Please use this identifier to cite or link to this item:
https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49228
Full metadata record
DC Field | Value | Language |
---|---|---|
dc.contributor.advisor | วิทยา ยงเจริญ | - |
dc.contributor.author | พงศธร ปียวรรณ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย | - |
dc.date.accessioned | 2016-08-30T10:49:33Z | - |
dc.date.available | 2016-08-30T10:49:33Z | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.identifier.uri | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49228 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้ได้ศึกษาการใช้พลังงานในโรงงานอาหารแช่เยือกแข็งสำหรับการส่งออก โดยผลิตภัณฑ์ประกอบด้วย ฟิชบล็อค ฟิชพอร์ชั่น และ กุ้งแช่แข็ง พบว่าวัตถุดิบมีค่าร้อยละ 70 โดยน้ำหนัก ในปี 2554 อัตราการใช้พลังงานต่อผลิตภัณฑ์มีค่า 991 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อตันผลิตภัณฑ์ การใช้พลังงานในโรงงานสามารถแบ่งออกเป็น 3 ส่วนคือ เป็นพลังงานจากแสงสว่างร้อยละ 15 พลังงานจากระบบทำความเย็นการแช่เยือกแข็งและกระบวนการผลิตร้อยละ 75 และ พลังงานจากเครื่องปรับอากาศสำนักงานและอื่นๆ ร้อยละ 10 การใช้น้ำในการผลิตปลาและกุ้งจะมีค่าอัตราการใช้น้ำในการผลิตมีค่า 29.45 ลบ.ม.ต่อตัน โดยเมื่อมีการปรับปรุงระบบแสงสว่างพบว่าเมื่อมีการเปลี่ยนหลอดไฟแสงสว่าง จาก T8 เป็น T5 และ LED จะประหยัดพลังงาน 45,291 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปีหรือประหยัดค่าไฟฟ้า 169,886 บาทต่อปี ระยะเวลาคืนทุน 3.31 ปี มูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) 82,023 บาท อัตราผลตอบแทนของโครงการลงทุน (IRR) = 16.5 % และเมื่อมีการปรับปรุงระบบทำความเย็นโดยนำน้ำล้างและละลายน้ำแข็งในห้องแช่แข็งมาระบายความร้อนของคอนเดนเซอร์จะประหยัดพลังงานไฟฟ้า 79,190 กิโลวัตต์ชั่วโมงต่อปี หรือ ประหยัดค่าไฟ270,039 บาทต่อปี ระยะเวลาคืนทุน 9 เดือน มูลค่าปัจจุบันสุทธิ( NPV) 823,664 บาท อัตราผลตอบแทนของโครงการลงทุน (IRR) มีค่าเท่ากับ 133 % ที่โครงการมีอายุ 5 ปี | en_US |
dc.description.abstractalternative | In this research, energy consumption of the exported frozen seafood industry was studied. The product consists of fish block, fish portion and frozen shrimp. The product was found to be 70% of raw materials by weight. The specific energy consumption was 991 kwh/ton of product in 2012. Energy consumption in the factory was divided into 3 parts, 15% for lighting, 75% for refrigeration of frozen product including processing system, and 10% for air conditioning in the office and others. Where as the water consumption was 29.45 m3/ ton of product. The improvement of lighting system,by changing the fluorescent bulb from T8 to T5 and LED, could save the energy of 45,291 kwh/year or save the cost of 169,886 Bath/year. The payback period, NPV and IRR were 3.31 years, 82,023 Bath and 16.5%, respectively. The improvement of refrigeration system, by using waste water from cleaning and defrost in freezing storage for cooling the evaporative condenser, could save the energy of 79,190 kwh/year or save the cost of 270,039 Bath/year. The payback period, NPV and IRR were 9 months, 823,664 Bath and 133 % respectively, at 5 years of project. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1502 | - |
dc.rights | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.subject | อุตสาหกรรมอาหารทะเล -- การใช้พลังงาน | en_US |
dc.subject | อาหารทะเลแช่แข็ง | en_US |
dc.subject | Seafood industry -- Energy consumption | en_US |
dc.subject | Frozen seafood | en_US |
dc.title | การจัดการพลังงานในกระบวนการผลิตของโรงงานอุตสาหกรรมอาหารทะเลแช่เยือกแข็ง | en_US |
dc.title.alternative | Energy management in production process of frozen seafood industry | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เทคโนโลยีและการจัดการพลังงาน | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | fmewyc@eng.chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2013.1502 | - |
Appears in Collections: | Grad - Theses |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
pongsatorn_pi.pdf | 4.25 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.