https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49684
Title: | ตัวแปลภาษาสำหรับแผนภาพคอมโพเนนท ยูเอ็มแอล ไปยังภาษาแอคมี |
Other Titles: | UML component diagrams to acme compiler |
Authors: | ชุมพล โมฆรัตน์ |
Advisors: | วิวัฒน์ วัฒนาวุฒิ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | wiwat@chula.ac.th |
Subjects: | ยูเอ็มแอล (วิทยาการคอมพิวเตอร์) ซอฟต์แวร์ -- การพัฒนา สถาปัตยกรรมซอฟต์แวร์ UML (Computer science) Computer software -- Development Software architecture |
Issue Date: | 2556 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | วิทยานิพนธ์ฉบับนี้นำเสนอเครื่องมือที่เป็นอัตโนมัติ สำหรับการแปลงแผนภาพคอมโพเนนท์ยูเอ็มแอลแทนด้วยภาษาเอกซ์เอ็มไอไปยังภาษาแอคมี ซึ่งเป็นภาษาเชิงรูปนัยสำหรับอธิบายโครงสร้างสถาปัตยกรรม งานวิจัยนี้จึงนำเสนอคำนิยามกฎสำหรับการตรวจสอบคำศัพท์ของแผนภาพคอมโพเนนท์ยูเอ็มแอลด้วยเรกูลาร์เอกซ์เพรสชันและกฎสำหรับวิเคราะห์โครงสร้างของแผนภาพคอมโพเนนท์ยูเอ็มแอลด้วยเมทาดาต้าวากยสัมพันธ์อีบีเอ็นเอฟ ซึ่งประกอบด้วยแผนภาพคอมโพเนนท์ แผนภาพคอมโพเนนท์ย่อย คอมโพเนนท์ การเชื่อมต่อ พอร์ตและอินเตอร์เฟส นิยามกฎที่นำเสนอสำหรับตัวแปลภาษาสำหรับแผนภาพคอมโพเนนท์ยูเอ็มแอลไปยังภาษาแอคมีได้รับการพัฒนาด้วยเครื่องมือเฟล็กซ์และแย็กค์ ซึ่งตัวแปลภาษานี้ยังทำหน้าที่ตรวจสอบความเข้ากันได้ด้วยไวยากรณ์ไม่พึ่งบริบทเชิงรูปนัยของทั้งสองภาษา |
Other Abstract: | This thesis proposes an automatic tool to translate the popular UML component diagram represented by XMI into one of the formal architectural description languages called ACME. This thesis proposes the definition of the rules to verify and analyze the lexical and syntax for the UML component diagram in a regular expression and EBNF metasyntax notations. The definition of such rules can verify notations which consist of the component diagram, sub-component diagram, components, connectors, ports, and interfaces. The definition of the proposed rules applied in a UML component diagram to ACME compiler is implemented using FLEX and YACC tools. In order to ensure the compiler serves the formal conformation of the context free grammars of the two languages. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49684 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1562 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2013.1562 |
Type: | Thesis |