DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: สมชาย โอสุวรรณ-
dc.contributor.author: สมฤดี ริมพะสุต-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.date.issued: 2535-
dc.identifier.isbn: 9745815977-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2535
dc.description.abstract: อุณหภูมิและเวลาที่คาร์บอไนซ์ มีผลต่อการสลายตัวของกำมะถันในถ่านหิน โดยทำการทดลองคาร์บอนไนซ์ถ่านหิน 2 แหล่ง คือ แม่เมาะและบางปูดำ อุณหภูมิที่คาร์บอไนซ์ 400 , 450 , 500 , 600 และ 700℃ เวลาคาร์บอไนซ์ 0 , 10 , 20 , 30 , 60 และ 90 นาที พบว่าเมื่อเพิ่มอุณหภูมิและเวลาที่คาร์บอไนซ์ กำมะถันรวม กำมะถันซัลเฟต และกำมะถันไพไรต์ในถ่านหินจะสลายตัวได้เพิ่มขึ้น ในถ่านหินแม่เมาะกำมะถันไพไรต์และกำมะถันซัลเฟตสลายตัวอย่างสมบูรณ์ที่อุณหภูมิ 500℃ เวลา 90 นาที และ 600℃ เวลา 10 นาที ตามลำดับ ส่วนในถ่านหินบางปูดำ กำมะถันไพไรต์และกำมะถันซัลเฟตสลายตัวอย่างสมบูรณ์ที่ 700 ℃ เวลา 20 นาที และ 10 นาที ตามลำดับ บางส่วนของกำมะถันซัลเฟตและกำมะถันไพไรต์ สลายตัวไปอยู่ในรูปกำมะถันซัลไฟต์ ทำให้พบกำมะถันซัลไฟต์เพิ่มขึ้นที่อุณหภูมิ และเวลาคาร์บอไนซ์สูงขึ้น สำหรับการสลายตัวของกำมะถันอินทรีย์ พบว่ามีการเปลี่ยนแปลงน้อยมาก เมื่อเพิ่มอุณหภูมิและเวลาคาร์บอไนซ์ให้สูงขึ้น พบว่าอัตราเร็วปฏิกิริยาการสลายตัวของกำมะถันรวม กำมะถันซัลเฟต และกำมะถันไพไรต์เป็นปฏิกิริยาอันดับสอง หนึ่ง และหนึ่ง ตามลำดับ สำหรับถ่านหินทั้งสองแหล่ง
dc.description.abstractalternative: Temperature and carbonizing time affect the decomposition of sulphur in coals. Experiments were preformed on two coal samples from Ma Moh and Pang Pu Dam. Carbonization was carried out at various temperatures; 400, 450, 500, 600, and 700℃ and at varied times; 0, 10, 20, 30, 60 and 90 minutes. It was found that total sulphur, sulphate sulphur and pyritic sulphur in coal decomposed more at higher temperature and longer carbonizing time. For Ma Moh coal, pyritic sulphur and sulphate sulphur decomposed completely at 500℃ 90 minutes and 600℃ 10 minutes respectively, while for Bang Pu Dam coal, the complete decompostitions occurred at 700℃ 20 minutes and 700℃ 10 minutes respectively. It was also found that parts of sulphate sulphur and pyritic sulphur decomposed into sulphide sulphur form as sulphide sulphur was found at higher temperature and longer time. Organic sulphur was almost unaffected in this experiment. Reaction rates for the decomposition of total sulphur, sulphate sulphur and pyritic sulphur were found to be represented by second order, first order and first order respectively for both coal samples.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.subject: กำมะถัน
dc.subject: Sulfur
dc.title: จลนพลศาสตร์การสลายตัวของกำมะถันในถ่านหินระหว่างคาร์บอไนเซชั่น
dc.title.alternative: Kinetics of coal sulphur decomposition during carbonization
dc.type: Thesis
dc.degree.name: วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: เคมีเทคนิค
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: ไม่มีข้อมูล-