https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/49916
DC Field | Value | Language |
dc.contributor.advisor | วิวัฒน์ วัฒนาวุฒิ | en_US |
dc.contributor.advisor | อาทิตย์ ทองทักษ์ | en_US |
dc.contributor.author | พันธ์เวสส์ สุขวนิช | en_US |
dc.contributor.other | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิศวกรรมศาสตร์ | en_US |
dc.date.issued | 2558 | en_US |
dc.description | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 | en_US |
dc.description.abstract | งานวิทยานิพนธ์นี้เสนอแบบจำลองเชิงรูปนัยด้วยภาษาโปรเมลา เพื่อการทวนสอบการกำหนดรายการเวลาของระบบยูเอวีด้วยเครื่องตรวจสอบแบบจำลองสปิน แบบจำลองเชิงรูปนัยที่เป็นผลลัพธ์ประกอบด้วย 5 แบบจำลองย่อย คือ แบบจำลองย่อยสัญญาณนาฬิกา แบบจำลองย่อยภารกิจ แบบจำลองย่อยภารกิจไม่อิสระ แบบจำลองย่อยการจัดกำหนดรายการเวลา และแบบจำลองย่อยเครื่องประมวลผลเอมทีแอล ทั้งนี้เพื่อให้สามารถแสดงขีดความสามารถของระบบเวลาจริงของระบบยูเอวีด้วยเช่นกัน แบบจำลองเชิงรูปนัยผลลัพธ์นี้ไม่เพียงแต่สามารถใช้เพื่อการทวนสอบการจัดกำหนดรายการเวลาการทำงานที่สอดคล้องตามเงื่อนไขของระบบเวลาจริงได้เท่านั้น แต่ยังรองรับภารกิจแบบจวบกันและรวมถึงภารกิจที่มีการประสานเวลาด้วยระบบนับเวลาภายในแบบจำลอง งานวิทยานิพนธ์นี้ยังเสนอวิธีการแปลสัญลักษณ์ตัวดำเนินการเชิงปริมาณพื้นฐานของภาษาเอมทีแอลมาเป็นสูตรภาษาแอลทีแอลเพื่อการทวนสอบระบบเวลาจริงด้วยเครื่องตรวจแบบจำลองสปินได้อย่างอัตโนมัติ | en_US |
dc.description.abstractalternative | A formal model for verifying UAV system's time scheduling is proposed in this thesis. The formal model is written in Promela and verified in SPIN model checker. Our resulting formal model consists of five submodels - Ticking submodel, Task submodel, Dependent task submodel, Scheduler submodel and MTL engine submodel, in order to cope with the real-time behavioral capability of the UAV system. The resulting formal model satisfactorily provides the real-time behavioral specification of not only the time scheduling, but also the concurrency and inner clock signal synchronization of the tasks. This thesis also proposes the automatic translating scheme of the basic MTL's quantitative operators into LTL formula as to suit the verification of the real-time system using SPIN model checker. | en_US |
dc.language.iso | th | en_US |
dc.publisher | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.relation.uri | http://doi.org/10.14457/CU.the.2015.1267 | - |
dc.subject | อากาศยานไร้นักบิน -- การเขียนโปรแกรม | |
dc.subject | ทฤษฎีเครื่องจักรคำนวณ | |
dc.subject | สปิน (อากาศพลศาสตร์) | |
dc.subject | Drone aircraft -- Programming | |
dc.subject | Machine theory | |
dc.subject | Spin (Aerodynamics) | |
dc.title | แบบจำลองเชิงรูปนัยเพื่อการทวนสอบการกำหนดรายการเวลาของระบบยูเอวีด้วยสปิน | en_US |
dc.title.alternative | Formal model for verifying UAV system's time scheduling using SPIN | en_US |
dc.type | Thesis | en_US |
dc.degree.name | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต | en_US |
dc.degree.level | ปริญญาโท | en_US |
dc.degree.discipline | วิศวกรรมซอฟต์แวร์ | en_US |
dc.degree.grantor | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย | en_US |
dc.email.advisor | Wiwat.V@Chula.ac.th,wiwatv@gmail.com,wiwat@chula.ac.th | en_US |
dc.email.advisor | Arthit.T@Chula.ac.th | en_US |
dc.identifier.DOI | 10.14457/CU.the.2015.1267 | - |