https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49182
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิสุทธิ์ ช่อวิเชียร | - |
dc.contributor.author | อลงกต ฐานวัฒนศิริ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | ปัญหาการขาดแคลนแรงงานไทยเกิดขึ้นในช่วงที่สภาวะเศรษฐกิจและการก่อสร้างมีขยายตัวสูง ทางออกหนึ่งที่ผู้ประกอบการธุรกิจรับเหมาก่อสร้างใช้แก้ปัญหาคือ การจ้างแรงงานต่างด้าวเข้ามาทดแทน แต่แรงงานต่างด้าวยังคงมีข้อจำกัดบางประการที่ไม่สามารถทดแทนแรงงานไทยได้ นำมาซึ่งการเกิดปัญหาและอุปสรรคในการก่อสร้าง งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษารูปแบบการจ้างและทำการวิเคราะห์ประเด็นปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นต่อผู้รับเหมาจากการจ้างแรงงานต่างด้าวในโครงการก่อสร้าง พร้อมทั้งเสนอแนะแนวทางป้องกันและแก้ไข ขั้นตอนการวิจัยประกอบด้วย การรวบรวมประเด็นปัญหาจากงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง รวมถึงการสัมภาษณ์บุคลากรฝ่ายผู้รับเหมาที่มีการจ้างแรงงานต่างด้าวในโครงการ เพื่อทำการพัฒนาแบบสัมภาษณ์ ในการสำรวจความคิดเห็นของผู้รับเหมาเกี่ยวกับประเด็นปัญหาต่างๆ ใน 5 ด้าน ได้แก่ ด้านกฎหมายและข้อบังคับ ด้านทักษะและฝีมือแรงงาน ด้านการสื่อสารและการปฏิบัติงาน ด้านความปลอดภัยในการทำงาน และด้านสังคมและสาธารณสุข พร้อมทั้งประเมินระดับความถี่ ความรุนแรง และความสำคัญของปัญหา เพื่อทำการวิเคราะห์ร่วมกับเอกสารและงานวิจัยสำหรับเสนอแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหา จากผลการศึกษาพบประเด็นปัญหาสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อต้นทุน และเวลาของผู้รับเหมา จำนวน 10 ประเด็น จาก 42 ประเด็นปัญหา แบ่งออกเป็นปัญหาด้านกฎหมายและข้อบังคับ 7 ประเด็น ด้านทักษะและฝีมือแรงงาน 1 ประเด็น และด้านการสื่อสารและการปฏิบัติงาน 2 ประเด็น โดยประเด็นปัญหา 3 อันดับแรก ได้แก่ ปัญหาการกลั่นแกล้งของเจ้าหน้าที่รัฐและการเรียกเก็บส่วย ปัญหาการโยกย้ายหรือเปลี่ยนแปลงงาน และปัญหาความไม่เข้าใจภาษาระหว่างผู้ควบคุมงานกับแรงงานต่างด้าว สำหรับแนวทางการป้องกันและแก้ไขปัญหาของผู้รับเหมาคือ การดำเนินการจดทะเบียนแรงงานต่างด้าวให้ถูกต้องตามกฎหมาย จากนั้นจึงใช้หลักการบริหารจัดการด้านการเงิน เวลา และการบริหารบุคคล เพื่อให้ปัญหาจากความแตกต่างของแรงงานต่างด้าวส่งผลกระทบต่อโครงการและผู้รับเหมาน้อยที่สุด | en_US |
dc.description.abstractalternative | During the growth of construction projects in Thailand, the worker shortage problem ordinarily occurs in construction industry. One of the solutions which contractors frequently use for resolving this problem is employing migrant workers. However there are some limitations as migrant worker cannot be assigned to completely replace Thai workers. It also leads to a number of problems and obstacles in construction projects. The objectives of this research are to 1) study the types of employment and analyze the problems in employing migrant workers 2) provide suggestion and solution guidelines for any problem related to the employment of migrant workers. The research begins with reviewing the problems of employing migrant workers from previous researches, and developing the questionnaires used for interview. The interview gathered the opinions of contractors on issues in each problem. The issues categorized into 5 areas are law and regulations, efficiency and skill, communication and operation, safety in workplace, and social & public health. The research is also conducted to determine frequency, severity, and significance of each problem respectively. Then these results are analyzed together with previous researches to suggest the proper solution. The result shows that 10 of 42 issues are identified as they strongly affect the time and cost: 7 issues related to law and regulations, 2 issues related to communication and operation and 1 issue related to efficiency and skill. The 3 issues with highest rank in significance score are state persecution and tribute collection, migration or job changing, and misapprehension due to the different languages consecutively. Legal registration for migrant workers is the proper way to solve the problem. Then the management of cost, time and personnel has to be applied to minimize the impacts from employing the migrant workers in construction projects. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1463 | - |
dc.subject | แรงงานต่างด้าวกัมพูชา -- ไทย | en_US |
dc.subject | แรงงานต่างด้าวพม่า -- ไทย | en_US |
dc.subject | แรงงานต่างด้าวลาว -- ไทย | en_US |
dc.subject | คนงานก่อสร้าง | en_US |
dc.subject | ธุรกิจรับเหมาก่อสร้าง | en_US |
dc.subject | อุตสาหกรรมการก่อสร้าง -- ไทย | en_US |
dc.subject | Foreign workers, Cambodian -- Thailand | en_US |
dc.subject | Foreign workers, Burmese -- Thailand | en_US |
dc.subject | Foreign workers, Laos -- Thailand | en_US |
dc.subject | Construction workers | en_US |
dc.subject | Construction industry -- Thailand | en_US |
dc.title | การวิเคราะห์ปัญหาการจ้างแรงงานต่างด้าวของผู้รับเหมาก่อสร้างไทย | en_US |
dc.title.alternative | An analysis of problems in employing migrant workers by Thai construction contractors | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมโยธา | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Visuth.C@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2013.1463 | - |