DC FieldValueLanguage
dc.contributor.advisor: ดวงกมล ชาติประเสริฐ-
dc.contributor.advisor: ธาตรี ใต้ฟ้าพูล-
dc.contributor.author: นิสากร บุญเลิศ-
dc.contributor.other: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. บัณฑิตวิทยาลัย-
dc.coverage.spatial: ไทย-
dc.coverage.spatial: สมุทรปราการ-
dc.date.issued: 2556-
dc.description: วิทยานิพนธ์ (ศศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2556
dc.description.abstract: การวิจัยเรื่อง ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม จังหวัดสมุทรปราการ มีวัตถุประสงค์ 1) เพื่อศึกษาความคิดเห็นของนักท่องเที่ยวที่มีต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัดสมุทรปราการในปัจจุบัน 2) เพื่อเปรียบเทียบปัจจัยส่วนบุคคลของนักท่องเที่ยวที่ส่งผลความคิดเห็นต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัดสมุทรปราการในปัจจุบัน 3) เพื่อศึกษาพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัดสมุทรปราการ และเขตกรุงเทพฯ ปริมณฑลในปัจจุบัน กลุ่มตัวอย่าง คือ นักท่องเที่ยวในเขตจังหวัดสมุทรปราการ เขตกรุงเทพฯและปริมณฑล อีก 4 จังหวัด คือ จังหวัดนนทบุรี จังหวัดปทุมธานี จังหวัดสมุทรสาคร และจังหวัดนครปฐม รวมกลุ่มตัวอย่างจำนวนทั้งสิ้น 400 คน การศึกษาครั้งนี้ ผู้ศึกษาได้ใช้การวิจัยเชิงปริมาณและคุณภาพ (Quantitative & Qualitative Research) เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย คือ แบบสอบถามและแบบสัมภาษณ์ สถิติที่ใช้ในการศึกษาครั้งนี้ ได้แก่ ความถี่ ร้อยละ ค่าเฉลี่ย ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน และการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงพรรณนา ผลการศึกษาพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามมีความพอใจในสถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์เป็นอย่างมากเนื่องจากสถานที่มีความน่าสนใจ ค่าใช้จ่ายในการเดินทางภายในจังหวัดมีราคาเหมาะสม มีเส้นทางเข้าถึงได้สะดวก ส่งผลให้ผู้ตอบแบบสอบถามมีทัศนคติที่ดีต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัดสมุทรปราการ โดยการ ซื้อของฝาก ของที่ระลึกกลับไปฝากครอบครัว และเพื่อน นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวยังมีความพอใจระหว่างการท่องเที่ยว กับระยะทางในการท่องเที่ยวจากแต่ละจุดซึ่งมีจุดแวะพักหรือสถานที่รับประทานอาหารที่เพียงพอ และสนใจที่จะซื้อแพ็คเกจนำเที่ยวจากผู้จัดการท่องเที่ยวของบริษัททัวร์หรือตัวแทนขายต่าง ๆ ซ้ำอีกครั้งในการเที่ยวครั้งต่อไป จึงทำให้คนท้องถิ่นในจังหวัดสมุทรปราการสามารถสร้างรายได้จากการจัดกิจกรรมการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม อยู่ในระดับมาก
dc.description.abstractalternative: The research cultural tourism image of Samut Prakan. The purpose is to study 1 ) to comment on the appearance of cultural tourism in the province of Samut Prakan 2 ) to compare the personal factors that affect the appearance of cultural tourism in the province of Samut Prakan. 3 ) to study the behavior of culture culture of Samut Prakan. And Bangkok. Perimeter today. The sample of tourists in Bangkok and surrounding provinces, 4 provinces of Nonthaburi. Pathumthani. Laborers. And Nakhon Pathom. Combined total of 400 samples. This study. The study used quantitative and qualitative research. The research tools used in the questionnaire and interview were used in this study were frequency, percentage, mean and standard deviation. And descriptive data analysis. The results showed that the study results. Respondents are satisfied in a lot of historical attractions. Because of its location is attractive. The cost of travel within the city is fair. An accessible route. As a result, the respondents had a positive attitude towards cultural tourism image of Samut Prakan. By buying souvenirs. Leave a gift to family and friends. Moreover, tourists also enjoy the travel. The distance from each point to the stopover point or place to eat and enough to buy a package tour from travel managers of the tour . Or agents. Again in the next visit . The local people in Samutprakarn can generate revenue from the tourism activities . At a high level.
dc.language.isoth
dc.publisher: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.relation.urihttp://doi.org/10.14457/CU.the.2013.1596-
dc.subject: การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม -- ไทย -- สมุทรปราการ
dc.subject: สมุทรปราการ -- ภูมิประเทศและการท่องเที่ยว
dc.subject: Heritage tourism -- Thailand -- Samutprakarn
dc.subject: Samutprakarn -- Description and travel
dc.title: ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมของจังหวัดสมุทรปราการ
dc.title.alternative: Image of cultural tourism in Samutprakarn province
dc.type: Thesis
dc.degree.name: ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต
dc.degree.level: ปริญญาโท
dc.degree.discipline: การจัดการทางวัฒนธรรม
dc.degree.grantor: จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
dc.email.advisor: Duangkamol.C@chula.ac.th-
dc.email.advisortatri: 13@gmail.com-
dc.identifier.DOI10.14457/CU.the.2013.1596-