https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49769
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | ธราพงษ์ วิทิตศานต์ | - |
dc.contributor.author | พุธิตา คงจังหวัด | - |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ | - |
dc.date.issued | 2549 | - |
dc.identifier.isbn | 9741434006 | - |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2549 | en_US |
dc.description.abstract | ไหมเป็นเส้นใยธรรมชาติ ที่มีโปรตีนสำคัญ ชนิด คือ ไฟโบรอิน (Fibroin) มีประมาณ 70-80% เป็นเส้นใยไหม และ เซริซิน (Sericin) ประมาณ 20-30% ซึ่งเป็นกาวเคลือบอยู่บนเส้นใยไหม สมบัติพิเศษของโปรตีนทั้ง 2 ชนิด สามารถนำไปใช้ประโยชน์เป็นยา อาหารเสริม และเครื่องสำอาง เป็นต้น งานวิจัยนี้ได้ทำการศึกษาภาวการณ์ลอกกาวของรังไหมทั้ง 2 ชนิด โดยทำการศึกษาปัจจัยที่เกี่ยวข้องในการลอกกาว ของรังไหมทั้ง 2 ชนิดด้วย 2 factorial design ส่วนแรกเป็นการลอกกาวด้วยน้ำ มีตัวแปร คือ อุณภูมิ เวลาและ อัตราส่วนโดยน้ำหนักระหว่างรังไหมต่อน้ำ ส่วนที่สองเป็นการลอกกาวด้วยสารละลายโซเดียมคาร์บอเนต ความเข้มข้นของสารละลายโซเดียมความดัน จากการทดลอง พบว่ารังไหมบ้านและรังไหมปาลอกกาวด้วยน้ำที่อุณหภูมิ 100 °ซ เป็นเวลา 120 นาที โดยต้มซ้ำ 2 ครั้ง ลอกกาวได้ร้อยละ 9.26 และ 6.31 และต้มต่อด้วยสารละลายโซเดียมคาร์บอเนต (0.5 wt%) เป็นเวลา 90 นาทีกับไหมบ้านและ 120 นาทีกับไหมป่า สามารถสกัดผงไหมเซริซินได้ร้อยละ 8.54 และ 5.98 และผงไหมไฟโบรอินได้ร้อยละ 73.85 และ 80.05 ตามลำดับ ส่วนการลอกกาวของรังไหมทั้ง 2 ชนิดด้วยน้ำที่อุณหภูมิ 150 เป็นเวลา 120 นาที ลอกกาวได้ร้อยละ 24.75 และ 18.26 ตามลำดับ สามารถสกัดผงไหมเซริซินได้ร้อยละ 20.12 และ 13.94 และผงไหมไฟโบรอินได้ร้อยละ 20.12 และ 13.94 และผงไหมๆฟโบรอินได้ร้อยละ 74.96 และ 80.12 ตามลำดับ พบว่าการลอกกาวของรังไหมด้วยน้ำที่อุณหภูมิ 150 °ซ เป็นเวลา 120 นาที สามารถสกัดผงไหมเซริซินและเตรียมผงไหมไฟโบรอินได้ดีกว่าการลอกกาวของรังไหมด้วยน้ำที่อุณหภูมิ 100 °ซ | en_US |
dc.description.abstractalternative | Silk is a natural fibers. There are two important proteins, Fibroin (body of silk fiber) is 70-80% and sericin (silk glue) is 20-3-%. The special properties of two proteins can be used as drugs and cosmetics etc. This research was studied the degumming of native and wild silkworm cocoons. The analysis with 2 factorial was applied to determine the effect of parameters, which were ratio of silkworm cocoons to water, temperature and time and the second part of 2 factorial were ratio of silkworm cocoons to Na₂Co₃ solution, concentration of Na₂Co₃ temperature and time and study the degumming of native and wild silkworm cocoons with water under pressure. The results showed that the silkworm cocoons were degummed 9.26% and 6.31% respectively with water at 100 C and 120 minutes with twice repeated treatment. The remained fiber were degummed with 0.5% Na₂Co₃ at 100 ℃, 90 minutes for native silkworm cocoons and 120 minutes for wild silkworm cocoons. The sericin extract are 8.54% and 5.98% while the pure fibroin are 763.85% and 80.05% respectively. In case of degumming of native and wild silkworm cocoons with water under pressure at 150 ℃ and 120 minutes. The native and wild silkworm cocoons were degummed 24.75% and 18.26% respectively. The sericin extract are 20.12% and 13.94% while the final obtained pure fibroin are 74.96% and 80.12% respectively. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2006.1319 | - |
dc.subject | เซริซิน | en_US |
dc.subject | ไหม | en_US |
dc.subject | รังไหม | en_US |
dc.subject | Sericin | en_US |
dc.subject | Silk | en_US |
dc.subject | Cocoons | en_US |
dc.title | การเตรียมเซริซินและไฟโบรอินจากรังไหมบ้านและรังไหมป่า | en_US |
dc.title.alternative | Preparation of sericin and fibroin from native and wild silkworm cocoons | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | เคมีเทคนิค | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | tharapong.v@chula.ac.th | - |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2006.1319 | - |