https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49908
Title: | ฝนออกแบบเชิงพื้นที่สำหรับการวิเคราะห์แบบจำลองน้ำฝน-น้ำท่าในลุ่มน้ำยม |
Other Titles: | Spatial design rainfall for rainfall-runoff model in Yom river basin |
Authors: | ธีรวัฒน์ รามอินทรา |
Advisors: | อนุรักษ์ ศรีอริยวัฒน์ ปิยธิดา ห้อยสังวาลย์ |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ |
Advisor's Email: | Anurak.S@Chula.ac.th,anurak.s@eng.chula.ac.th Piyatida.H@chula.ac.th,hpiyatida@gmail.com |
Subjects: | ฝน การจัดการลุ่มน้ำ ลุ่มน้ำยม Rain and rainfall Watershed management Yom river basin |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ลุ่มน้ำยมเป็นแม่น้ำสาขาของแม่น้ำเจ้าพระยาที่ตั้งอยู่ทางตอนบนของประเทศไทย ซึ่งพื้นที่ตอนบนของลุ่มน้ำยมเป็นพื้นที่ภูเขาที่มีสถานีตรวจวัดข้อมูลฝนอย่างจำกัด ในปัจจุบันได้มีการประมาณข้อมูลฝนอีกวิธีหนึ่ง คือการประมาณข้อมูลฝนจากข้อมูลดาวเทียมที่มีความสามารถในการให้ข้อมูลในเชิงปริมาณและเชิงพื้นที่ของข้อมูลฝนในพื้นที่ที่ขาดสถานีตรวจวัดฝนได้ อย่างไรก็ตามข้อมูลฝนจากข้อมูลดาวเทียมไม่ได้เป็นการวัดข้อมูลฝนโดยตรง ทำให้มีความจำเป็นที่ต้องปรับเทียบและสอบทานกับข้อมูลกับข้อมูลฝนสังเกตุการณ์ก่อนการนำไปใช้ ในการศึกษานี้มีจุดมุ่งหมายในการประยุกต์ใช้วิธีการปรับเทียบข้อมูลฝนจากข้อมูลดาวเทียม 2 วิธีได้แก่ Distribution transformation และ Spatial bias ในการปรับเทียบข้อมูลฝนจากข้อมูลดาวเทียมจากโครงการ Tropical Rainfall Measuring Mission (TRMM) ในช่วงฤดูน้ำหลากในปี พ.ศ. 2543 - พ.ศ. 2555 และวิเคราะห์เปรียบเทียบผลจากการปรับข้อมูลฝน โดยเปรียบเทียบด้วยข้อมูลน้ำท่าซึ่งเป็นผลจากการใช้แบบจำลอง rainfall-runoff-inundation (RRI) ผลการศึกษาเมื่อเปรียบเทียบข้อมูลฝน พบว่าการปรับข้อมูลฝนจากข้อมูลดาวเทียมด้วยวิธี Distribution transformation ให้ผลความสัมพันธ์กับข้อมูลฝนสังเกตุการณ์ที่ดีกว่าการปรับข้อมูลฝนด้วยวิธี Spatial bias เมื่อทำการเปรียบเทียบผลข้อมูลน้ำท่าที่ได้จากการจำลอง พบว่าข้อมูลฝนสังเกตุการณ์ให้ผลที่ใกล้เคียงกับข้อมูลน้ำท่าสังเกตุการณ์มากที่สุด และผลจากการจำลองโดยใช้ข้อมูลฝนที่ปรับแก้ด้วยวิธี Spatial bias ให้ผลความสัมพันธ์กับข้อมูลสังเกตุการณ์ที่ดีกว่า ผลจากการจำลองโดยใช้ข้อมูลฝนที่ปรับแก้ด้วยวิธี Distribution transformation โดยผลการจำลองน้ำท่าของข้อมูลฝนจากข้อมูลดาวเทียม TRMM ที่ไม่ได้ปรับแก้ให้ความสัมพันธ์กับข้อมูลสังเกตุการณ์น้อยที่สุดจากการจำลองน้ำท่าด้วยข้อมูลฝนทั้ง 4 แบบ |
Other Abstract: | Yom River is an upstream branch of the Chao-Phraya River, located in the northern part of Thailand. The upper part of Yom catchment is mountainous area with limited numbers of rainfall stations. Satellite based rainfall is capable of providing information about intensity and spatial distribution of precipitation for the areas that do not have rain gage stations. However, the satellite based rainfall still needs calibration and validation with existing rainfall stations due to the indirect measurements. Therefore, this study aims to apply two bias correction methods, i.e. Distribution transformation (DIS) and Spatial bias (SPA), for calibrating satellite based rainfall data from Tropical Rainfall Measuring Mission (TRMM) with rain gauged network in Yom river basin during the flood season in 2000-2012, and to investigate the effectiveness of adjusted rainfall data justified by streamflow data which were the results of flood simulation using the rainfall-runoff-inundation (RRI) model. The results from bias corrected rainfall data showed that the DIS method improved the satellite based rainfall with the higher correlation to the observed rainfall than the SPA method. When comparing the streamflow data resulted from the simulation, the observed rain-gauge data gave the best agreement with the observed streamflow data. The SPA method had the better correlation than the DIS method, while the TRMM without bias correction had the worst correlation to the observed streamflow data among 4 types of rainfall data input to the RRI simulation. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วศ.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 |
Degree Name: | วิศวกรรมศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | วิศวกรรมแหล่งน้ำ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49908 |
URI: | http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.1316 |
metadata.dc.identifier.DOI: | 10.14457/CU.the.2015.1316 |
Type: | Thesis |