https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49586
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | บุญใจ ศรีสถิตย์นรากูร | - |
dc.contributor.author | ลักขณา พ่วงรักษ์ | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อพัฒนาและตรวจสอบคุณภาพแบบประเมินความผูกพันในงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลเอกชน เขตกรุงเทพมหานคร กลุ่มตัวอย่างมี 2 กลุ่ม คือพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลเอกชน จำนวน 330 คน เพื่อใช้ทดสอบภาคสนาม และพยาบาลวิชาชีพโรงพยาบาลเอกชน จำนวน 106 คน เพื่อตรวจสอบคุณภาพแบบประเมิน เครื่องมือวิจัยมี 3 ชุด คือ 1) แบบสัมภาษณ์กึ่งโครงสร้างสำหรับผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับความผูกพันในงานของพยาบาลวิชาชีพ 2) แบบสอบถามรายการความผูกพันในงานของพยาบาลวิชาชีพ 3) แบบประเมินความผูกพันในงานของพยาบาลวิชาชีพ มีค่าตรงตามเนื้อหา CVI .94 ได้ค่าความเที่ยงสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาค .87 ตรวจสอบโครงสร้างของชุดตัวแปรโดยวิเคราะห์ตัวประกอบด้วยวิธีองค์ประกอบหลัก สร้างแบบประเมินและนำไปประเมินความผูกพันในงานของพยาบาลวิชาชีพในกลุ่มตัวอย่างจำนวน 106 คน ตรวจสอบเที่ยงตรงเชิงโครงสร้างโดยหาความตรงเหมือน (Convergent Validity) และ ความตรงเชิงจำแนก (Divergent Validity) วิเคราะห์ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ระหว่างข้อคำถามรายด้านโดยใช้สถิติสหสัมพันธ์เพียร์สัน ผลการวิจัยสรุปได้ดังนี้ 1. แบบประเมินความผูกพันในงานของพยาบาลวิชาชีพ มี 4 ด้านหลักคือ ด้านความใส่ใจพัฒนางาน ด้านความเหนื่อยหน่ายในงาน ด้านความขยันขันแข็งในการทำงาน และด้านการอุทิศตนในการทำงาน มีรายการความผูกพันในงานรวม 26 รายการย่อย ค่าน้ำหนักตัวประกอบระหว่าง .576 -.824 สามารถอธิบายความแปรปรวนได้ร้อยละ 61.040 2. การตรวจสอบคุณภาพ พบว่า ค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์เพียร์สันระหว่างมิติความใส่ใจพัฒนางาน มิติความขยันขันแข็งในการทำงาน มิติการอุทิศตนในการทำงาน และมิติความเหนื่อยหน่ายในงาน พบว่า แบบสอบถามความผูกพันในงานมีความตรงเหมือนและความตรงเชิงจำแนก และค่าความเที่ยงของแบบประเมินทั้งฉบับ โดยใช้สูตรสัมประสิทธิ์แอลฟาครอนบาค .85 | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purpose of this study to develops and psychometrically analyzes the nurse’s work engagement. The questionnaire was developed through the semi-structure interview by expert. An exploratory methodology study was conducted on 330 nurses in private hospitals, Bangkok metropolis. The content validity of overall scale was approved by the expert with CVI .89. The reliability was 0.94. Subsequently, the psychometric properties were confirmed in the Multitrait-Multimethod Technique with Convergent validity and Divergent validity to determine the consistency of the assessment scale the score to assess the construct validity were analyzed using Pearson’s Product Moment Correlation. Cronbach’s alpha coefficient was finally tested. Research findings were as follows: 1. The factor analysis found: the work engagement of nurse in private hospital were composed of 4 dimensions: 1) Absorption 2) Burnout 3) Vigor 4) Dedication. Described 26 items, accounted for 61.040% of total variance 2. Construct validity testing found: Data analysis with Pearson’s Product Moment Correlation between 4 dimensions (1. Absorption 2. Burnout 3. Vigor 4. Dedication) have Convergent validity and Divergent validity. Internal consistency testing showed very good level. (Alpha .85) Conclusion: The research findings provide strong evidence of validity and reliability of the nurse’s work engagement scale and the research provides appropriate scale for use in nursing professional in private sector, Bangkok metropolis setting. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1520 | - |
dc.subject | พยาบาล | en_US |
dc.subject | โรงพยาบาลเอกชน -- ไทย -- กรุงเทพฯ | en_US |
dc.subject | Nurses | en_US |
dc.subject | Hospitals, Proprietary -- Thailand -- Bangkok | en_US |
dc.title | การพัฒนาและตรวจสอบคุณภาพแบบประเมินความผูกพันในงานของพยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลเอกชน กรุงเทพมหานคร | en_US |
dc.title.alternative | Development and psychometric validation of nurse's work engagement scale, private hospitals in Bangkok | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | การบริหารการพยาบาล | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Boonjai.S@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2013.1520 | - |