https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49649
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | จิรพัฒน์ เงาประเสริฐวงศ์ | - |
dc.contributor.author | สุธินี พันธุจิตร | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2556 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อเสนอแนวทางในการจัดการกับการวางแผนการผลิตภายใต้ความไม่แน่นอนในโรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้ โดยได้ทำการศึกษาหาปัจจัยความไม่แน่นอนในโรงงานและเลือกแนวทางในการใช้กฏการจ่ายงานที่เหมาะสมกับการตอบสนองในด้านประสิทธิภาพของการวางแผน จากการศึกษาเหตุการณ์ความไม่แน่นอนภายในคือ พนักงานขาดงาน เครื่องจักรหยุดชะงัก และเหตุการณ์ความไม่แน่นอนภายนอกคือ การแทรกงานและการเพิ่มปริมานการผลิตจากลูกค้า จากการศึกษาเหตุการณ์ความไม่แน่นอนทั้ง 4 ประเภทที่มีผลกระทบต่อการวางแผนการผลิตและทำให้เกิดเวลาล่าช้า โดยวิเคราะห์หาสาเหตุจากนั้นนำเหตุการณ์ความไม่แน่นอนทั้งหมดที่พิจารณาหาแนวทางการจัดการและจัดทำแผนการตอบโต้และแผนอื่นๆเพื่อตอบสนองความไม่แน่นอนนั้นรวมทั้งสิ้น 4 แผนโดยที่ไม่มีค่าใช้จ่ายโดยแนวทางของการจัดทำแผนนั้นจะประกอบไปด้วยแผนการเตรียมพร้อม แผนการตอบสนอง แผนการฟื้นฟู และแผนการเรียนรู้และปรับปรุงอย่างต่อเนื่องโดยการปรับปรุงอย่างต่อเนื่องจะประกอบไปด้วยการเปลี่ยนสภาวะความไม่แน่นอนให้กลายเป็นความเสี่ยง ผลที่ได้คือทำประสิทธิภาพของค่าเฉลี่ยของงานลดลง 30.7% และประสิทธิภาพการส่งมอบดีขึ้น 12.08% เวลาปิดงานของระบบเร็วขึ้น 9.07% ซึ่งในทางปฏิบัติแล้วอาจจะเกิดปัญหาในการปรับใช้แผนฉุกเฉิน หรืออาจมีความคลาดเคลื่อนอยู่ | en_US |
dc.description.abstractalternative | The objective of this research was to propose the procedure in planning under uncertainty in a wood furniture plant. We studied all factor uncertainty factors and propose a statistical for reduce consideration unnecessary factors. Studies of event uncertainty within the. Employee absenteeism. Mechanical disruption. And the uncertainty is external. Preempt and add context to the production of client. For the improvements in the planning under uncertainty, we consider factors by record distribution data and characteristics impact with efficiency of the production plan. In this thesis, we selected fractional factorials design for analyze impacts with ANOVA. We can reduce unnecessary factors does not significant with effective production planning. When we selected necessary factor yet We used emergency plan under uncertainty. In experiments, the production plan is the performance of the average decreased 30.7% and the efficiency of delivering up 8.12% at closing of up 9.07%, which in practice may be a problem in the deployment. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1546 | - |
dc.subject | การวางแผนการผลิต | en_US |
dc.subject | อุตสาหกรรมเครื่องเรือน | en_US |
dc.subject | Production planning | en_US |
dc.subject | Furniture industry and trade | en_US |
dc.title | การวางแผนการผลิตภายใต้ความไม่แน่นอนของ โรงงานผลิตเฟอร์นิเจอร์ไม้ | en_US |
dc.title.alternative | Production planning under uncertainty in a wood furniture plant | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมอุตสาหการ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Jeirapat.N@Chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2013.1546 | - |