https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49213
Title: | วิธีการเลือกกรณีทดสอบจากการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดยูสเคส |
Other Titles: | A test case selection from using use case description changes |
Authors: | มณฑวรรณ แรงกล้า |
Advisors: | ธาราทิพย์ สุวรรณศาสตร์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Taratip.S@chula.ac.th |
Subjects: | ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา ซอฟต์แวร์ -- การทดสอบ ยูเอ็มแอล (วิทยาการคอมพิวเตอร์) Computer software -- Development Computer software -- Testing Use cases (Systems engineering) UML (Computer science) |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | การเปลี่ยนแปลงความต้องการซอฟต์แวร์เกิดขึ้นได้ในทุกขั้นตอนของการพัฒนาซอฟต์แวร์ โดยความต้องการบันทึกในรูปแบบเอกสารรายละเอียดยูสเคสในขั้นตอนการวิเคราะห์ความต้องการ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงความต้องการ การเปลี่ยนแปลงนั้นจะส่งผลให้ต้องมีการเปลี่ยนแปลงเอกสารรายละเอียดยูสเคสและยังทำให้ผู้ทดสอบต้องแก้ไขกรณีทดสอบที่สร้างจากรายละเอียดยูสเคสนั้น ๆ ด้วย ดังนั้นในงานวิจัยนี้จึงนำเสนอวิธีการเลือกกรณีทดสอบเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดยูสเคสว่า กรณีทดสอบใดสามารถนำมาใช้ได้ กรณีทดสอบใดไม่สามารถนำมาใช้ได้ และกรณีทดสอบใดต้องนำมาแก้ไขจึงจะสามารถนำมาใช้ได้ นอกจากนี้ยังได้พัฒนาเครื่องมือเพื่อใช้ในการคัดเลือกกรณีทดสอบจากการเปลี่ยนแปลงรายละเอียดยูสเคส งานวิจัยนี้ได้วิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงรายละเอียดยูสเคสดังกรณีต่อไปนี้ การเปลี่ยนแปลงจำนวน ประเภท และขนาดของข้อมูลทั้งข้อมูลนำเข้าและผลลัพธ์ การเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขและลำดับในเหตุการณ์ทั้งเหตุการณ์สำเร็จและเหตุการณ์ทางเลือกอื่น และการเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขก่อนการทำงานและหลังการทำงานของรายละเอียดยูสเคส จากการวิเคราะห์การเปลี่ยนแปลงของรายละเอียดยูสเคสจะทำให้กรณีทดสอบที่มีอยู่ถูกนำมาพิจารณาสถานะของกรณีทดสอบนั้นๆ ว่าเป็นอย่างไร |
Other Abstract: | Requirement changes occur in every phase of software development. A requirement is documented in a use case description format in requirement analysis phase. When the requirement changes, the use case description document is also updated according to the requirement and a tester must update test cases which are related to the change. This research offers a test case selection approach when a use case description is changed. The approach can identify which test cases are valid, invalid, and valid with a correction. Furthermore, this thesis implements a tool to select test cases when a use case description is changed. This research analyses a use case description change in many cases as follows: the change of input number, input type, input size, output number, output type, and output size, as well as changes of conditions in success scenario and alternative scenario, a change of sequence in success scenario and alternative scenario. Moreover, a change of pre-condition and post-condition are considered. The result of the change analysis in a use case description can be used to consider the status of existing test cases. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49213 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1491 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2013.1491 |
Type: | Thesis |