https://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50055
Title: | การเหนี่ยวนำการสะสมไมโคสปอรีน-2-ไกลซีน ใน Escherichia coli DH5α และฤทธิ์ต้านออกซิเดชัน |
Other Titles: | INDUCTION OF MYCOSPORINE-2-GLYCINE ACCUMULATION IN Escherichia coli DH5α AND ANTIOXIDANT ACTIVITY |
Authors: | วิภาพร ชีวินธำรงโรจน์ |
Advisors: | รุ่งอรุณ วาดิถี สิริศรัทธา |
Other author: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย. คณะวิทยาศาสตร์ |
Advisor's Email: | Rungaroon.W@chula.ac.th,rungaroon.w@chula.ac.th |
Issue Date: | 2558 |
Publisher: | จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย |
Abstract: | ไมโคสปอรีน-ไลค์ อะมิโน แอซิด (mycosporine-like amino acids, MAAs) เป็นสารกรองรังสียูวีโมเลกุลขนาดเล็ก โดย MAAs ถูกสร้างขึ้นภายใต้การปรับตัวจากผลกระทบที่ทำให้เกิดความเสียหายเนื่องมาจากรังสียูวีและความเครียดภายนอก ในงานวิจัยครั้งนี้ใช้ Escherichia coli DH5α เป็นเจ้าบ้านเพื่อแสดงออกกลุ่มยีนชีวสังเคราะห์ไมโคสปอรีน-2-ไกลซีน (Ap3858 ถึง Ap3855) ในการศึกษาอัตราการรอดชีวิต พบว่าไมโคสปอรีน-2-ไกลซีนสะสมและแสดงออกของยีนภายใต้ภาวะความเครียดต่างๆ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเซลล์แสดงออกรอดชีวิตมากกว่าเซลล์ควบคุมจากภายใต้ภาวะความเครียดทั้งหมดที่ศึกษา ชีวสังเคราะห์ไมโคสปอรีน-2-ไกลซีนเกิดขึ้นเฉพาะภายใต้ความเครียดจากเกลือโซเดียมคลอไรด์และเกลือโปแตสเซียมคลอไรด์ จากการวิเคราะห์ด้วยวิธีกึ่งหาปริมาณอาร์ที-พีซีอาร์ พบว่ายีน Ap3858 ถึง Ap3855 มีการแสดงที่เพิ่มขึ้นภายใต้ภาวะความเครียดดังกล่าว นอกจากนี้ยังทำการวิเคราะห์การป้องกันของไมโคสปอรีน-2-ไกลซีนทั้งใน in vitro และ in vivo การศึกษาฤทธิ์ต้านออกซิเดชันด้วยเทคนิค DPPH (in vitro) โดยไมโคสปอรีน-2-ไกลซีนมีการยับยั้งอย่างมีนัยสำคัญที่ค่า SC50 เท่ากับ 22 ± 1.4 ไมโครโมลาร์ การวิเคราะห์ด้วย in vivo โดยใช้เซลล์ไลน์เมลาโนซัยต์ของมนุษย์ A-375 พบว่าไมโคสปอรีน-2-ไกลซีนที่ความเข้มข้นต่ำสามารถปกป้องเซลล์จากภาวะความเครียดจากออกซิเดชันซึ่งเหนี่ยวนำด้วยไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ นอกจากนี้เมื่อตรวจสอบความเสียหายดีเอ็นเอทั้งหมด (DNA strand breaks) ในเซลล์ A-375 ด้วยการวิเคราะห์โคเมท พบว่าไมโคสปอรีน-2-ไกลซีนไม่ได้ส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงที่สารพันธุกรรม ส่วนความเสียหายดีเอ็นเอเกิดขึ้นได้ในเซลล์ที่มีการเติมความเข้มข้นต่ำของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ เมื่อใส่ร่วมกัน แสดงให้เห็นว่าไมโคสปอรีน-2-ไกลซีนมีฤทธิ์ต้านออกซิเดชันที่แรง |
Other Abstract: | Mycosporine-like amino acids (MAAs) are ultraviolet (UV)-absorbing small molecules. MAAs are synthesized upon the adaptation from detrimental effect of solar UV-radiation and abiotic stresses. In this study, Escherichia coli DH5α expressing a cluster of genes for mycosporine-2-glycine biosynthesis (Ap3858 to Ap3855) was used to assess the survival rate, mycosporine-2-glycine accumulation and gene expression under various stress conditions. It was clearly shown that expressing cells could survive much better than control cells under all condition tested. Mycosporine-2-glycine was specifically biosynthesized under NaCl and KCl stresses. Semiquantitative RT-PCR revealed that Ap3858-3855 genes were up-regulated under these stresses. We further analyzed protective effect of mycosporine-2-glycine both in vitro and in vivo. In vitro antioxidant activity of mycosporine-2-glycine was performed by DPPH assay. Mycosporine-2-glycine exhibited a significant inhibition with SC50 value was 22 ± 1.4 µM. In vivo assay using human melanoma A-375 cell lines showed mycosporine-2-glycine at low concentration protected the cells from oxidative stress induced by H2O2. Moreover, total DNA strand breaks in the A-375 cells were analyzed using a Comet assay. It was evident that mycosporine-2-glycine was not genotoxic, while obvious DNA strand breaks could be observed in the cells treated with very low concentrations of H2O2. Taken together, suggest that mycosporine-2-glycine has a strong antioxidant property. |
Description: | วิทยานิพนธ์ (วท.ม.)--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย, 2558 |
Degree Name: | วิทยาศาสตรมหาบัณฑิต |
Degree Level: | ปริญญาโท |
Degree Discipline: | เทคโนโลยีชีวภาพ |
URI: | http://cuir.car.chula.ac.th/handle/123456789/50055 |
Type: | Thesis |