https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49601
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ชนกพร จิตปัญญา | |
dc.contributor.advisor | ศิริพันธุ์ สาสัตย์ | |
dc.contributor.author | กฤษดา ศรีสุวรรณ | |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะพยาบาลศาสตร์ | |
dc.date.issued | 2556 | |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (พย.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | การวิจัยนี้ เป็นการวิจัยเชิงบรรยาย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาการทำหน้าที่ด้านการรู้คิดของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ได้รับเคมีบำบัด และศึกษาความสัมพันธ์ระหว่าง อายุ สูตรของเคมีบำบัด ระยะเวลาการได้รับเคมีบำบัด ระดับฮีโมโกลบิน ภาวะโรคร่วม ความเหนื่อยล้า ความวิตกกังวล และแรงสนับสนุนทางสังคม กับการทำหน้าที่ด้านการรู้คิดของผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ได้รับเคมีบำบัด กลุ่มตัวอย่างคือ ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ได้รับเคมีบำบัดที่มารับบริการที่แผนกผู้ป่วยนอกและผู้ป่วยในของโรงพยาบาลมหาราช จังหวัดนครศรีธรรมราช และโรงพยาบาล สุราษฎร์ธานี จำนวน 140 ราย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยครั้งนี้ คือ แบบบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล แบบประเมินการทำหน้าที่ด้านการรู้คิด แบบประเมินความเหนื่อยล้า แบบสอบถามความวิตกกังวล แบบประเมินแรงสนับสนุนทางสังคม ซึ่งได้ผ่านการตรวจสอบความตรงตามเนื้อหาจากผู้ทรงคุณวุฒิ 5 คน และหาความเที่ยงโดยหาค่าสัมประสิทธิ์แอลฟ่าของครอนบาค ได้เท่ากับ.72, .92,. 80 และ.83 ตามลำดับ วิเคราะห์ข้อมูลโดยการหาค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และหาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน ผลการวิจัย พบว่า 1. การทำหน้าที่ด้านการรู้คิดของกลุ่มตัวอย่าง ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ได้รับเคมีบำบัด โดยรวมอยู่ในระดับดี (x ̅ = 41.30, SD = 4.28) 2. อายุ ระยะเวลาการได้รับเคมีบำบัด และความเหนื่อยล้า มีความสัมพันธ์ทางลบกับการทำหน้าที่ด้านการรู้คิดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = -.619, -.244, และ -.384) ตามลำดับ ระดับฮีโมโกลบิน มีความสัมพันธ์ทางบวกกับการทำหน้าที่ด้านการรู้คิดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = .423) 3. สูตรของเคมีบำบัด และภาวะโรคร่วม มีความสัมพันธ์กับการทำหน้าที่ด้านการ รู้คิดอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ .01 (r = .272 และ .423) ตามลำดับ | en_US |
dc.description.abstractalternative | The purposes of this descriptive research were to study cognitive functions of breast cancer patients receiving chemotherapy, and the relationships among age, chemotherapy regimen, length of chemotherapy, haemoglobin level, comorbidity, fatigue, anxiety, social support, and cognitive functions in breast cancer patients receiving chemotherapy. The participants were 140 breast cancer patients receiving chemotherapy recruited from the out-patients and inpatients departments of Maharaj Nakorn-Sritammarat Hospital, and Surratthani Hospital. Research instruments were Demographic data form, FACT-Cog, fatigue scale, Thai HADS, and Social Support Questionnaire. The instruments were tested for their content validity by a panel of experts. The reliability of instruments were .75, .92, .80 and .83, respectively. Statistics used in data analysis were mean, standard deviation and Pearson product moment correlation. Major findings were as follows: 1. Cognitive functions of breast cancer patients receiving chemotherapy were at the good level ( x ̅ = 41.30, SD = 4.28). 2. There were negatively statistical correlation between age, length of chemotherapy, fatigue and cognitive functions in breast cancer patients receiving chemotherapy at the level of .01(r = -.619, -.244, and -.384) respectively. There were positively statistical correlation between haemoglobin level and cognitive function at the level of .01(r = .423) 3. There were correlations between chemotherapy regimen and comorbidity with cognitive functions in breast cancer patients receiving chemotherapy at the level of .01 (r = .272 and .423) respectively. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1530 | - |
dc.subject | มะเร็ง -- ผู้ป่วย | en_US |
dc.subject | มะเร็ง -- เคมีบำบัด | en_US |
dc.subject | ผู้ป่วย | en_US |
dc.subject | Cancer -- Patients | en_US |
dc.subject | Cancer -- Chemotherapy | en_US |
dc.subject | Patients | en_US |
dc.title | ปัจจัยที่สัมพันธ์กับการทำหน้าที่ด้านการรู้คิดของผู้ป่วยมะเร็ง เต้านมที่ได้รับเคมีบำบัด | en_US |
dc.title.alternative | Factors associated with cognitive functions of breast cancer patients receiving chemotherapy | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | พยาบาลศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | พยาบาลศาสตร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Chanokporn.J@Chula.ac.th | |
dc.email.advisor | Siriphun.S@Chula.ac.th | |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2013.1530 | - |