https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49576
Title: | การเปรียบเทียบผลของการใช้อัลโลพูรินอล (ALLOPURINOL) และสารสกัดหญ้าหนวดแมว [ORTHOSIPHON ARISTATUS (BLUME) MIQ.] ต่อค่าโลหิตวิทยาและค่าองค์ประกอบทางเคมีของปัสสาวะในเต่าดาวอินเดีย (GEOCHELONE ELEGANS) |
Other Titles: | Comparison of the effects of Allopurinal and Orthosiphon Aristatus (Glume) MIQ. Extract on Hematological Values and Urine Chemical Compositions in Indian Star Tortoises (Geochelone Elegans) |
Authors: | ขวัญตา ชยาภัม |
Advisors: | นันทริกา ชันซื่อ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | nantarika.c@gmail.com |
Subjects: | หญ้าหนวดแมว อัลโลพูรินอล นิ่วกระเพาะปัสสาวะ Orthosiphon Aristatus (Blume) Miq. Allopurinol Bladder -- Calculi |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบผลการใช้อัลโลพูรินอล และสารสกัดหญ้าหนวดแมว ต่อค่าโลหิตวิทยาและค่าองค์ประกอบทางเคมีของปัสสาวะ รวมถึงการประเมินขนาดของนิ่วในกระเพาะปัสสาวะในเต่าดาวอินเดีย โดยแบ่งกลุ่มการทดลองออกเป็น 4 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มที่พบนิ่วและได้รับอัลโลพูรินอล (CA) กลุ่มที่พบนิ่วและได้รับสารสกัดหญ้าหนวดแมว (CO) กลุ่มที่ไม่พบนิ่วและได้รับอัลโลพูรินอล (NA) และ กลุ่มที่ไม่พบนิ่วและได้รับสารสกัดหญ้าหนวดแมว (NO) โดยการให้อัลโลพูรินอล ขนาด 50 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม และสารสกัดหญ้าหนวดแมว ขนาด 200 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม ด้วยวิธีการป้อนให้กินผ่านทางการสอดท่อป้อนสาร วันละ 1 ครั้ง เป็นเวลา 18 วัน ในเต่า 38 ตัว ผลการทดลองพบว่าอัลโลพูรินอลมีผลในการลดระดับกรดยูริกทั้งในพลาสมาและปัสสาวะลงอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ (p < 0.05) ในขณะที่สารสกัดหญ้าหนวดแมวมีผลในการลดระดับโพแทสเซียมในพลาสมาอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ(p < 0.05) ส่วนผลการตรวจวิเคราะห์องค์ประกอบของนิ่วในเชิงปริมาณ พบว่าส่วนใหญ่เป็นนิ่วที่มีองค์ประกอบเป็นเกลือของกรดยูริกบริสุทธิ์ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับเมแทบอลิซึมของโปรตีนเป็นหลัก ส่วนการถ่ายภาพรังสีมีประโยชน์ในการตรวจคัดกรอง สำหรับการวินิจฉัยในเบื้องต้นเท่านั้น แต่ไม่สามารถใช้ในการประเมินขนาดของนิ่วได้อย่างถูกต้องแม่นยำ เนื่องจาก มีปัจจัยเรื่ององค์ประกอบ คุณสมบัติของนิ่ว และการสะสมของแร่ธาตุเข้ามาเกี่ยวข้อง ดังนั้น อัลโลพูรินอลและสารสกัดหญ้าหนวดแมว จึงเป็นสารที่มีผลต่อค่าโลหิตวิทยาและองค์ประกอบทางเคมีของปัสสาวะในเต่าดาวอินเดีย โดยสามารถใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นในการนำไปประยุกต์ใช้ในสำหรับงานวิจัยทางคลินิกสัตวแพทย์ขั้นสูงต่อไป |
Other Abstract: | The objectives of this research were to study and compare the effects of allopurinol and Orthosiphon aristatus extract on hematological values and chemical compositions in urine and the changing of the urinary calculi size of Geochelone elegans (Indian star tortoise). The experiments were divided into 4 groups, as followed, calculi/allopurinol (CA), calculi/ O. aristatus extract (CO), no calculi/allopurinol (NA) and no calculi/ O. aristatus extract (NO). Allopurinol (50 mg/kg) and O. aristatus extract (200 mg/kg) were given per os via feeding tube once daily for 18 days to 38 individuals of tortoises. Our results indicated that allopurinol significantly decreased the level of uric acid concentration both in plasma and urine while the O. aristatus extract significantly reduced the level of potassium concentration in plasma p < 0.05). The urolith quantitative analysis was performed and results indicated that the major type of calculi was the pure salt of uric acid which was related to protein metabolism. However, the radiograph technique (film x-ray) could only be used for basic diagnosis but could not determine the size of urinary calculi due to the effects of the calculi properties and the mineralization. In conclusion, allopurinol and O. aristatus extract affected the hematological values and chemical compositions in urine. This study suggested that the information obtained from the basic research could be applied in advanced veterinary clinical research. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | อายุรศาสตร์สัตวแพทย์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49576 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1510 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2013.1510 |
Type: | Thesis |