DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: จรวย บุญยุบล-
dc.contributor.author: สันติ ชุ่มศรี-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2534-
dc.identifier.isbn: 9745797138-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2534
dc.description.abstract: วิทยานิพนธ์ฉบับนี้ แสดงถึงวิธีการหาค่าดัชนีความเชื่อถือได้ของระบบไฟฟ้าส่วนย่อยในระบบไฟฟ้าส่วนใหญ่โดยวิธีแอดดิเควซีอิควิวาเล็นตส์ ในการคำนวณได้แทนระบบไฟฟ้าส่วนใหญ่โดยโมเดลแอดดิเควซีอิควิวาเล็นตส์ เพื่อลดขั้นตอนการคำนวณช้า แล้วหาค่าดัชนีความเชื่อถือได้ในระบบไฟฟ้าส่วนย่อย และทำการเปรียบเทียบกับผลการคำนวณโดยวิธีการเดิม การคำนวณใช้วิธีการทางความน่าจะเป็นแบบอนาไลติค และเนทเวอร์คโฟลว์ สามารถหาค่าดัชนีความเพียงพอของระบบการผลิตและระบบสายส่งกำลังไฟฟ้า ได้ทั้งค่าดัชนีความเชื่อถือได้ของจุดโหลดและทั้งระบบ ในการคำนวณมีการสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์ขึ้นบนไมโตนคอมพิวเตอร์ และแสดงการวิเคราะห์โดยใช้ระบบทดสอบมาตรฐาน RBTS ขนาด 6 บัส และ IEEE-RTS ขนาด 24 บัส การวิเคราะห์ค่าดัชนีความน่าเชื่อถือได้ของระบบไฟฟ้าส่วนย่อยโดยวิธีแอดดิเควซีอิควิวาเล็นตส์ ให้ผลการคำนวณดัชนีความเชื่อถือได้ของระบบไฟฟ้าส่วนย่อยโดยวิธีแอดดิเควซีอิควิวาเล็นตส์ ให้ผลการคำนวณดัชนีความน่าเชื่อถือกว่าการคำนวณโดยวิธีการเดิม เนื่องจากมีการพิจารณาสถานะที่มีระดับการเกิดเหตุการณ์ขัดข้องสูงมากขึ้น และสำหรับการคำนวณที่กำหนดระดับการเกิดเหตุการณ์ขัดข้องเท่ากันจะใช้เวลาในการคำนวณสั้นกว่า
dc.description.abstractalternative: This thesis presents a method for evaluating reliability indices in a sub-system of a large power system by adequacy equivalents. A main divided system is replaced with the adequacy equivalent model for reducing repetitive calculation, then sub-system indices are evaluated, and the result in compared with that obtained by the conventional method. A probabilistic approach by analytical method and network flow are used to analyses adequacy indices of the composite generation and transmission systems, both at load points and in the overall system. A computer program is developed on a microcomputer to evaluate two standard test systems, i.e., RBTS 6-bus system and IEEE-RTS 24-bus system. Since a consideration has been given to higher contingency level states, reliability indices of a sub-system calculated by adequacy equivalent are reliable than those by the conventional method. For the same level of contingency, the computer times are shorter.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: ระบบไฟฟ้ากำลัง
dc.subject: Electric power systems
dc.title: การหาค่าความเชื่อถือได้ของระบบไฟฟ้าส่วนย่อย ในระบบไฟฟ้ากำลังขนาดใหญ่โดยวิธีแอดดิเควซีอิควิวาเล็นตส์
dc.title.alternative: Reliability evaluation in a sub-system of a large power system by adequacy equivalents
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: วิศวกรรมไฟฟ้า
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-