครื่องมือหรืออุปกรณ์ที่ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดต้องการใช้เป็นเครื่องมือในการเผยแพร่วัฒนธรรมในระดับมาก ได้แก่กล้องวีดิทัศน์ เครื่องเล่นวีดิทัศน์ เครื่องรับโทรทัศน์ และเครื่องขยายเสียง 3. ปัญหาเกี่ยวกับสื่อเพื่อการเผยแพร่วัฒนธรรมที่ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดประสบคือขาดงบประมาณในการผลิตและจัดซื้อสื่อ ขาดบุคลากรที่จะลิตสื่อ สื่อต่าง ๆ มีน้อยไม่เพียงพอ ขาดอุปกรณ์ เช่น ตู้ ชั้นในการเก็บรักษาสื่อ และห้องเก็บสื่อไม่เหมาะสม 4. ศูนย์วัฒนธรรมในกรุงเทพมหานครมีการใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ และสื่อเพื่อการเผยแพร่วัฒนธรรมมากกว่าภาคอื่น ๆ ทุกภาคอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.5 5. ศูนย์วัฒนธรรมจังหวัดในแต่ละภาค รวมทั้งศูนย์วัฒนธรรมในกรุงเทพมหานครมีความต้องการใช้เครื่องมือหรืออุปกรณ์ และสื่อเพื่อการเผยแพร่วัฒนธรรมไม่แตกต่างกัน
Other Abstract: The purpose of this research was to study and compare the state, needs and problems related to media for culture dissemination of the cultural centers under the auspices of the Office of the National Culture Commission in the North, the Northeast, the Central part, the South and Bangkok Metropolis. The results of the study were as follows: 1. The media mostly utilized by the provincial cultural centers were photos, exhibitions, performances, publications including brochures and leaflets. The findings further revealed that the media the provincial cultural centers needed to disseminate culture at the high level were publications including brochures and leaflets and video tapes. Video tapes wer particularly expected to be the most practical media in the future. 2. The equipments highly utilized for cultural dissemination were power amplifiers, Video tape players, video cameras and television sets. They also needed video cameras, video tape players, television sets and power amplifiers respectively. 3. Problems highly faced by the provincial cultural centers were budgetary shortage, lack of producers, media and storehouses. 4. There was significant difference at the .05 level in the use of equipments and software of provincial cultural centers. The cultural centers in Bangkok Metropolis utilized equipments and software more than those in other region. 5. There was no significant difference in the need of equipments and software of all provincial cultural centers.
Description: วิทยานิพนธ์ (ค.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
Degree Name: ครุศาสตรมหาบัณฑิต
Degree Level: ปริญญาโท
Degree Discipline: โสตทัศนศึกษา
URI: http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49086
ISBN: 9745790192
Type: Thesis